Khí hậu Nam Định, một phần của miền Bắc Việt Nam, mang theo những đặc trưng riêng biệt của nhiệt đới gió mùa và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của cư dân địa phương. Cùng www.thoitiet4m.com khám phá những đặc điểm độc đáo của khí hậu của địa phương này và cách mà nó tác động đến các hoạt động kinh tế, nông nghiệp và văn hóa vùng.

Khí hậu tại Nam Định theo các thông số quan trọng

Khí hậu của Nam Định thường mang theo đặc trưng chung của miền Bắc nước ta, với chí tuyến gió mùa ẩm và mùa đông lạnh khô do ảnh hưởng trực tiếp từ gió mùa đông bắc.

khí hậu tại Nam Định
Nam Định là một tỉnh thành ở phía Bắc nước ta.

Ngoài ra, tỉnh còn có phần tiếp giáp biển lớn, từ đó khí hậu cũng ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố này.

Nhiệt độ trung bình trong năm tại Nam Định

Nhiệt độ trung bình hàng năm theo nghiên cứu khí hậu ở Nam Định thường dao động trong khoảng từ 23°C đến 24°C. Tuy nhiên, nhiệt độ có thể thay đổi tùy theo mùa và điều kiện thời tiết cụ thể.

Trong mùa đông, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 15°C, đặc biệt vào ban đêm, trong khi vào mùa hè, mức nhiệt có thể lên đến trên 33°C.

Với đặc trưng của miền Bắc, sự biến động về nền nhiệt của tỉnh là rất lớn. Đôi khi ban ngày còn nóng bức, về đêm không khí lạnh tràn về đã gây cảm giác rét buốt, lạnh lẽo.

Lượng mưa trong năm ở mức tương đối tại Nam Định

Lượng mưa trung bình trong năm đạt 1.750 – 1.800 mm, mùa mưa kéo dài khoảng 5 tháng, từ tháng 5 đến tháng 10. Trong đó, tháng có nhiều ngày mưa nhất ở Nam Định là tháng 8, với trung bình là 16,6 ngày.

Mùa khô kéo dài 7 tháng, từ tháng 10 đến tháng 5. Tháng có ít ngày mưa nhất ở là tháng 1, với trung bình là 1,9 ngày và có lượng mưa ít nhất vào khoảng 1 milimet.

đặc điểm khí hậu nam định
Đặc trưng khí hậu Nam Định với lượng mưa trong năm khá lớn

Với đặc trưng nằm sát biển, nơi đây thường phải đói nhận từ 4 đến 6 cơn bão mỗi năm.

Đánh giá chỉ số độ ẩm trong 12 tháng tại Nam Định

Độ ẩm trung bình năm tại địa phương dao động từ 80 – 85%. Trong đó, mức ẩm cao nhất vào mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 9) gây ra thời tiết nồm khó chịu, độ ẩm đạt ngưỡng bão hòa, đỉnh điểm vào tháng 7 – tháng nóng nhất của năm, đạt mức 90 – 92%.

Thời gian oi bức trong năm kéo dài khoảng 9 tháng, gây cảm ngột ngạt, khó chịu. Thời điểm có nhiều ngày nóng bức nhất ở Nam Định là tháng 7, độ ẩm có khi lên đến 100%.

Tháng 1 là lúc không khí ở nơi đây trở nên mát mẻ và dễ chịu, độ ẩm chỉ đạt mức 22%.

Tốc độ gió cả năm của Nam Định như thế nào?

Tốc độ gió trung bình mỗi giờ tại tỉnh thay đổi theo mùa trong năm. Phần có gió nhiều kéo dài từ tháng 9 đến tháng 7, với tốc độ gió trung bình trên 12,9 kilômét/giờ. Tháng có gió mạnh nhất trong năm là tháng 2 đạt 14,9 kilômét/giờ.

Thời gian lặng gió hơn trong năm kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9. Tháng có khí hậu êm ả nhất trong năm ở Nam Định là tháng 8, với vận tốc trung bình là 11,1 kilômét/giờ.

Chi tiết về chế độ mây trong năm tại Nam Định

Tháng có trời trong nhất trong năm ở Nam Định là tháng 2, trời trong xanh hoặc một phần có mây bao phủ 68%.

Thời gian có mây nhiều hơn trong năm bắt đầu quanh tháng 4 và kéo dài đến tháng 10. Tháng có mây bao phủ nhiều nhất là tháng 6, có mây đen, độ che phủ 93% tổng thời gian/ ngày.

khí hậu ở nam định
Lượng mây sẽ tùy thuộc vào các tháng trong năm

Thời gian mặt trời chiếu sáng ở Nam Định là bao nhiêu?

Thời gian mặt trời chiếu sáng sẽ thay đổi tùy theo mùa. Số giờ nắng trong năm dao động từ 1.650 – 1.700 giờ.

  • Dự kiến trong năm 2024, ngày ngắn nhất là 21 tháng 12 chỉ với 10 giờ, 54 phút có mặt trời.
  • Ngày dài nhất là 21 tháng 6, với 13 giờ, 22 phút ánh sáng mặt trời;
  • Mặt trời ló rạng sớm nhất lúc 5:14 ngày 6 tháng 6 và mặt trời mọc muộn nhất vào 6:33 ngày 18 tháng 1.
  • Mặt trời lặn sớm nhất lúc 17:13 ngày 26 tháng 11.
  • Mặt trời lặn muộn nhất vào 18:39 ngày 5 tháng 7.

Chế độ thủy triều tại Nam Định diễn biến như thế nào?

Địa phương này có chế độ thủy triều hoạt động mạnh mẽ, mức nước lên xuống giữa ngày và đêm có sự biến động lớn. Biên độ của mực nước thường giao động ở mức 1,6 đến 1,7 mét, trong đó con số tối đa là 3,31 và tối thiểu là 0,11 mét.

Đánh giá tháng Nam Định sở hữu khí hậu tốt nhất

Khí hậu Nam Định ôn hòa nhất vào mùa xuân và mùa thu. Trong những tháng này, nhiệt độ dễ chịu, không quá nóng như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông.

Mùa xuân (từ tháng 3 đến tháng 5) và mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11) có thời tiết ấm áp, mát mẻ và ít thay đổi đột ngột.

Đây là thời điểm mà mọi người thường cảm thấy thoải mái nhất để tham gia các hoạt động ngoài trời và tận hưởng không khí trong lành.

Dễ dàng nhận thấy, các đặc trưng của tỉnh khá tương đồng với đặc điểm khí hậu Hải Phòng, một địa phương cũng nằm ven biển và thuộc vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Đánh giá khí hậu Nam Định theo mùa

Giống như các tỉnh thành miền Bắc khác, nơi đây có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông khá rõ ràng. Phân tích đặc điểm của từng mùa cụ thể như sau:

Khí hậu tại Nam Định mùa xuân mát mẻ, ôn hòa

Mùa xuân kéo dài từ tháng 3 đến tháng 4, có đặc điểm là thời tiết ấm áp, một vài thời điểm có xuất hiện mưa phùn miền Bắc đặc trưng với cơn rả rích, hạt nước nhỏ bay bay không đủ gây ướt áo. Nhiệt độ không quá cao, chỉ dao động từ 20 đến 25°C.

Trong mùa, có đến 15 đến 20 ngày xuất hiện mưa phùn, chủ yếu tập trung vào tháng 3. Chính vì thế, đồ đạc dễ bị ẩm mốc gây cảm giác khó chịu.

Đặc điểm khí hậu Nam Định mùa hè nóng bức

Mùa hè ở Nam Định thường trải qua những ngày nắng nóng, với nhiệt độ trung bình dao động từ 25 đến 30 độ C, không khí khá oi bức. Tuy nhiên, vẫn có một vài cơn mưa bất chợt, lượng mưa từ 150 đến 400mm.

khí hậu nam định
Nhìn chung, Nam Định là nơi có khí hậu không quá khắc nghiệt

Do lượng mưa trong mùa hè khá cao, dẫn đến có thể xảy ra tình trạng ngập úng, đặc biệt là ở các khu vực có hệ thống thoát nước không tốt. Ảnh hưởng trực tiếp đến những vấn đề về giao thông và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Khí hậu tại Nam Định mùa Thu thoải mái

Mùa thu tại đây kéo dài trong thời gian khá ngắn, chỉ từ tháng 10 đến tháng 11. Trong giai đoạn này, thời tiết trở nên mát mẻ với nhiệt độ dao động từ 20 đến 25 độ C và lượng mưa giảm dưới 110mm. Điều này tạo ra điều kiện lý tưởng cho việc gieo cấy và thu hoạch lúa của người dân.

Khí hậu ở Nam Định mùa Đông se lạnh

Mùa đông tại Nam Định diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2. Trong thời gian này, thời tiết trở nên lạnh hơn, với nhiệt độ trung bình tháng giảm xuống dưới 20°C. Có những tháng nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 18°C.

Đặc biệt, với sự xuất hiện của các đợt gió mùa Đông Bắc, thậm chí nhiệt độ có thể xuống dưới 15°C, có khi dưới 10°C, kết hợp với các đợt gió mạnh từ phía Bắc, làm tăng thêm cảm giác lạnh rét.

Nhiệt độ thấp và khí hậu lạnh của mùa Đông tại địa phương tạo ra khoảng thời gian khắc nghiệt, đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm.

Kết luận

Việc nắm rõ khí hậu Nam Định là một yếu tố quan trọng trong đời sống và văn hóa cộng đồng người dân tại đây. Với đặc trưng của 4 mùa, địa phương hội tụ đầy đủ tất cả yếu tố khí hậu Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *