Khí hậu Hải Phòng mang nét đặc trưng của miền Bắc nước ta với bốn mùa trong năm. Hiểu được đặc điểm thời tiết theo mùa giúp người dân có kế hoạch lao động, sản xuất, tổ chức các hoạt động ngoài trời một cách thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Tổng quan về khí hậu của Hải Phòng trong năm

Hải Phòng thuộc vùng khí hậu nào? Câu trả lời là khí hậu cận nhiệt đới ẩm, thời tiết mùa hè và mùa đông mang những nét tương phản thể hiện qua những chỉ số cụ thể dưới đây.

Nhiệt độ trung bình trong 12 tháng tại Hải Phòng

Nhiệt độ trung bình năm tại đây từ 23 đến 26 độ C. Biên độ nhiệt năm tại địa phương này dao động từ 15 độ C đến 32 độ C. Rất hiếm khi nền nhiệt xuống thấp hơn 11 độ C hoặc cao trên 35 độ C.

Mùa nóng ở nơi đây kéo dài gần 5 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 10. Nhiệt độ trung bình cao trên 29 độ C. Thời tiết Hải Phòng tháng 7 nắng nóng nhất trong năm, nền nhiệt trong khoảng 27 độ C đến 32 độ C.

khí hậu ở hải phòng
Biểu đồ nhiệt độ trung bình trong 12 tháng tại Hải Phòng

Mùa lạnh diễn ra trong vòng 3 tháng, từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3 năm sau, nhiệt độ bình quân khoảng 22 độ C. Thời tiết Hải Phòng tháng 1 lạnh nhất trong 12 tháng, nền nhiệt dao động từ 15 đến 20 độ C.

Có thể thấy, sự biến động nền nhiệt tại thành phố này là rất lớn. Gió mùa chính là nguyên nhân lớn dẫn đến điều này, vậy ngoài Hải Phòng, bạn còn biết gió mùa thường hoạt động ở đâu nữa không? Câu trả lời chính xác là toàn lãnh thổ Việt Nam.

Lượng mưa trong năm tại Hải Phòng như thế nào?

Lượng mưa cả năm đạt 1600–1800 mm/năm, đây là con số tương đối thấp nếu so sánh với khí hậu của Hà Giang, một tỉnh Miền Bắc khác.

Từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm là mùa mưa ở Hải Phòng. Lượng mưa trung bình dao động từ 86mm đến 246mm. Mưa nhiều tập trung ở các tháng 7,8,9, đặc biệt đạt đỉnh vào giữa tháng 8.

Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Lượng mưa tương đối thấp, chỉ từ 12mm đến 48mm. Tháng có mưa ít nhất trong năm là tháng 2 với bình quân 12mm/tháng.

Độ ẩm quanh năm tại Hải Phòng

Thời gian oi bức kéo dài khoảng 9 tháng trong năm, từ cuối tháng 2 đến hết tháng 11. Độ ẩm không khí luôn ở mức cao, trong khoảng 39% đến 100%. Thời tiết Hải Phòng tháng 7 ngột ngạt, khó chịu nhất với số ngày oi bức lên đến 31 ngày/tháng.

Từ tháng 12 đến cuối tháng 2 năm sau độ ẩm giảm mạnh, từ 39% xuống còn khoảng 19%. Thời tiết khô ráo, dễ chịu, tháng có ít ngày oi bức nhất trong năm là tháng 1 với trung bình 6,2 ngày/tháng.

Lượng gió tại Hải Phòng theo mùa

Từ cuối tháng 9 đến hết tháng 5 năm sau, gió thổi mạnh hơn với tốc độ gió trung bình khoảng 14,2 km/giờ. Tháng 2 là thời điểm gió mạnh nhất trong năm, đạt mức 14,9 km/giờ.

đặc điểm khí hậu hải phòng
Tốc độ gió trung bình hàng giờ trong năm

Từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 9 hằng năm là thời gian gió lặng hơn, vận tốc trung bình khoảng 12,2 km/giờ. Tháng êm ả nhất trong năm là tháng 8, gió thổi với tốc độ bình quân 11 km/giờ.

Đặc điểm lượng mây tại Hải Phòng trong năm

Từ đầu tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau là thời gian bầu trời trong xanh, ít mây hoặc có mây rải rác. Tháng 2 là tháng trời trong nhất cả năm với phần trăm mây che phủ chỉ 31% tổng thời gian.

Từ tháng 5 đến hết tháng 9, bầu trời nhiều mây hơn, thời gian trời trong chỉ từ 8% đến 27%. Tháng có mây che phủ nhiều nhất trong năm là tháng 6 với 92% tổng thời gian.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Hải Phòng

Chiều dài ban ngày có sự thay đổi theo diễn tiến trong năm 2024. Dự đoán ngày ngắn nhất là ngày 21 tháng 12 với thời gian có ánh nắng mặt trời là 10 giờ 52 phút. Ngày dài nhất là ngày 21 tháng 6, có 13 giờ 24 phút mặt trời chiếu sáng ban ngày và chạng vạng.

tổng quan khí hậu hải phòng
Biểu đồ thời gian mặt trời mọc/lặn trong năm

Bình minh sớm nhất trong năm có thể diễn ra vào lúc 5 giờ 11 phút ngày 6 tháng 6. Ngày 17 tháng 1 được dự đoán mặt trời mọc muộn nhất lúc 6 giờ 32 phút.

Theo dự báo, ngày 27 tháng 11 là ngày hoàng hôn sớm nhất lúc 17 giờ 10 phút. Mặt trời lặn muộn nhất trong năm lúc 18 giờ 38 phút ngày 4 tháng 7.

Thời điểm khí hậu thuận lợi nhất tại Hải Phòng vào tháng mấy?

Thời điểm khí hậu ở Hải Phòng thuận lợi nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm. Thời tiết mùa này dễ chịu, ấm áp, không quá nóng cũng không quá lạnh với nền nhiệt trung bình từ 18 đến 27 độ C.

Thời gian này, bầu trời cũng rất trong xanh, ít mây, không có mưa, phù hợp để du lịch, thăm quan các địa điểm nổi tiếng ở địa phương.

Đặc điểm khí hậu Hải Phòng bốn mùa trong năm

Dựa vào đặc điểm địa lý khí hậu Hải Phòng được chia làm bốn mùa rõ rệt trong năm với những đặc trưng tương tự như khí hậu tại Hà Nam và các tỉnh thành miền Bắc khác.

Khí hậu ở Hải Phòng như thế nào vào mùa xuân

Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, thời tiết Hải Phòng mùa xuân ấm áp, dễ chịu với nền nhiệt ban ngày trong khoảng 21 độ C đến 31 độ C. Ban đêm nhiệt độ giảm xuống còn 17 độ C đến 26 độ C, đầu sáng trời se lạnh.

Độ ẩm không khí tăng nhanh trong suốt mùa xuân, từ 42% (đầu mùa) lên đến 99% (cuối mùa). Nhìn chung bầu không khí khô ráo, không quá ẩm ướt, khó chịu.

khí hậu hải phòng mùa xuân
Khí hậu tại Hải Phòng mùa xuân dễ chịu, ấm áp

Thành phố đón những cơn mưa phùn với lượng mưa thấp, chỉ khoảng 18mm đến 36mm vào đầu mùa. Sau đó, tăng dần và đạt mức 154mm vào cuối tháng 5.

Bầu trời đầu tháng 3 còn trong xanh, ít mây, phần trăm trời trong đạt mức 70% tổng thời gian. Càng về cuối mùa, mây che phủ càng nhiều với thời lượng bao phủ lên đến 90%.

Thời gian ban ngày trong mùa xuân tăng dần trong suốt mùa, từ 12 giờ 6 phút lên 13 giờ 19 phút. Tốc độ gió giảm dần, đầu mùa ở mức 14,8 km/giờ nhưng đến cuối mùa giảm xuống chỉ còn 12,8 km/giờ. Hướng gió thổi chính là hướng Đông – Nam.

Đặc điểm khí hậu Hải Phòng mùa hè

Thời tiết Hải Phòng mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, nền nhiệt luôn ở mức cao trên 31 độ C. Ban đêm, nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 26, 27 độ C, bầu không khí dễ chịu hơn.

Mùa này, thời tiết ở Hải Phòng khá oi bức, ngột ngạt, độ ẩm không khí cao đến mức bão hòa. Đây cũng là mùa mưa trong năm, lượng mưa lớn dao động từ 155mm đến 244mm. Mưa nhiều tập trung chủ yếu vào các tháng 7,8.

khí hậu hải phòng mùa hè
Mùa hè với những đợt nắng nóng kéo dài tại Hải Phòng

Bầu trời mùa hè mây che phủ nhiều, phần trăm thời gian trời trong rất thấp, chỉ từ 9% đến 17%. Thời gian ban ngày giảm dần, từ 13 giờ 24 phút ( đầu mùa) xuống còn 12 giờ 33 phút (cuối mùa).

Tốc độ gió trung bình hàng giờ giảm trong suốt mùa hè, từ 12,8 km/giờ xuống 10,7 km/giờ. Hướng gió chính là hướng Nam khô và nóng với phần trăm đạt đỉnh là 74% vào ngày 4 tháng 7.

Khí hậu Hải Phòng mùa thu ra sao?

Thời tiết Hải Phòng mùa thu dễ chịu, mát mẻ hơn, nền nhiệt giảm dần từ 31 độ C xuống còn 24 độ C vào ban ngày. Ban đêm nhiệt độ xuống thấp từ 26 độ C xuống 19 độ C, bắt đầu cảm nhận được thời tiết se lạnh vào đêm và đầu sáng.

Bầu trời mùa thu cao, trong xanh, lượng mây che phủ thấp, phần trăm thời gian trời trong từ 17% đến 66% tổng thời gian. Lượng mưa giảm dần trong suốt mùa, từ 233mm xuống còn 21mm.

khí hậu hải phòng mùa thu
Mùa thu ở Hải Phòng

Càng về cuối thu, thời tiết càng dễ chịu, khô ráo, độ ẩm không khí giảm mạnh từ mức bão hòa xuống còn 37%. Thời gian có ánh sáng mặt trời vào ban ngày và chạng vạng dao động từ 10 giờ 58 phút đến 12 giờ 7 phút.

Tháng 9, gió thổi nhè nhẹ với vận tốc trung bình 11,2 km/giờ. Tháng 10, 11 gió thổi mạnh hơn, tăng dần và chạm mốc 14,6 km/giờ vào cuối tháng 11. Hướng gió thổi chính là hướng Đông.

Khí hậu Hải Phòng mùa đông có điểm đặc trưng gì?

Mùa đông ở Hải Phòng đặc trưng cho thời tiết mùa đông miền Bắc, lạnh, hanh khô và ít mưa. Nền nhiệt thấp, trung bình trong khoảng 19 độ C đến 23 độ C. Ban đêm nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 15, 16 độ C.

Độ ẩm không khí thấp, từ 19% đến 41% tạo cảm giác khô hanh, khó chịu. Đây cũng là mùa khô ở Hải Phòng nên lượng mưa trung bình chỉ từ 12mm đến 21mm. Mưa phùn cùng với nền nhiệt thấp khiến thời tiết càng trở lên lạnh giá.

khí hậu hải phòng mùa đông
Hải Phòng đặc trưng cho thời tiết mùa đông miền Bắc – lạnh giá, hanh khô

Mùa này, bầu trời khá trong xanh, ít mây, thời lượng mây che phủ chỉ từ 30 đến 34% tổng thời gian. Số giờ có ánh sáng mặt trời ban ngày và chạng vạng từ 10 giờ 52 phút đến 11 giờ 43 phút.

Mùa đông thời điểm gió mùa Đông – Bắc hoạt động mạnh khiến Hải Phòng chìm trong giá rét nhiều ngày. Tốc gió trung bình trong khoảng 14,5 km/giờ đến 15 km/giờ.

Kết luận

Khí hậu Hải Phòng nhìn chung không quá khắc nghiệt, được chia thành bốn mùa rõ rệt trong năm giúp thực vật dễ thích nghi với điều kiện thời tiết.

Thời gian lý tưởng nhất trong năm để ghé thăm nơi đây là từ tháng 2 đến tháng 4. Nền nhiệt trung bình từ 18 đến 27 độ C, rất ít mưa, phù hợp với những hoạt động trải nghiệm, khám phá ngoài trời.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *