Thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, khí hậu Vĩnh Phúc thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa. Bên cạnh đó, nhiều chỉ số về thời tiết bị biến động theo năm, cần nghiên cứu thật kỹ để có được đánh giá chính xác nhất.

Khí hậu tại Vĩnh Phúc có đặc trưng gì nổi bật?

Vĩnh Phúc có địa hình đặc biệt với 3 vùng sinh thái rõ rệt: Miền núi, đồng bằng, trung du và nằm trong vành đai nhiệt đới gió mùa. Do vậy khí hậu tại nơi đây cũng khá nổi bật và đặc biệt hơn ở những tỉnh thành khác.

Cùng tìm hiểu sự thay đổi các thông số thời tiết cũng có qua những lần chuyển giao giữa các mùa.

khí hậu Vĩnh Phúc
Sự ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa làm cho Vĩnh Phúc nóng bức hơn

Vĩnh Phúc thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Vĩnh Phúc nóng ẩm do chịu ảnh hưởng bởi nhiệt đới gió mùa. Tại đây mùa khô thì ẩm ướt, mát mẻ, bầu trời trong xanh còn mùa ẩm thì mây nhiều, không khí ngột ngạt và nóng nực.

Có thể thấy, khí hậu của thủ đô Hà Nội, khí hậu Phú Thọ cũng có nhiều điểm tương đồng với địa phương này.

Nhiệt độ tại Vĩnh Phúc cả năm thay đổi thế nào?

Mùa nóng kéo dài từ 1 tháng 5 đến 28 tháng 9, với nhiệt độ cao trung bình hàng ngày trên 31 độ C. Tháng 6 được cho là nóng nhất năm khi nhiệt độ lên cao tới là 33 độ C và nhiệt độ thấp nhất là 26 độ C.

Mùa lạnh kéo dài từ ngày 11/12 đến 27/2, với mức nhiệt nằm ở mức dưới 22 độ C. Tháng lạnh nhất trong năm 2024 là tháng 1, với nhiệt độ thấp trung bình chỉ còn 14 độ C và nhiệt độ cao trung bình là 20 độ C.

Lượng mưa trong năm tại Vĩnh Phúc

Lượng mưa trung bình hàng năm tại vùng đất này đạt 1.400 mm cho đến 1.600 mm. Khí hậu của Vĩnh Phúc vào mùa ẩm ướt cũng thay đổi rất nhiều trong một năm.

Cụ thể vào lúc này, thời gian kéo dài từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 9 và có hơn 31% là ngày ẩm ướt. Mùa khô thì kéo dài từ 29/9 đến 2/5 năm sau. Trong đó, tháng 1 có ít ngày ẩm ướt nhất và tháng 7 có nhiều ngày mưa nhất.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Vĩnh Phúc như thế nào?

Đặc điểm địa lý khí hậu Vĩnh Phúc có thời gian nóng bức kéo dài từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 23 tháng 11 chiếm khoảng 31%. Vào những lúc này, bầu trời trở nên oi bức, ngột ngạt khiến người dân cảm thấy khó chịu.

Khoảnh khắc có nhiều ngày oi bức nhất sẽ rơi vào tháng 7 và tháng 1 sẽ có ít ngày nóng nảy nhất.

khí hậu ở Vĩnh Phúc
Vĩnh Phúc có thời tiết nắng nóng kéo dài trong khoảng 9 tháng

Lượng gió cả năm tại Vĩnh Phúc ra sao?

Tốc độ gió trung bình đạt trên 9.7 km/h được kéo dài từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5. Khoảnh khắc có gió mạnh nhất là vào tháng 3 với tốc độ trung bình 11.8 km/h trong năm.

Cuối tháng 5 đến đầu tháng 1 năm sau thì gió có phần lặng hơn chỉ có 7.7 km/h rơi vào tháng 8. Do phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như: hướng gió, địa lý,… nên mới có sự thay đổi như vậy trong một năm.

Lượng mây tại Vĩnh Phúc trong năm

Đặc điểm khí hậu Vĩnh Phúc vào tháng 2 là thời điểm mà bầu trời trong xanh nhất hoặc chỉ một vài nơi có mây bao phủ 70% của tổng thời gian. Và qua đầu tháng 3, lượng mây bắt đầu nhiều hơn và được kéo dài liên tục trong 5 tháng.

khí hậu của Vĩnh Phúc
Kiểu không khí tại đây phù hợp với các hoạt động ngoài trời

Với 91% lượng mây che phủ nhiều nhất vào vào tháng 6, thời điểm này có nhiều mây đen và bầu trời trở nên âm u.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Vĩnh Phúc

Thời điểm có ánh sáng mặt trời nhiều nhất là ngày 21/6 với 13 giờ 26 phút trong năm 2024. Ngoài ra, ngày ngắn nhất năm là 21/12 với 10 giờ 50 phút có độ chiếu sáng của mặt trời

Với số liệu đã được các chuyên gia thống kê đã cho thấy những diễn biến khí hậu ở Vĩnh Phúc như thế nào.

Thời điểm Vĩnh Phúc có khí hậu thuận lợi

Đầu tháng 2 đến tháng 4 và từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 12 đây là thời gian mà đặc điểm khí hậu Vĩnh Phúc đẹp nhất. Đây là lúc phù hợp để tham gia các hoạt động ngoại khóa hay đi tham quan du lịch tốt nhất trong năm.

Khí hậu Vĩnh Phúc theo các mùa

Vĩnh Phúc có vị trí địa lý thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa chính vì vậy mà mang nhiều kiểu thời tiết đặc trưng riêng biệt. Tại tỉnh lỵ này, không khí thường sẽ thay đổi khác biệt rõ rệt theo từng mùa, cụ thể như sau:

Các đặc trưng về khí hậu mùa Xuân tại Vĩnh Phúc

Từ tháng 3 đến tháng 5 đây là khoảng thời gian diễn ra của thời tiết mùa xuân. Thời điểm này không khí hầu như rất mát mẻ, có gió nhẹ và không quá nóng bức như một số tỉnh lỵ khác.

 • Nhiệt độ: Tăng cao tăng từ 22.7 độ C đến 32.7 độ C
 • Lượng mưa: Tăng rất nhanh đầu mùa ở mức 19mm và cuối mùa có thể đạt đến 272mm
 • Độ ẩm: Ngày ẩm ướt ở mùa Xuân tăng lên nhanh ở mức 10% đến 48%. Thậm chí có thể đạt ở mức cao nhất 57% vào ngày 3 tháng 8
 • Gió: Tốc độ gió giảm từ 11.4 km/h xuống 9.1 km/h
 • Mây: Có độ che phủ tăng nhanh, bầu trời có nhiều mây hoặc trở nên u ám
đặc điểm địa lý khí hậu Vĩnh Phúc
Thời tiết mùa Xuân tại tỉnh Vĩnh Phúc

Mùa Hạ tại Vĩnh Phúc có nóng không?

Ở Vĩnh Phúc, mùa hè rất nóng, khá oi bức và được kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm. Đây là khoảng thời gian có mưa nhiều nhất trong năm khả năng cao sẽ xảy các hiện tượng mưa giông và gió mạnh.

 • Nhiệt độ: Tăng cao tăng từ 22.7 độ C đến 32.7 độ C
 • Độ ẩm: ngày ẩm ướt ở mùa hè tăng dần từ 49% đến 51%
 • Tốc độ gió trung bình sẽ giảm từ 9km/giờ xuống chỉ còn 8km/giờ
 • Độ che phủ của mây cũng giảm dần làm bầu bầu trời trở nên trong xanh hơn
 • Lượng mưa trung bình tăng nhanh trong 31 ngày từ 150mm kết thúc ở mức 201mm

Khí hậu mùa Thu tại Vĩnh Phúc thế nào?

Mùa thu bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc ở tháng 11 chịu tác động chủ yếu của gió hướng Đông và hướng Bắc. Vào lúc này không khí hơi se lạnh, bầu trời trong trẻo thích hợp cho các hoạt động ngoài trời như đi du lịch hay ngắm cảnh đều được.

 • Nhiệt độ: Ngày nóng nhất rơi vào 26.6 độ C đến 33.8 độ C, ngày lạnh nhất 13.8 độ C đến 19.4 độ C
 • Độ ẩm: Giảm tương tối nhanh từ 99% giảm còn 29%
 • Lượng mưa: Giảm xuống rõ rệt từ 198.1mm xuống 20.3mm
 • Gió: Tốc độ gió tăng cao dần từ 8km/h lên 9km/h
đặc điểm khí hậu Vĩnh Phúc
Mỗi mùa tại Vĩnh Phúc đều mang một kiểu khí hậu khác nhau

Mùa Đông tại Vĩnh Phúc có lạnh không?

Mùa Đông ở tỉnh Vĩnh Phúc thời tiết trở nên khá lạnh, bầu trời trở nên u ám thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Hằng năm, nơi đây thường sẽ xảy ra hiện tượng bão lụt hay lũ quét sạt lở đất nguyên nhân do có các trận mưa lớn nhiều kéo dài.

Do vậy mà người dân nên cẩn thận và chuẩn bị tâm lý để ứng phó với bão lũ.

 • Nhiệt độ: 26.6 độ C đến 33.8 độ C là nhiệt độ dao động của ngày nóng nhất. Còn ngày lạnh nhất sẽ từ 13.8 độ C đến 19.4 độ C.
 • Mây: Có độ che phủ thường xuyên, nhiều mây, u ám duy trì khoảng 31%.
 • Gió: Tăng suốt trong mùa từ 15km/giờ – 19km/giờ
 • Ngày ẩm ướt duy trì ở độ 7% không đổi trong suốt mùa
 • Lương mưa không đổi, duy trì ở mức 15.2mm trong suốt mùa

Tổng kết

Khí hậu Vĩnh Phúc được được đánh giá và và sự nghiên cứu dựa trên những thay đổi về thời tiết trong năm. Cùng theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều thông tin của nhiều địa điểm trên đất nước Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *