Khí hậu Quảng Ninh nổi bật với nhiệt độ ôn hòa, nóng ẩm. Tuy nhiên, nhiệt độ và lượng mưa có sự thay đổi theo các mùa trong năm.

Khí hậu tại tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh này nằm ven biển thuộc Đông Bắc Bộ và trong khu vực Duyên hải Bắc Bộ. Dựa vào đặc điểm vị trí địa lý và ảnh hưởng của gió mùa có thể xác định kiểu khí hậu đặc trưng tại đây

Quảng Ninh thuộc vùng khí hậu nào?

Tỉnh này thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Khí hậu ở Quảng Ninh có đặc điểm khí hậu đặc trưng của các tỉnh miền núi phía bắc, với bốn mùa trong năm được phân chia rõ ràng: Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5), mùa hạ (tháng 6 đến tháng 8), mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) và mùa đông (tháng 12 đến tháng 2 năm sau).

đặc điểm địa lý khí hậu quảng ninh
Khí hậu Quảng Ninh có nét riêng của một tỉnh vùng núi ven biển

Quảng Ninh có đặc trưng khí hậu giống với các tỉnh lân cận như khí hậu Hải Phòng, khí hậu Hải Dương, bạn có thể tham khảo để hình dung rõ hơn và chuẩn bị tốt cho các chuyến đi.

Nhiệt độ trung bình năm tại Quảng Ninh

Quảng Ninh có khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Nhiệt độ trung bình năm tại đây dao động từ 21 – 24°C. Mức nhiệt có sự chênh lệch giữa các mùa, giữa ven biển và đồi núi.

Nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 từ 12 – 16°C và có sự chênh lệch giữa các tháng mùa hè là 12°C. Vào tháng 12 và tháng 1, một số thành phố như Bình Liêu, Ba Chẽ và vùng miền núi Hạ Long có hiện tượng sương muối, thậm chí có năm còn có cả mưa tuyết.

khí hậu ở quảng ninh
Nhiệt độ tại Quảng Ninh ôn hòa và dễ chịu

Lượng mưa tại Quảng Ninh hàng năm là bao nhiêu?

Quảng Ninh có mưa nhiều, tập trung chủ yếu vào mùa hạ với lượng mưa trung bình năm là 2000mm. Ngoài ra, đặc điểm địa lý khí hậu Quảng Ninh gây nên lượng mưa ở các vùng không đồng đều.

Tại sườn Nam và Đông Nam cánh cung Đông Triều và một số vùng đồng bằng duyên hải mưa nhiều, lượng mưa lên tới 2400mm. Ngược lại, các vùng hải đảo có mưa ít, trung bình chỉ từ 1700 – 1800mm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Quảng Ninh như thế nào?

Khí hậu của Quảng Ninh có sự chênh lệch giữa các mùa trong năm gây ra sự thay đổi về độ ẩm trong không khí. Độ ẩm tại tỉnh này ở mức trung bình, dao động từ 82 – 85%.

Độ ẩm trong không khí cao nhất vào tháng 7, gây cảm giác oi bức và ngột ngạt kéo dài.

Lượng gió cả năm tại Quảng Ninh

Khí hậu Quảng Ninh chịu ảnh hưởng sâu sắc của chế độ gió mùa với hai hướng gió chính là gió Tây Nam gây mưa lớn và gió mùa Đông Bắc tạo không khí lạnh khô.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này là tháng 12 với tốc độ gió trung bình lên tới 16.7km/h. Ngược lại, tháng có gió lặng nhất là tháng 8, tốc độ gió trung bình khoảng 11.4km/h.

khí hậu của quảng ninh
Bình minh và hoàng hôn tại Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh

Lượng mây tại Quảng Ninh trong năm

Mây tại Quảng Ninh có mức độ bao phủ hầu như quanh năm nhưng cũng có sự biến động rõ rệt. Tháng có bầu trời trong xanh nhất là tháng 2, với 30% mây bao phủ. Tháng có lượng mây bao phủ nhiều nhất là tháng 6 với hơn 95%.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Quảng Ninh

Mặt trời chiếu sáng tại Quảng Ninh trung bình mỗi ngày khoảng từ 11 – 12 giờ và không có sự chênh lệch lớn giữa các mùa. Thời gian ban ngày ngắn nhất là vào mùa đông, đặc biệt là tháng 12 với hơn 10 giờ sáng. Ngược lại vào mùa hạ, thời gian mặt trời xuất hiện dài hơn, khoảng 13 giờ mỗi ngày.

Mặt trời mọc và lặn tại tỉnh này cũng thay đổi theo mùa. Vào mùa hạ, bình minh sẽ xuất hiện sớm hơn các mùa khác, trung bình từ 5:00 – 5:10. Tương tự, hoàng hôn sẽ muộn hơn vào mùa hạ và sớm hơn vào các mùa còn lại, trung bình từ 18:15 – 18:39.

Thời điểm Quảng Ninh có khí hậu thuận lợi

Khí hậu Quảng Ninh ôn hòa và mát mẻ quanh năm. Do vậy, bạn có thể lựa chọn ghé thăm vùng đất này vào bất kỳ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, khoảng thời gian lý tưởng nhất để du lịch Quảng Ninh là từ tháng 4 đến tháng 10. 

Nhiệt độ vào khoảng thời gian này dao động từ 23 – 27°C, thời tiết mát mẻ và khô ráo, thích hợp cho các hoạt động du lịch và khám phá thiên nhiên.

khí hậu quảng ninh
Quảng Ninh có khí hậu thuận lợi quanh năm

Khí hậu Quảng Ninh theo mùa

Khí hậu ở Quảng Ninh như thế nào phụ thuộc nhiều vào chế độ gió mùa và biến đổi thời tiết. Quảng Ninh quanh năm có bốn mùa và mỗi mùa đều mang nét đặc trưng riêng.

Quảng Ninh vào mùa xuân

Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5. Thời tiết lúc này mát mẻ và dễ chịu với nhiệt độ trung bình từ 23 – 29°C. Tại thời điểm này hầu như không có mưa, khoảng 20 – 70mm. Độ ẩm lúc này chiếm khoảng 40 – 80%, cao nhất vào tháng 5 gây cảm giác oi bức và ngột ngạt.

Quảng Ninh vào mùa hạ

Mùa hạ bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 8. Thời điểm này nhiệt độ có sự thay đổi, dao động từ 27 – 31°C. Vào mùa hạ, lượng mưa lớn khoảng 261mm chiếm tới 85% lượng mưa một năm tại đây. Do mưa lớn dẫn đến độ ẩm tăng cao, hơn 90% gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân.

quảng ninh thuộc vùng khí hậu nào
Quảng Ninh có bốn mùa với những đặc điểm riêng

Quảng Ninh vào mùa thu

Mùa thu Quảng Ninh bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11. Nhiệt độ vào những tháng này giảm so với mùa hạ, trung bình từ 24 – 29°C. Vào mùa này cũng là thời điểm chuyển giao mùa giữa tháng nóng và tháng lạnh. Do đó độ ẩm giảm dần vào tháng 11, dưới 60%.

Đây được xem là thời điểm đẹp nhất, khí hậu khô ráo và mát mẻ thuận tiện cho các hoạt động du lịch khám phá biển đảo.

Quảng Ninh vào mùa đông

Mùa đông ở Quảng Ninh từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Thời điểm này mưa ít khoảng 15 – 16mm kèm theo gió lạnh. Nhiệt độ xuống thấp, dao động từ 14 – 22°C. Độ ẩm tại các tháng này cũng có sự thay đổi, khoảng dưới 30%.

Thời điểm này, khí hậu tại “Đất Mỏ” lạnh và nhiều sương nhưng không quá khắc nghiệt.

Kết luận

Khí hậu Quảng Ninh chịu ảnh hưởng từ khí hậu biển và có sự phân bố rõ rệt các mùa trong năm. Nơi đây có khí hậu thuận tiện cho việc phát triển du lịch và khám phá danh lam thắng cảnh.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *