Khí hậu Hậu Giang thể hiện rõ nhất các tính chất đa dạng của nhiệt độ, lượng mưa, hay độ ẩm. Các chỉ số đều có sự thay đổi nhất định trong năm với 2 mùa mưa và khô rõ rệt.

Khí hậu tại Hậu Giang với những đặc trưng cơ bản nhất

Được biết đến là một trong những tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long, chính vì thế khí hậu của Hậu Giang cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý.

Thời tiết chia làm 2 mùa chủ đạo trong năm: Mùa khô (kéo dài từ tháng 12 tới tháng 4) và mùa mưa (từ tháng 5 tới tháng 11).

Hậu Giang thuộc vùng khí hậu nào?

Hậu Giang thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Mùa khô thường xảy ra hiện tượng nóng và khô hạn, trong khi mùa mưa sẽ có thời tiết dễ chịu và thoải mái hơn.

Khí hậu Hậu Giang
Khí hậu tại Hậu Giang như thế nào?

Đặc điểm địa lý Hậu Giang có ảnh hưởng tới nhiệt độ trung bình như thế nào?

Nhiệt độ trung bình của tỉnh Hậu Giang khoảng 27 – 28 độ C. Thời gian tháng 4, tháng 5, nơi này có nền nhiệt cao hơn, khoảng 30 – 35 độ C. Vào những tháng mùa mưa, mức nhiệt giảm xuống còn 27 – 29 độ C, khá mát mẻ và dễ chịu.

Lượng mưa tại Hậu Giang cả năm ra sao?

Theo thống kê ghi nhận, Hậu Giang có lượng mưa trung bình đạt khoảng 1.500 – 1.800 mm mỗi năm.

Khoảng thời gian mưa chính tập trung vào tháng 5 tới tháng 11. Giai đoạn từ tháng 12 tới tháng 4, sẽ là thời điểm mưa giảm dần và bước vào mùa khô.

Tháng 9 và tháng 10 là hai tháng trọng tâm mưa với lượng mưa trung bình ghi nhận khoảng 280 – 350 mm. Thời gian tháng 10 cũng chính là thời gian mùa lũ của tỉnh Hậu Giang.

Mưa tại Hậu Giang
Mưa lớn tại tỉnh Hậu Giang

Đặc điểm khí hậu Hậu Giang về độ ẩm

Độ ẩm chính là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới khí hậu của khu vực này. Trung bình ghi nhận độ ẩm không khí dao động từ 70% – 95%, và con số này còn phụ thuộc vào các khoảng thời gian trong năm.

Từ tháng 4 tới tháng 11, độ ẩm thường đạt mức cao hơn bình thường, khoảng 85% tới 95% do ảnh hưởng từ mùa mưa trong thời gian này. Trong khi vào những tháng mùa khô, chỉ số này lại giảm đi, chỉ vào khoảng 70% – 85%.

Tuy nhiên, sự thay đổi độ ẩm theo thời gian và theo tháng cũng gây ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực khác nhau như nông, lâm, thủy – hải sản. Các sự thay đổi đột ngột trong khu vực này cũng khiến người dân gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe hơn.

Lượng gió cả năm tại Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang nằm trong khu vực Bắc bán cầu nên chịu ảnh của hai hướng gió chính là Tây – Nam và Đông – Bắc.

Vào thời gian tháng 5 cho tới tháng 11, địa phương chủ yếu đón gió Tây – Nam, với tốc độ gió trung bình vào khoảng 10-12km/h.Tốc độ gió lớn dễ xảy ra hiện tượng giông, lốc kèm theo mưa ẩm, nên cần phải chú ý khi tham gia giao thông trong thời gian này.

Ngược lại, từ tháng 12 tới tháng 4 năm sau, gió Đông – Bắc hoạt động mạnh mẽ hơn, dao động từ 8-10km/h. Gió này thường sẽ mang lại cảm giác oi bức, khó chịu cho cuộc sống của người dân.

Lượng mây tại Hậu Giang trong năm nay

Trong một năm Hậu Giang ghi nhận có khoảng 200 – 250 ngày là trời có mây, thường vào những tháng mùa khô mây sẽ ít hơn những tháng mùa mưa.

Lượng mưa bao phủ nhiều trên bầu trời Hậu Giang đồng nghĩa với việc lượng ánh sáng tiếp xúc với mặt đất không được nhiều. Chính điều này đã ảnh hưởng tới thời tiết của khu vực Hậu Giang.

Thời điểm nào Hậu Giang có điều kiện thời tiết thuận lợi?

Khí hậu Hậu Giang từ tháng 5 tới tháng 12 khá phù hợp cho các hoạt động vui chơi, giải trí và sản xuất nông nghiệp. Thời điểm này, tỉnh có nhiệt độ dao động từ 25 tới 29 độ C tương đối mát mẻ để tham gia các hoạt động giải trí.

Bên cạnh đó, những tháng này lượng mưa cũng khá nhiều, nên sản xuất nông nghiệp cũng khá được chú trọng phát triển vào thời gian này.

Xem thông tin một số địa phương lận cận khác:

Khí hậu ở Hậu Giang theo mùa

Khí hậu ở Hậu Giang được phân chia theo 2 mùa rõ rệt và tạo ra ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống của người dân. Hai mùa chủ yếu tại địa phương này là mùa khô và mùa mưa.

Đặc điểm khí hậu Hậu Giang mùa khô

Thời tiết Hậu Giang tháng 12 sẽ bắt đầu vào mùa khô và kéo dài tới tháng 4 năm sau với mức nhiệt độ trung bình có thể đo được vào khoảng 29 – 35 độ C. Mức nhiệt cao đi kèm là độ ẩm luôn ở mức thấp từ 30 – 45% gây ra nắng nóng oi bức, khó chịu.

Lượng mưa tại địa phương này vào những tháng mùa khô tương đối thấp, khiến cho vùng này bị cạn kiệt nước tưới tiêu, sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Mùa khô Hậu Giang rất thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán, khô hạn kéo dài. Chính vì thế cần đặc biệt lưu tâm tới các biện pháp tích trữ nước để đủ dùng cho mùa khô này.

Hậu Giang mùa khô
Hậu Giang vào mùa khô

Khí hậu tại Hậu Giang mùa mưa

Từ tháng 5 tới tháng 11 là thời điểm mà tỉnh Hậu Giang đón mùa mưa tới. Mức nhiệt trung bình ghi nhận trong khoảng thời gian này là từ 25 tới 29 độ C, cảm giác khá dễ chịu.

Lượng mưa vào thời gian này chiếm hơn 75% tổng lượng mưa cả năm của địa phương, cao nhất thường vào tháng 9, 10 đạt khoảng 1000mm/tháng. Độ ẩm vào những tháng này cũng đạt ở mức cao từ khoảng 80 – 90%. Đây là cơ sở phát triển thuận lợi cho sản xuất giống cây trồng cho tỉnh Hậu Giang.

Vào mùa mưa ở Hậu Giang, thời tiết khu vực thường xuyên xuất hiện mưa rào, mưa đá và dông lốc. Người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng chống để đảm bảo an toàn và tránh thiệt hại tài sản.

Tìm hiểu kỹ hơn về các hiện tượng kể trên:

  • Mưa rào là gì: Đây là dạng mưa nhanh, bất ngờ thường xuất hiện vào mùa hè ở cả miền Bắc và miền Nam.
  • Mưa đá là gì: Kiểu mưa kèm xuất hiện các viên đá kích thước to nhỏ khác nhau, gây nguy hiểm cho con người và vật nuôi, cây cối.
Hậu Giang mùa mưa
Ngập lụt tại tỉnh Hậu Giang vào mùa mưa

Kết luận

Khí hậu Hậu Giang có những đặc điểm riêng về thời tiết theo mùa, lượng mưa, độ ẩm và lượng mây. Để nắm bắt thêm về các thông tin về thời tiết của các địa phương khác, bạn có thể truy cập vào địa chỉ trang web Thời Tiết 4M để có được dự báo chính xác và nhanh chóng nhất về thời tiết và sắp xếp chuyến đi của bạn cho phù hợp.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *