Khí hậu Thanh Hóa thể hiện rõ đặc trưng bởi hai mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, từ nhiệt độ, lượng mưa, lượng gió và độ ẩm sẽ thay đổi theo từng khu vực.

Khí hậu ở Thanh Hóa như thế nào?

Đại phương sở hữu địa hình đa dạng bao gồm vùng núi, trung du và vùng ven biển. Bên cạnh yếu tố địa hình, nhiều yếu tố về địa lý, kích thước lãnh thổ và độ cao cũng ảnh hưởng tới thời tiết nơi đây.

Thanh Hoá thuộc vùng khí hậu nào?

Đây là tỉnh thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc giống với đặc trưng khí hậu tại Nghệ An cũng như khí hậu tại Hà Tĩnh, vì thế thời tiết nơi đây có bốn mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông.

Chính sự đa dạng về thời tiết đã mang lại sự phong phú về cảnh quan thiên nhiên cho khu vực này.

Thống kê mức nhiệt cả năm tại Thanh Hóa

Mức nhiệt trung bình năm tại Thanh Hoá dao động từ 23 -24 độ C. Nắng nóng thường kéo dài từ 14 tháng 5 đến khoảng 17 tháng 9. Đỉnh điểm tháng nóng nhất là tháng 6 với nhiệt độ 27 – 33 độ C.

Mùa lạnh thường kéo dài khoảng 3 tháng, từ tháng 12 đến đầu tháng 3, với nhiệt độ trung bình là 22°C. Trong đó, tháng lạnh nhất rơi vào tháng 1 với với mức nhiệt bình quân 14 -20 độ C.

khí hậu thanh hóa
Nhiệt độ trung bình năm tại Thanh Hóa

Lượng mưa trong năm tại Thanh Hóa nhiều hay ít?

Khí hậu của Thanh Hóa mưa nhiều, lượng mưa trung bình năm đạt 1600 – 2300mm. Mưa thường diễn ra trong khoảng từ 28 tháng 2 đến 23 tháng 12, với lượng mưa trung bình là 13mm/tháng.

Tháng có lượng mưa cao nhất rơi vào tháng 9 với 254mm. Tháng 2 ít mưa nhất, chỉ đạt 9mm.

khí hậu ở thanh hóa
Lượng mưa trung bình tại Thanh Hóa qua các tháng

Độ ẩm trong 12 tháng tại Thanh Hóa như thế nào?

Khí hậu Thanh Hóa thay đổi theo mùa, không như nhiệt độ có sự thay đổi rõ rệt giữa ngày và đêm, độ ẩm nơi đây có xu hướng thay đổi chậm hơn. Độ ẩm ở khu vực này dao động khoảng 85% đến 87%.

Thời gian oi bức kéo dài từ tháng 2 đến tháng 11. Đỉnh điểm của nắng nóng rơi vào tháng 7, cả tháng oi bức lên đến 40% thời gian trong ngày, gây cảm giác khó chịu cho cơ thể. Tháng cảm thấy thoải mái và khô ráo nhất ở đây là tháng 1 với 7 ngày mới có ngày oi bức.

khí hậu thành phố thanh hóa
Độ ẩm tại Thanh Hóa trong năm khoảng 85%

Lượng gió cả năm tại Thanh Hóa

Thời gian có gió lớn trong năm kéo dài 8,2 tháng từ tháng 9 đến tháng 5, với tốc độ gió trung bình trên 12,5 kilomet/giờ. Trong đó, tháng có gió mạnh nhất rơi vào khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 với tốc độ trung bình là 14,5 km/h.

Tại địa phương này, tháng có gió yếu nhất rơi vào khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 9. Tháng 8 là gió êm nhất, với tốc độ trung bình là 10,7 km/h.

thời tiết ở thanh hóa
Tốc độ gió mạnh nhất kéo dài từ tháng 9 đến tháng 5 năm sau

Địa phương này chịu ảnh hưởng lớn của gió phơn, loại gió thổi từ nước bạn Lào mang theo hơi nóng và không khí khô. Vậy gió Lào ở tỉnh nào, ngoài Nghệ An, chúng còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành miền Trung khác có dãy Trường Sơn đi ngang qua.

Lượng mây tại Thanh Hóa trong năm

Ở Thanh Hóa hầu như đều có mây bao phủ, bầu trời trong xanh chỉ bắt đầu từ ngày 7 tháng 10, kéo dài trong khoảng 7 tháng và kết thúc vào cuối tháng 4.

Tháng 2 là tháng có bầu trời trong xanh nhất, chỉ có một phần mây bao phủ chiếm 67%. Tháng có nhiều mây bao phủ cả ngày rơi vào 27 tháng 4 đến 7 tháng 10. Trong đó, mây che phủ kín ngày là tháng 6, trong khoảng thời gian này hầu như đều bị mây đen hoặc có mây che phủ tới 94%.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Thanh Hóa

Thời gian mặt trời chiếu sáng ở địa phương này phụ thuộc vào các ngày trong năm. Trong năm 2024, ngày có ánh sáng ít nhất là 21 tháng 12 với 10 giờ 56 phút, ngày dài nhất là 21 tháng 6 với thời gian chiếu là 13 giờ 20 phút.

Thanh Hóa có thời tiết thuận lợi nhất vào khi nào?

Khí hậu Thanh Hóa thuận lợi vào mùa xuân và mùa thu. Thời điểm từ tháng 2 đến tháng 4 và đầu tháng 11 đến cuối tháng 12 là khoảng thời gian mà nghành du lịch nơi đây sôi động nhất.

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm lý tưởng cho những ai muốn trải nghiệm cảm giác thư giãn ở bãi biển và hồ bơi thì thì nên đến đây vào tháng 4 đến tháng 6.

khí hậu thanh hóa thuận lợi
Mùa xuân và thu là thời điểm du lịch thuận lợi

Đánh giá diễn biến khí hậu Thanh Hóa theo mùa

Tùy vào từng tháng, đặc điểm khí hậu Thanh Hóa sẽ có thay đổi. Tuy nhiên, vùng này ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc và có độ ẩm khá cao, mưa nhiều, nhiệt độ cao vì thế tạo điều kiện thuận lợi phát triển nông, lâm, ngư nghiệp và các địa điểm du lịch.

1/ Khí hậu vào Mùa xuân ở Thanh Hóa

Mùa xuân diễn ra từ tháng 2 đến khoảng giữa tháng 4. Khí hậu Thanh Hoá vào xuân khá dễ chịu, nhiệt độ trung bình khoảng 18°C đến 23°C.

Tuy nhiên, nhiệt độ ban ngày ở mức 31 độ C và giảm xuống 23 độ C khi về đêm, gây ra chênh lệch mức nhiệt giữa ngày và đêm. Trong những tháng này, độ ẩm không khí ổn định từ 75% đến 80%, mang lại cảm giác thoải mái và không quá nóng bức.

Lượng mưa mùa này khá thấp, trung bình có 12 ngày mưa với lượng mưa là 15mm, thường là mưa phùn nhẹ, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động ngoài trời.

2/ Các đặc trưng về khí hậu mùa hè ở Thanh Hóa

Mùa hè thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, có khi kéo dài đến tận tháng 10. Khu vực này ảnh hưởng bởi gió Lào vì thế rất khô nóng, nhiệt độ tăng cao lên đến 40°C.

Đây cũng là nguyên nhân cháy rừng lớn, người dân và các lực lượng chức năng cần chú ý bảo vệ thảm thực vật xanh trong khoảng thời gian này.

Đây cũng là thời gian độ ẩm tương đối cao dao động từ 85% đến 87%, mưa phùn và mưa rào thường xuất hiện vào buổi chiều tối. Trong những ngày mưa bão, lũ lụt hoặc hạn hán xảy ra, người dân địa phương nên có cho mình những kinh nghiệm lái xe an toàn trong thời tiết xấu.

khí hậu thanh hóa theo mùa
Mùa hè chịu ảnh hưởng bởi gió Lào, thời tiết khô, nóng

Tỷ lệ mây che phủ giảm từ 93% xuống còn 87%, hầu như bầu trời đều trong xanh, thích hợp để tham gia các hoạt động ngoài biển và các lễ hội mùa hè.

3/ Mùa thu ở Thanh Hóa có khí hậu ra sao?

Mùa thu Thanh Hoá có nhiệt độ đạt đỉnh điểm lên đến 31°C và thấp nhất khoảng 25°C vào tháng 9. Thời tiết ít mưa hơn so với mùa hè, tổng lượng mưa trung bình là 137mm với 7 ngày khô ráo.

Độ ẩm dao động từ 68% đến 94%, thời tiết khá mát mẻ và thoải mái hơn so với mùa hè. Độ ẩm cao thường xuất hiện vào đầu mùa thu, sau đó giảm dần. Thời điểm cuối mùa, không khí mát mẻ, dễ chịu, thích hợp cho việc đi du lịch.

4/ Mùa đông ở Thanh Hóa có lạnh không?

Mùa đông ở vùng này thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Anh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mùa lạnh Thanh Hoá có mưa ít, đầu mùa thường hanh khô.

Nhiệt độ trung bình khoảng 26°C vào tháng 11 và thấp nhất khoảng 21°C. Tháng 12 có nhiệt độ tối đa lên tới 22°C và thấp nhất khoảng 17°C. Đặc biệt, vào tháng Giêng, mức nhiệt được ghi nhận từ 16°C đến 20°C. Nếu bạn đi du lịch vào thời gian này, hãy nên chuẩn bị áo ấm vì nhiệt độ có thể hạ xuống từ 12 -15°C.

Kết luận

Khí hậu Thanh Hóa vào mỗi mùa khác nhau đều có những biến chuyển thời tiết riêng. Vì thế, bạn cần chuẩn bị kỹ lượng đồ dùng cần thiết và cập nhật thông tin về khí hậu nơi đây thường xuyên sẽ giúp bạn không bị động khi đi du lịch.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *