Khí hậu Ninh Thuận là điển hình của tính chất nhiệt đới gió mùa. Nơi đây có thời tiết khô, nóng quanh năm, nhiệt độ trung bình tương đối cao.

Khí hậu tại Ninh Thuận có đặc điểm như thế nào?

Khí hậu Ninh Thuận thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, với những đặc điểm đặc trưng phản ánh ảnh hưởng của vùng địa lý và biến đổi thời tiết trong khu vực Đông Nam Bộ của Việt Nam.

Ngoài ra, nơi đây còn có kiểu khí hậu nhiệt đới Xavan và cận hoang mạc. Nóng và khô quanh năm kết hợp với lượng gió lớn và tốc độ bốc hơi nước cực nhạnh là các đặc trưng cơ bản nhất của vùng.

khí hậu ninh thuận
Khí hậu Ninh Thuận mang theo đặc trưng của một tỉnh giáp biển

Khí hậu tại địa phương này sẽ có nhiều điểm tương đồng và đặc trưng với các tỉnh lân cận như khí hậu Khánh Hòa, khí hậu ở Bình Thuận, khí hậu Lâm Đồng

Nhiệt độ trung bình theo năm tại Ninh Thuận là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm tại tỉnh đạt mức 26 đến 27 độ C.

Mùa nắng to kéo dài trong khoảng 4,8 tháng, từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 11 tháng 9, với nhiệt độ trung bình ngày vượt mốc 31°C. Tháng nóng nhất trong năm tại Ninh Thuận là tháng 5, khi nhiệt độ trung bình cao nhất đạt 32°C và thấp nhất vào khoảng 26°C.

Mùa mát kéo dài trong khoảng 2,6 tháng, từ ngày 24 tháng 11 đến ngày 14 tháng 2, với nhiệt độ trung bình cao nhất chỉ dưới mức 28°C. Tháng lạnh nhất trong năm tại đây là tháng 1, khi nhiệt độ thấp nhất trung bình là 22°C và cao nhất trung bình đạt 28°C.

Lượng mưa trong năm tại tỉnh Ninh Thuận có cao không?

Lượng mưa trung bình dao động trong khoảng 700mm – 800mm/ năm. Khí hậu Ninh Thuận mang đặc trưng của nhiệt đới gió mùa, vì vậy mùa mưa kéo dài đến 6,8 tháng, từ ngày 9 tháng 5 đến ngày 2 tháng 12, với hơn 29% ngày có mưa.

Tháng có số ngày mưa nhiều nhất là tháng 9, trung bình 15,4 ngày. Mùa khô kéo dài 5,2 tháng, từ ngày 2 tháng 12 đến ngày 9 tháng 5. Tháng có ít ngày mưa nhất là tháng 2, trung bình chỉ khoảng 0,7 ngày.

đặc điểm khí hậu ninh thuận
Lượng mưa hàng tháng tại Ninh Thuận

Tháng có nhiều ngày mưa nhất là tháng 9, trung bình 15,4 ngày. Thời gian kéo dài 10 tháng, từ ngày 11 tháng 3 đến ngày 16 tháng 1, với 31 ngày và lượng mưa 13 milimet, tháng có mưa nhiều nhất là tháng 10, với lưu lượng trung bình đạt 186 milimet.

Thời gian ít mưa kéo dài 1,9 tháng, từ ngày 16 tháng 1 đến ngày 11 tháng 3. tháng có mưa ít nhất là Tháng 2, với chỉ số trung bình là 4 milimet.

Độ ẩm trung bình 12 tháng tại Ninh Thuận

Độ ẩm không khí trung bình tại Ninh Bình rơi vào khoảng 75-77% (nằm trong mức độ ẩm lý tưởng từ 40 đến 80%). Cho thấy tỉnh thành này có môi trường khá ẩm ướt, đặc biệt là vào hè – mùa của những cơn mưa.

Chúng ta có thể căn cứ vào điểm sương để đánh giá độ ẩm:

 • Thời gian oi bức trong năm kéo dài 11 tháng, từ ngày 8 tháng 2 đến ngày 27 tháng 12, trong thời gian này, cảm giác oi bức, ngột ngạt, khiến mọi người cảm thấy khó chịu chiếm chủ yếu lên đến 80% thời gian.
 • Tháng có nhiều ngày oi bức nhất ở Ninh Thuận là tháng 8, với cả tháng được xem là oi bức.
 • Tháng có ít ngày oi bức nhất là tháng 1, với 23,3 ngày oi bức hoặc nhiều hơn.

Phân tích lượng gió trong 12 tháng tại Ninh Thuận

Khí hậu Ninh Thuận được biết đến có tốc độ gió cao nhất trên toàn quốc, với con số cụ thể là 7,1m/s. Hơn nữa, tốc độ trung bình hàng giờ cũng thay đổi đáng kể theo mùa trong suốt năm:

 • Thời gian có gió nhiều kéo dài 3,8 tháng, từ ngày 3 tháng 11 đến ngày 25 tháng 2, với tốc độ trung bình trên 17,8 kilômét/giờ. Tháng có thống kê mạnh nhất trong năm là tháng 12, với tốc độ gió trung bình là 23,7 kilômét/giờ.
 • Thời gian có lặng hoặc không có gió kéo dài 8,3 tháng, từ ngày 25 tháng 2 đến ngày 3 tháng 11. Tháng lặng gió nhất trong năm là tháng 5, với tốc độ trung bình là 12,2 kilômét/giờ.
 • Gió phần lớn thường đến từ phía nam trong 1,6 tháng, từ ngày 4 tháng 5 đến ngày 21 tháng 6 và trong 1,6 tuần, từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10, với 56% vào ngày 1 tháng 6.
 • Gió đến từ phía tây trong 3,0 tháng, từ ngày 21 tháng 6 đến ngày 20 tháng 9, với 58% vào ngày 5 tháng 8.
 • Gió đến từ phía bắc trong 5,3 tháng, từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 11 tháng 3, với 94% vào ngày 1 tháng 1.
khí hậu ở ninh thuận
Tốc độ gió trong năm tại Ninh Thuận thể hiện qua biểu đồ

Lượng mây tại Ninh Thuận nhiều hay ít?

Tại Ninh Thuận, có sự thay đổi lượng mây theo các mùa trong năm:

 • Bầu trời trong xanh kéo dài từ khoảng ngày 21 tháng 11 và kết thúc khoảng ngày 19 tháng 4, kéo dài trong 4,9 tháng.
 • Tháng có tỷ lệ trời trong nhất trong năm là Tháng 2, trong khoảng thời gian này, trời quang đãng, hoặc có một phần mây che phủ 45% tổng thời gian.
 • Thời gian có mây che phủ nhiều hơn kéo dài từ khoảng ngày 19 tháng 4 và kết thúc khoảng ngày 21 tháng 11, kéo dài trong 7,1 tháng.
 • Tháng có tỷ lệ mây che phủ nhiều nhất trong năm là tháng 6, trong khoảng thời gian này, trung bình có mây đen hoặc che phủ 94% tổng thời gian.

Thời gian mặt trời chiếu sáng trong năm ở Ninh Thuận

Tại Ninh Bình, thời gian mặt trời chiếu sáng có đặc điểm sau:

 • Chiều dài của ngày không có sự thay đổi đáng kể theo mùa, vẫn duy trì xuyên suốt trong 12 giờ.
 • Trong năm 2024, ngày ngắn nhất là vào ngày 21 tháng 12, với 11 giờ 27 phút có ánh sáng mặt trời.
 • Ngày dài nhất là vào ngày 21 tháng 6, với 12 giờ 48 phút có ánh nắng.
 • Mặt trời mọc sớm nhất vào lúc 5:19 vào ngày 29 tháng 5 và mặt trời mọc muộn nhất vào lúc 6:08 vào ngày 27 tháng 1.
 • Mặt trời lặn sớm nhất vào lúc 17:16 vào ngày 18 tháng 11 và mặt trời lặn muộn nhất vào lúc 18:12 vào ngày 11 tháng 7.
khí hậu ở tại ninh thuận
Ninh Thuận là tỉnh có ngày nắng nhiều hơn ngày mưa

Thời điểm khí hậu Ninh Thuận thuận lợi nhất là tháng mấy?

Để tính được thời điểm khí hậu thuận lợi nhất, chúng ta sẽ dựa vào khung thời gian có cơ hội để phát triển du lịch nhất.

 • Thời điểm thuận lợi cho du lịch là những ngày có nắng dễ chịu, không mưa và nhiệt độ dao động từ 18°C đến 27°C. Dựa vào tiêu chí này, thời gian lý tưởng nhất trong năm để tham quan Ninh Thuận và có thể tham gia các hoạt động ngoài trời rộng rãi là từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3, thời điểm tốt nhất là tuần thứ hai của tháng 2.
 • Thực hiện hoạt động tắm biển/ hồ bơi/ cắm trại lý tưởng là những ngày có nắng, không mưa với nhiệt độ từ 24°C đến 32°C. Chúng ta có thể thấy, thời gian tốt nhất trong năm để tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời tiết mát mẻ là từ đầu tháng 1 đến đầu tháng 4, với khung thời gian tốt nhất vào tuần cuối của tháng 2.

Khí hậu Ninh Thuận cụ thể theo từng mùa trong năm

Khí hậu của Ninh Thuận thường có sự biến đổi rõ rệt theo mùa trong năm. Tại đây có thời tiết chủ yếu là khô, nóng và mát mẻ quanh năm, không mưa quá nhiều và cũng không lạnh sâu như nền nhiệt miền Bắc.

Khí hậu mùa Hè tại Ninh Thuận ra sao?

Mùa hè ở Ninh Thuận mang đặc điểm khí hậu nóng ẩm và hanh khô. Nhiệt độ cao, dao động từ khoảng 30°C đến 35°C và có thể còn cao hơn vào những ngày nắng nóng nhất.

Thời tiết vào thời gian này khô ráo và nắng nóng, với ít mưa, độ ẩm thấp chỉ khoảng 73% càng tăng thêm cảm giác nắng nóng và khó chịu. Bù lại đó, những cơn gió mạnh từ biển có thể giảm nhẹ cảm giác khó chịu, nhưng đôi khi cũng có thể làm tăng cảm giác hanh khô của không khí.

Các đặc trưng về thời tiết vào mùa Thu tại Ninh Thuận

Cũng như các tỉnh thành khác, mùa Thu luôn là thời điểm mang đến không khí dễ chịu và mát mẻ cho địa phương này. Bầu trời quang đãng, ít mây, nhiệt độ từ 25°C đến 30°C, giúp thời tiết thoải mái hơn, phù hợp với các hoạt động ngoài trời.

Khí hậu Ninh Thuận mùa Thu khô ráo và không quá nắng nóng như hè, cũng ít mưa hơn. Lượng mưa sẽ ổn định, giữ ở khoảng 152 milimet và ít khi vượt quá 377 milimét, cũng có thời điểm lượng mưa rơi xuống mức 4 milimet, nhưng không nhiều.

khí hậu tại ninh thuận
Khí hậu thuận lợi và vùng biển đẹp tạo điều kiện phát triển du lịch

Mùa Đông ở tỉnh Ninh Thuận có lạnh không?

Không mang cảm giác rét đậm như các tỉnh phía Bắc, mùa đông tại Ninh Thuận nhiệt độ dao động chỉ từ 18°C đến 25°C, cũng có thời điểm có thể thấp hơn vào ban đêm.

Trời trong xanh và ít mây, ít mưa, nhưng đôi khi vẫn có những cơn mưa nhẹ vào cuối đông và đầu xuân. Đây cũng là thời điểm mà gió Đông hoạt động mạnh, có thể đưa đến một chút lạnh, đặc biệt vào buổi sáng và buổi tối.

Khí hậu mùa Xuân tại Ninh Thuận thế nào?

Mùa xuân tại Ninh Thuận chính là thời điểm đẹp nhất trong năm với khí hậu dễ chịu, nhiệt độ chỉ từ 20°C đến 30°C, trời trong xanh và có nắng ấm. Cùng với việc ít mưa, Tốc độ gió 13,3 kilomet, tạo điều kiện cho các hoạt động ngoài trời tổ chức nhiều hơn.

Kết luận

Khí hậu Ninh Thuận với 4 mùa rõ rệt trong năm. Thời tiết tại đây thích hợp phát triển du lịch và các ngành kinh tế trọng điểm của địa phương.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *