Khí hậu Quảng Ngãi nổi bật với nhiệt độ cao và được phân chia theo hai mùa rõ rệt. Nơi đây có giờ sáng lớn, độ ẩm cao nhưng cũng thường chịu ảnh hưởng bởi bão lũ.

Khí hậu tại tỉnh Quảng Ngãi cả năm ra sao?

Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ với khí hậu chịu ảnh hưởng lớn từ biển và vị trí địa lý.

Quảng Ngãi thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Quảng Ngãi là kiểu khí hậu nhiệt đới. Tương tự như các tỉnh thành Nam Trung Bộ, nơi đây chỉ có hai mùa là mùa khô (tháng 1 đến tháng 8) và mùa mưa (tháng 9 đến tháng 12).

đặc điểm khí hậu quảng ngãi
Khí hậu tại Quảng Ngãi mang đặc điểm nhiệt đới gió mùa

Với khí hậu nhiệt đới, Quảng Ngãi mang nhiều đặc trưng khí hậu giống với khí hậu Quảng Nam, khí hậu ở Bình Định. Hai tỉnh này cũng thuộc miền Trung, trong đó nét tương đồng nhiều hơn chắc chắn là Quảng Nam bởi có đường biên giới chung với Quảng Ngãi.

Nhiệt độ trung bình năm tại Quảng Ngãi

Nhiệt độ trung bình năm tại đây dao động từ 25 – 30°C. Ban ngày nắng, nóng và có gió mạnh. Tháng nóng nhất là tháng 6 với nhiệt độ cao trung bình trên 30°C. Ngược lại, tháng lạnh nhất là tháng 1 với nhiệt độ thấp trung bình từ 20°C.

Ngoài ra, vì nằm trong vành đai nhiệt đới Bắc Bán Cầu nên đặc điểm khí hậu Quảng Ngãi ít biến động và có nhiệt độ cao quanh năm.

khí hậu của quảng ngãi
Nhiệt độ tại Quảng Ngãi vào mùa khô khá cao

Lượng mưa tại Quảng Ngãi

Lượng mưa trung bình năm theo thông tin khí hậu tỉnh Quảng Ngãi là 2.063 mm. Hàng năm, nơi này có khoảng 129 ngày mưa. Mưa lớn chủ yếu vào tháng 9, 10 và 11 với lượng mưa trung bình là 423 – 450mm. Tháng mưa ít nhất là tháng 2, chỉ khoảng 6mm.

Dựa vào đặc điểm địa lý khí hậu Quảng Ngãi, mùa mưa tại đây thường xuất hiện tình trạng ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng. Ngoài ra, tỉnh này vào những ngày giao mùa hay có hiện tượng cực đoan như mưa đá, sấm sét và gió giật mạnh.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Quảng Ngãi như thế nào?

Khí hậu của Quảng Ngãi thay đổi giữa các tháng nắng và mưa nên tỷ lệ độ ẩm tại nơi đây cao. Độ ẩm trong không khí trung bình từ 80 – 90%, đặc biệt là vào mùa mưa.

Chỉ số này cao nhất vào tháng 9, gây cảm giác oi bức, ngộp ngạt. Thấp nhất vào tháng 1, độ ẩm giảm đáng kể khoảng 50 – 56%.

Ngoài chỉ số độ ẩm, chất lượng không khí (AQI) kém cũng khiến mọi người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Giải mã AQI là gì và các mức độ ô nhiễm giúp bạn chủ động trong việc phòng tránh các tác nhân xấu tiếp xúc với bản thân trong thời gian tới.

Lượng gió cả năm tại Quảng Ngãi

Khí hậu Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng của hai hướng gió là gió mùa Tây Nam gây nóng bức kéo dài và gió mùa Đông Bắc gây mưa lớn.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này là tháng 11 với tốc độ gió trung bình lên tới 14.2km/h. Ngược lại, tháng có gió lặng nhất là tháng 8, tốc độ gió trung bình khoảng 7.8km/h.

Lượng mây tại Quảng Ngãi trong 12 tháng

Mây tại Quảng Ngãi được bao phủ hầu như quanh năm nhưng cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ của từng tháng. Tháng có bầu trời trong xanh nhất là tháng 2, với 52% mây bao phủ. Tháng có lượng mây bao phủ nhiều nhất là tháng 6 và tháng 7 với hơn 95% lượng mây bao phủ.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Quảng Ngãi

Mặt trời chiếu sáng tại tỉnh này trung bình mỗi ngày khoảng từ 11 – 12 giờ và không có sự thay đổi lớn. Thời gian chiếu sáng ngắn nhất là vào các tháng mưa, đặc biệt là tháng 12 với hơn 11 giờ chiếu sáng. Ngược lại vào tháng nắng, thời gian mặt trời chiếu sáng dài hơn với hơn 13 giờ mỗi ngày.

Thời gian mặt trời mọc và lặn tại Quảng Ngãi cũng có sự thay đổi theo mùa. Tháng nắng bình minh sẽ sớm hơn các tháng mưa, trung bình từ 5:13 – 5:30. Ngược lại, hoàng hôn mấy giờ sẽ muộn hơn vào tháng nắng và sớm hơn vào các tháng mưa, thời gian trung bình từ 17:15 – 18:19.

Ngoài các chỉ số trên, để đánh giá khí hậu còn nhiều kiểu đo đạc khác, trong đó có tầm nhìn, áp suất… Vậy áp suất là gì, đại lượng này chỉ mức độ đè nén của 1 khối khí lên bền mặt ở thời điểm cụ thể nên có ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự sinh trưởng.

Thời điểm Quảng Ngãi có khí hậu thuận lợi

Khí hậu tại đây tuy nóng ẩm quanh năm nhưng thời điểm lý tưởng nhất để du lịch tại tỉnh này là vào mùa khô, đặc biệt từ tháng 4 đến tháng 8.

Nhiệt độ vào khoảng thời gian này từ 30 – 35°C, thời tiết nắng đẹp và không có mưa, thích hợp cho các hoạt động du lịch và khám phá biển đảo.

khí hậu quảng ngãi
Thời điểm thích hợp để du lịch Quảng Ngãi là mùa khô

Khí hậu tại Quảng Ngãi theo mùa

Khí hậu ở Quảng Ngãi như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào chế độ gió mùa và sự thay đổi theo mùa. Thời tiết vào mùa khô và mùa mưa trong năm có những nét đặc trưng riêng biệt.

Quảng Ngãi vào mùa khô

Mùa khô bắt đầu từ tháng 1 và kéo dài đến hết tháng 8. Vào mùa khô, thời gian nóng đỉnh điểm là tháng 7 với mức nhiệt độ cao dao động từ 25 – 35°C. Tại thời điểm này hầu như không có mưa, độ ẩm không khí thấp.

Quảng Ngãi vào mùa mưa

Mùa mưa tại Quảng Ngãi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 với nhiều đợt mưa lớn diễn ra bất chợt kèm gió giật. Nhiệt độ trung bình từ 17 – 28°C và có hiện tượng giảm đột ngột và khá nhanh. Điều này làm xảy ra hiện tượng sương mù vào sáng hôm sau. Ngoài ra, mưa lớn tập trung trong những tháng cuối năm và trùng với mùa bão nên thường gặp phải tình trạng ngập lụt, kèm lũ quét.

khí hậu ở quảng ngãi
Quảng Ngãi có hai mùa khô và mùa mưa rõ rệt

Kết luận

Khí hậu Quảng Ngãi có sự phân bố rõ rệt và đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy chịu ảnh hưởng từ các cơn bão nhưng nơi đây cũng có những danh lam thắng cảnh mà bạn không nên bỏ lỡ.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *