Khí hậu Khánh Hòa mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt. Nhiệt độ, lượng mưa và hướng gió có sự thay đổi theo các mùa trong năm. Tìm hiểu thông tin chi tiết về thời tiết tại Thoitiet4m.com để dễ dàng lựa chọn thời điểm ghé thăm thích hợp.

Khí hậu tại Khánh Hòa trong 12 tháng theo các con số đã thống kê

Khí hậu ở Khánh Hòa mang những nét độc đáo riêng biệt và chịu ảnh hưởng từ vị trí địa lý và sự biến đổi thời tiết. Tỉnh có đường bờ biển dài và địa hình có nhiều dãy núi đâm sát ra biển.

Khánh Hòa thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Khánh Hòa là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Nơi đây được chia làm hai mùa tương ứng là mùa khô bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 8, và mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 12.

khí hậu của khánh hòa
Khánh Hòa có nhiều bãi biển đẹp

Điểm qua 1 số địa phương cũng có khí hậu tương tự:

Nhiệt độ trung bình năm tại Khánh Hòa

Nhiệt độ trung bình mỗi năm tại địa phương dao động từ 26 – 27°C. Tháng nóng nhất được ghi nhận rơi vào tháng 6 với mức chế độ nhiệt trung bình là 32°C và thấp nhất là 26°C. Tháng lạnh nhất tại đây là tháng 1, trung bình từ 22 – 27°C.

Ngoài ra, đặc điểm khí hậu Khánh Hòa mang tính chất của khí hậu đại dương. Vì vậy mức nhiệt tại tỉnh này ổn định và không có sự biến đổi lớn giữa các tháng mưa và nắng.

khí hậu khánh hòa quanh năm
Khí hậu tại Khánh Hòa ôn hòa quanh năm

Lượng mưa trong năm tại Khánh Hòa cao hay thấp?

So với các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, khí hậu của Khánh Hòa khá thuận lợi để khai thác du lịch quanh năm. Lượng mưa trung bình tại tỉnh này khoảng 2000mm/năm và ít chịu ảnh hưởng từ bão.

Mưa lớn tập trung nhiều nhất vào tháng 10 và tháng 11 với trung bình khoảng 215mm và chiếm trên 50% tổng lượng mưa trong cả năm. Tháng có mật độ mưa thấp nhất là tháng 2, khoảng 5mm.

Địa phương này là vùng có tần suất bão thấp khoảng 0,82 cơn bão/năm. Các cơn bão lớn nhỏ được dự đoán sẽ đổ bộ vào tỉnh này những năm gần đây thường đi lệch hướng hoặc tan ngay khi vào bờ.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Khánh Hòa như thế nào?

Chịu ảnh hưởng từ đặc điểm địa lý khí hậu Khánh Hòa với độ ẩm tương đối cao quanh năm. Độ ẩm trung bình dao động từ 80 – 90%, cao nhất vào tháng 8 và thấp nhất vào tháng 1. Điều này đôi khi gây cảm giác ngột ngạt, khó chịu cho người dân địa phương.

Độ ẩm có sự thay đổi đáng kể giữa ngày và đêm. Nhiệt độ giảm xuống vào đêm hôm trước thì thường xuất hiện tình trạng oi bức vào cả ngày hôm sau.

Chế độ gió cả năm tại Khánh Hòa như thế nào?

Khí hậu Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa Tây Nam gây nóng bức kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8 và gió mùa Đông Bắc đem theo hơi lạnh và mưa từ tháng 9 đến tháng 12.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 12 với tốc độ gió trung bình là 24.2 km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 9 với tốc độ gió trung bình dao động trong khoảng 10.5 km/h.

Với đặc trưng là địa phương ven biển, chế độ gió lớn xuất hiện quanh năm tại nơi đây. Ngoài ra, hướng gió địa phương có sự thay đổi giữa ngày và đêm, ban ngày thổi từ biển vào đất liền, ban đêm thổi từ đất liền ra biển.

Lượng mây tại Khánh Hòa trong năm ra sao?

Bầu trời tại tỉnh nhiều mây và được bao phủ hầu như quanh năm. Tháng 2 là tháng bầu trời trong xanh nhất, một phần có mây rải rác bao phủ khoảng 45%.

Thời gian có mây nhiều nhất rơi vào khoảng tháng 6 với lượng mây bao phủ lên đến 95%. Mây xếp theo tầng, dày đặc làm cản đi lượng lớn ánh sáng mặt trời vào lúc này.

Bạn có biết có bao nhiều tầng mây hay không? Theo các nhà khoa học, họ phân chia chúng thành 10 tầng từ thấp tới cao, mỗi tầng lại có những đặc điểm và tính chất riêng.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Khánh Hòa

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại tỉnh này không thay đổi nhiều trong năm, trung bình dao động từ 11 – 12 giờ mỗi ngày. Thời điểm có số giờ chiếu sáng ngắn nhất được dự báo là vào tháng 12 với hơn 11 giờ chiếu sáng. Ngược lại, tháng được dự báo với thời gian chiếu sáng dài nhất là vào tháng 6 với gần 13 giờ.

Thời gian mặt trời mọc tại Khánh Hòa vào các tháng mùa khô sẽ sớm hơn các tháng mưa, trung bình từ 5:17 – 6:00. Tương tự, mặt trời sẽ lặn muộn hơn vào tháng nắng và sớm hơn vào các tháng mưa, thời gian trung bình từ 17:15 – 18:12 tùy vào thời tiết.

đặc điểm địa lý khí hậu Khánh Hòa
Bình minh trên biển tại Khánh Hòa

Thời điểm Khánh Hòa có khí hậu thuận lợi là tháng mấy?

Khí hậu Khánh Hòa ôn hòa mát dễ chịu quanh năm, tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất để du lịch tại tỉnh này là vào mùa khô, đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 9.

Nhiệt độ từ tháng 4 đến tháng 9 rơi vào khoảng từ 26 – 30°C, thời tiết nắng đẹp, khô ráo và không có mưa, thích hợp cho các hoạt động du lịch, khám phá tại biển đảo.

khí hậu khánh hòa
Khánh Hòa đẹp nhất vào mùa khô

Khí hậu Khánh Hòa theo mùa biến biến như thế nào?

Khí hậu ở Khánh Hòa như thế nào thay đổi theo hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Những thay đổi thời tiết theo mùa mang nét đặc trưng riêng biệt.

Đặc trưng khí hậu của Khánh Hòa vào mùa khô

Mùa khô tại Khánh Hòa bắt đầu kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8. Vào những tháng đầu, thời tiết mát mẻ với nhiệt độ trung bình từ 17 – 25°C. Các tháng nóng đỉnh điểm bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình trên 31°C. Nhiệt độ lên tới 34°C tại Nha Trang và 38°C tại Cam Ranh.

Vào mùa khô, tỉnh này hầu như không có mưa và nắng nhiều. Thời gian nắng tại vùng này trung bình lên tới 2600 giờ.

Khí hậu Khánh Hòa vào mùa mưa ra sao?

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 với nhiều đợt mưa dai dẳng. Lượng mưa chiếm từ 50 – 70% tổng lượng mưa trong năm. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa dưới 28°C. Tại thành phố Nha Trang, nhiệt độ dao động từ 20 – 27°C và thay đổi từ 20 – 26°C tại Cam Ranh.

Mùa mưa tại vùng này ngắn, chỉ tập trung vào tháng 10 và tháng 11 mỗi năm. Khánh Hòa là địa phương ít chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão, trung bình khoảng 0,82 cơn bão/năm.

khánh hòa thuộc vùng khí hậu nào
Khí hậu Khánh Hòa được chia làm hai mùa rõ rệt

Kết luận

Khí hậu Khánh Hòa mang nhiều nét đặc trưng đa dạng. So với các tỉnh thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ, đây là địa phương là vùng đất có khí hậu thời tiết thuận lợi để phát triển du lịch quanh năm.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *