Khí hậu Quảng Nam mang điểm đặc trưng của khí hậu nước ta với hai mùa rõ rệt. Vì nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên nhiệt độ và lượng mưa có sự thay đổi qua các mùa trong năm.

Đặc trưng khí hậu tại Quảng Nam

Khí hậu tại đây phụ thuộc không nhỏ vào đặc điểm vị trí địa lý. Tỉnh này nằm ở cực bắc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta và ít chịu ảnh hưởng từ mùa đông của miền bắc.

Quảng Nam thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Do vậy, nơi đây chỉ có hai mùa là mùa khô (tháng 2 đến tháng 8) và mùa mưa (tháng 10 đến tháng 12).

khí hậu của quảng nam
Quảng Nam thuộc khí hậu nhiệt đới

Khí hậu tại Quảng Nam mang nhiều nét đặc trưng và tương đồng với khí hậu Đà Nẵng, 2 tỉnh thành này trước đây là 1 với nhiều nét tương đồng về mọi mặt, kể cả khí hậu và thời tiết.

Nhiệt độ trung bình năm tại Quảng Nam

Nhiệt độ trung bình năm tại đây dao động từ 25 – 26°C. Tháng nóng nhất là tháng 6 với nhiệt độ cao trung bình khoảng 34°C. Ngược lại, tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ thấp trung bình từ 19°C.

Ngoài ra, đặc điểm khí hậu Quảng Nam thay đổi liên tục vào các tháng chuyển giao mùa (tháng 1 và tháng 9). Vì vậy nhiệt độ tại thời điểm này không ổn định và có sự biến đổi lớn giữa các tháng.

khí hậu quảng nam
Khí hậu Quảng Nam mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa

Theo thông số khí hậu Quảng Ngãi, tỉnh này cũng có nền nhiệt khá giống với Quảng Nam. Rõ ràng sự gần gũi về địa lý, tự nhiên đã tạo nên những nét tương đồng này.

Lượng mưa trong năm tại Quảng Nam

Lượng mưa trung bình tại tỉnh này dao động từ 2000 – 2500mm mỗi năm. Mưa lớn chủ yếu vào tháng 10 và tháng 11 với lượng mưa trung bình là 453 – 500mm. Tháng mưa ít nhất là tháng 2, 3 và 4, chỉ khoảng 20 – 30mm mưa.

Dựa vào đặc điểm địa lý khí hậu Quảng Nam, mưa tại đây phân bố không đều theo không gian vị trí địa lý, mưa dông với lượng nước lớn, dồn dập có thể gây lũ quét tập trung chủ yếu ở vùng núi. Vậy mưa dông là gì mà khiến con người sợ hãi, lo lắng mỗi khi nó xuất hiện?

Vùng Tây Bắc thuộc lưu vực sông Bung có lượng mưa thấp. Trái lại vùng đồi núi Tây Nam thuộc lưu vực sông Thu Bồn có lượng mưa lớn hơn.

Huyện Bắc Trà My được ghi nhận có lượng mưa lớn nhất Việt Nam với lượng mưa trung bình năm vượt hơn 4000 mm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Quảng Nam như thế nào?

Khí hậu của Quảng Nam thay đổi giữa các tháng nắng và mưa nên tỷ lệ độ ẩm không khí tại nơi đây cao. Độ ẩm trung bình từ 84 – 90%, đặc biệt là vào các tháng mưa.

Độ ẩm trong không khí cao nhất vào tháng 8, gây cảm giác oi bức, ngộp ngạt. Vào tháng 1 và tháng 2, độ ẩm giảm đáng kể trung bình khoảng 50 – 60%.

Lượng gió cả năm tại Quảng Nam

Khí hậu Quảng Nam chịu ảnh hưởng của hai hướng gió là gió mùa Tây Nam gây nóng bức và gió mùa Đông Bắc gây mưa lớn.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này là tháng 12 với tốc độ gió trung bình là 16.5km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 7, tốc độ gió trung bình khoảng 9.1km/h.

Tỉnh cũng chịu ảnh hưởng của gió phơn, bạn cần hiểu được gió phơn là gì mới hiểu được tính chất khó chịu, khô nóng tột đột của nó.

Lượng mây tại Quảng Nam trong năm

Mây tại Quảng Nam được bao phủ hầu như quanh năm. Tháng 2 là tháng bầu trời trong xanh nhất, hoặc có mây rải rác 52 – 56% mây bao phủ. Tháng có lượng mây bao phủ nhiều nhất là tháng 6 với hơn 90% lượng mây.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Quảng Nam

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh này không có sự thay đổi lớn, với trung bình mỗi ngày khoảng từ 11 – 12 giờ. Thời gian chiếu sáng ngắn nhất được dự báo là vào các tháng mưa với hơn 11 giờ  và dài nhất vào tháng mùa khô với hơn 13 giờ.

Thời gian mặt trời mọc và lặn tại Quảng Nam cũng có sự thay đổi theo mùa. Tháng mùa khô bình minh sẽ sớm hơn các tháng mưa, trung bình từ 5:18 – 5:30. Tương tự, hoàng hôn sẽ muộn hơn vào tháng nắng và sớm hơn vào các tháng mưa, thời gian trung bình từ 17:20 – 18:00.

Thời điểm Quảng Nam có khí hậu thuận lợi

Khí hậu Quảng Nam dễ chịu quanh năm, tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất để du lịch tại tỉnh này là vào mùa khô, từ tháng 2 đến tháng 8.

Nhiệt độ vào khoảng thời gian này trung bình là 25.6°C, thời tiết nắng đẹp và không có mưa, thích hợp cho các hoạt động du lịch và khám phá địa phương.

khí hậu ở quảng nam
Quảng Nam lý tưởng nhất để du lịch là vào mùa khô

Khí hậu Quảng Nam theo mùa

Khí hậu ở Quảng Nam như thế nào còn dựa vào sự thay đổi theo mùa. Những thay đổi thời tiết vào mùa khô và mùa mưa mang nét đặc trưng riêng biệt.

Quảng Nam vào mùa khô

Mùa khô tại Quảng Nam bắt đầu từ tháng 2 và kéo dài đến tháng 8. Vào mùa khô, các tháng nóng đỉnh điểm là tháng 6 và 7 với nhiệt độ dao động từ 25 – 30°C. Mật độ mưa tại thời điểm này rất ít, trời nắng đẹp và ôn hòa.

Vào mùa này, thời tiết nắng ráo và là thời điểm thích hợp cho các hoạt động vui chơi du lịch cũng như khám phá cảnh đẹp thiên nhiên tại tỉnh này.

Quảng Nam vào mùa mưa

Mùa mưa Quảng Nam bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 12 với nhiều đợt mưa lớn kèm gió mạnh.  Nhiệt độ tại các tháng này trung bình từ 18 – 22°C.

Lượng mưa vào mùa này trên 1500mm/mùa và nhiều nhất vào tháng 11, khoảng 500mm. Do mưa nhiều dẫn đến độ ẩm tăng cao (trên 80%) gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

đặc điểm khí hậu quảng nam
Quảng Nam có hai mùa khô và mùa mưa

Đặc biệt mưa lớn tập trung chủ yếu trong 3 tháng và trùng với mùa bão của cả nước nên một số huyện thường gặp phải tình trạng ngập lụt, kèm lũ quét. Ngoài ra, tháng 1 và tháng 9 là thời điểm giao mùa với đặc điểm thời tiết thất thường, mưa nhiều và khó dự đoán chính xác.

Kết luận

Khí hậu Quảng Nam mang nhiều nét đặc trưng của vùng Nam Trung Bộ. Tuy  chịu ảnh hưởng không nhỏ từ các cơn bão, nhưng nơi đây là một trong những điểm đến du lịch lý tưởng tại Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *