Khí hậu Phú Yên là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất và du lịch của địa phương. Nơi đây có 2 mùa mưa và mùa khô với những đặc điểm cụ thể khác biệt rõ rệt.

Khí hậu ở Phú Yên có những đặc trưng gì nổi bật?

Dựa vào đặc điểm địa lý khí hậu Phú Yên mang những nét đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa và chịu ảnh hưởng của khí hậu hải dương. Các chỉ số thời tiết tại tỉnh này có sự thay đổi rõ rệt giữa hai mùa: Mùa mưa và mùa khô.

Nhiệt độ trung bình năm tại Phú Yên

Nhiệt độ trung bình năm tại Phú Yên khoảng 29 độ C. Từ tháng 5 đến tháng 9, mức nhiệt sẽ đạt mức cao nhất với chỉ số trung bình trên 32 độ C. Tháng 6 là thời điểm nóng nhất, nhiệt độ cao trung bình chạm 33 độ C và thấp trung bình khoảng 27 độ C.

Trong khi đó, có khoảng 3 tháng từ tháng 11 đến tháng 2, địa phương có thời tiết dịu hơn khi mức nhiệt chung giảm xuống 27 độ C. Tháng 1 là thời điểm mát nhất, nhiệt độ cao trung bình đạt 26 độ C và thấp trung bình đạt 22 độ C.

khám phá khí hậu phú yên
Nhiệt độ Phú Yên mang đặc điểm của vùng nhiệt đới gió mùa

Lượng mưa trong năm tại Phú Yên

Trung bình, lượng mưa trong năm tại Phú Yên rơi vào khoảng 1.600 – 1.700mm. Mùa mưa tại đây kéo dài từ từ cuối tháng 8 đến tháng 12, lượng mưa trung bình khoảng 175mm, xác suất để có mưa trong ngày rơi vào tầm 44%. Tháng 10 là thời điểm có mưa nhiều nhất,  chỉ số trung bình lên đến 269mm.

Mùa khô tại đây kéo dài lâu hơn so với mùa mưa, bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 8 và lượng mưa trung bình khoảng 28mm, xác suất có mưa trong ngày khoảng 10%.Tháng 2 là khoảng thời gian ít mưa nhất, chỉ số trung bình khoảng 6mm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Phú Yên như thế nào?

Độ ẩm tại Xứ Nẫu khá cao, thời điểm đạt đỉnh là kéo dài tận 11 tháng, bắt đầu từ tháng 2 và kết thúc đến tháng 12. Độ ẩm trung bình trong khoảng thời gian này có thể lên tới 87%. Tháng 1 là tháng duy nhất có phần độ ẩm giảm, tuy nhiên cũng không đáng kể bởi chúng vẫn duy trì loanh quanh trong mức 83%.

Lượng gió cả năm tại Phú Yên ra sao?

Đặc điểm của gió tỉnh Phú Yên có sự thay đổi rõ rệt vào hai thời điểm trong năm. Có khoảng 3,7 tháng kéo dài từ cuối tháng 10 đến tháng 2, nơi đây sẽ nhận được lượng gió lớn và mạnh, tốc độ trung bình đạt 19,1km/giờ. Tháng 12 là thời điểm gió mạnh nhất, tốc độ gió trung bình đạt mức 25,6 km/giờ.

Từ tháng 2 đến tháng 10, địa phương sẽ nhận được ít gió hơn, tốc độ gió trung bình còn khoảng 13km/giờ. Tháng 9 là thời điểm “êm ả” nhất trong năm, tốc độ gió khoảng 12,4km/giờ.

Đánh giá chế độ mây tại Phú Yên trong năm

Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, bầu trời Phú Yên có phần khá trong xanh do lượng mây bao phủ ít. Tháng 2 là thời điểm ít có mây nhất, chỉ bao phủ bầu trời khoảng 48% trên tổng số thời gian trong ngày.

Có đến 8 tháng, từ tháng 4 đến tháng 11, bầu trời tại địa phương sẽ dần có nhiều mây bao phủ. Tháng 6 là thời điểm nhiều mây nhất, bao phủ bầu trời đến 95% trên tổng số thời gian trong ngày.

khí hậu phú yên như thế nào
Mây tại Phú Yên vào giữa năm sẽ bao phủ hầu như toàn bộ bầu trời

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Phú Yên

Xứ Nẫu nhận được lượng thời gian mặt trời chiếu sáng khá đều trong một năm, trung bình khoảng 12 giờ 3 phút. Thời gian mặt trời chiếu sáng lâu nhất tại địa phương là 12 giờ 54 phút, thời gian chiếu sáng ngắn nhất là 11 giờ 21 phút.

Thời điểm Phú Yên có khí hậu thuận lợi

Thời điểm địa phương này có khí hậu thuận lợi nhất là vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3. Thời gian này nhiệt độ tại địa phương chỉ khoảng 18-27 độ C, nằm ở mức dễ chịu, đồng thời lượng mưa và tốc độ gió khá thấp, đảm bảo không hề gây ra mưa dông. Đây chính là thời điểm tuyệt vời để khách du lịch đến thăm quan, du lịch tại tỉnh.

Nếu bạn muốn hình dung rõ hơn về khí hậu Phú Yên thì khí hậu Khánh Hòa, khí hậu Bình Định cũng có những nét đặc trưng tương tự bởi đây là 2 tỉnh giáp với địa phương này.

Khí hậu Phú Yên theo mùa

Khí hậu Phú Yên được chia làm hai mùa rõ rệt, đó là mùa mưa và mùa khô. Mỗi mùa sẽ có những đặc điểm thời tiết riêng biệt.

Đặc điểm khí hậu Phú Yên mùa mưa

Mùa mưa Phú Yên kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, nhiệt độ lúc này từ 22 – 26 độ C, độ ẩm tăng cao. Lượng mưa trung bình khoảng 185mm, xác suất có mưa trong ngày lên đến 44%. Lượng mây bao phủ trên bầu trời trong khoảng thời gian này đã ít hơn, chỉ chiếm khoảng 50% trên tổng thời gian trong ngày.

Đây là mùa mà tỉnh ít thu hút được khách tham quan du lịch nhất. Đặc điểm của mưa rào bất chợt, lượng nước đổ xuống xối xả chỉ trong tích tắc kèm biển động và thỉnh thoảng có bão sẽ khiến cho các hoạt động ngoài trời diễn ra không suôn sẻ, làm cho các chuyến thăm quan trở nên nhàm chán.

khí hậu phú yên
Mùa mưa tại Phú Yên kéo dài trong khoảng 3 tháng

Khí hậu của Phú Yên mùa khô như thế nào?

Mùa khô tại tỉnh Phú Yên bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 8, nhiệt độ trung bình khoảng 29 độ C nhưng không hề oi bức. Lượng mưa trung bình giảm xuống còn 32mm, xác suất có mưa trong ngày tầm 15%. Mây trên bầu trời địa phương tại thời điểm này có phần nhiều hơn, bao phủ khoảng 75%.

Từ tháng 4 đến tháng 8 là thời điểm tỉnh này bước vào cao điểm mùa du lịch. Thời tiết bắt đầu trở nên nắng nóng, khá ít mưa và không có thiên tai bão lũ nên rất thích hợp để tắm biển và đi thăm quan ngoài trời.

Đây cũng được coi là thời điểm khuyến khích các du khách đến check-in, cảm nhận ý nghĩa của bình minh đẹp mê hồn trên bãi biển, cảm nhận thời gian bắt đầu ngày mới với mặt trời ló rạng từ đường giao nhau giữa trời và biển.

khí hậu phú yên ra sao
Mùa khô tại Phú Yên có lượng mưa thấp và lượng mây cũng giảm đi đáng kể

Kết luận

Khí hậu Phú Yên là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động kinh doanh, sản xuất và du lịch tại tỉnh. Mỗi mùa sẽ có những đặc điểm riêng biệt và điều này sẽ đem đến những thuận lợi khác nhau cho người dân địa phương và du khách.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *