Núi lửa ở Việt Nam đa số được hình thành từ hàng triệu năm về trước và đến hiện tại đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, hiện tượng thiên nhiên này đã để lại những kỳ quan tuyệt đẹp, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Việt Nam có núi lửa không?

Có. Việt Nam có núi lửa nhưng hiện tại đều đã ngừng hoạt động. Chính điều này khiến nhiều người nhầm lẫn rằng nước ta không có hiện tượng này.

Núi lửa Việt Nam đã từng hoạt động rất mạnh mẽ cả về cường độ và tần suất ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Khi ghé thăm những vùng đất này, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các di tích còn sót lại của cảnh tượng núi lửa đã từng phun trào.

Tìm hiểu kỹ về núi lửa phun trào là gì và cấu tạo, đặc điểm của nó ở link đính kèm theo tại đây.

núi lửa việt nam
Việt Nam có nhiều ngọn núi lửa nhưng đa số đều ngừng hoạt động

Theo ghi nhận, trận núi lửa phun trào ở nước ta gần nhất diễn ra cách đây khoảng 11.000 năm. Hiện nay, miệng của các ngọn núi vẫn đang còn nguyên vẹn hình dáng dạng phễu hoặc lòng chảo với phần họng đã lấp kín.

Nhiều miệng núi trải qua thời gian trở thành những hồ núi lửa ở Việt Nam với khả năng tích nước khổng lồ. Nhiều nơi trong số đó trở thành các điểm tham quan, du lịch nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Top 5 núi lửa Việt Nam sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp

Nếu bạn là người yêu thích khám phá kỳ quan thiên nhiên thú vị thì đừng bỏ lỡ những ngọn núi lửa ở Việt Nam nổi tiếng dưới đây.

Núi lửa Chư Đăng Ya

Địa chỉ: Làng Ploi Lagri, Xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Chư Đăng Ya là ngọn núi lửa Gia Lai đã từng phun trào rất dữ dội. Cho đến hiện tại, núi vẫn giữa được cấu trúc hình phễu đặc trưng khiến nhiều người thích thú khi khám phá.

Núi có độ cao khoảng 500m so với mặt nước biển, được hình thành từ hàng triệu năm về nước. Sau khi ngừng hoạt động, lớp nhung nham tạo thành thảm đất đỏ bazan màu mỡ, tạo điều kiện cho sự phát triển cây trồng ở địa phương.

núi lửa chư đăng ya
Núi lửa Chư Đăng Ya hút hồn trước phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp

Nhìn từ xa, miệng núi lửa như một cái phễu khổng lồ, khoác lên mình tấm áo xanh của thiên nhiên tươi tốt. Dọc theo sườn núi là các ô được người dân trồng hoa màu, chè xanh.

Thời điểm lý tưởng nhất để thăm quan núi lửa Chư Đăng Ya là tháng 10, 11 hàng năm với khí hậu tại Gia Lai nói chung mát mẻ. Mùa này hoa dã quỳ nở rộ, nhuộm sắc vàng cam rực rỡ cả một góc trời của Gia Lai.

Núi lửa Chư Bluk

Địa chỉ: Xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông

Chư Bluk là ngọn núi lửa Đắk Nông sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp. Theo các nhà khoa học, quá trình phun trào dung nham đã diễn ra cách đây khoảng 3.700 năm. Đây là tiền đề để hình thành nên hơn 100 hang động trong lòng núi lửa.

Khí hậu ở Đắk Nông khá hài hòa quanh năm, thích hợp cho hoạt động khám phá ngọn núi đặc biệt này trong cả 12 tháng. Tuy nhiên, đối với những người thích thời tiết thuận lợi, họ thường tránh các tháng mùa mưa tại địa phương này khi thăm quan.

núi lửa chư bluk
Ngọn núi lửa được phủ xanh bởi thảm thực vật phong phú

Bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cánh đồng nham thạch ẩn mình trong lớp đất bazan lấp lánh. Được đứng trên miệng núi như một chiếc giếng khổng lồ với thảm thực vật xanh mướt. Phóng tầm mắt ra xa là khung ảnh hàng quê yên bình, giúp bạn tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành, tươi mát.

Núi lửa Thới Lới

Địa chỉ: Xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Thới Lới là ngọn núi lửa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là  Di tích cấp quốc gia vào năm 2020. Ngọn núi được hình thành từ quá trình phun trào dung nham dữ dội trên hòn đảo Lý Sơn từ hàng triệu năm về trước.

núi lửa lý sơn
Khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ tại miệng núi lửa Thới Lới

Độ cao của núi khoảng 169m so với mực nước biển. Toàn bộ được bao phủ bởi đất đá, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Đứng trên đỉnh núi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh đảo Lý Sơn, bao quanh là làn nước biển trong xanh, tươi mát.

Núi lửa Lý Sơn, Thới Lới hình thành trong quá trình khoáng chất làm nứt nền đất, phun trào lên. Phần miệng khổng lồ, lòng chảo miệng được người dân tận dụng xây thành hồ chứa nước ngọt, dung tích 270m3.

Núi lửa Giếng Tiền

Địa chỉ: Xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Giếng Tiền là ngọn núi thứ hai được cấp Di tích quốc gia trên đảo Lý Sơn. Ngọn núi ở hữu cảnh quan thiên nhiên siêu thực, khiến bạn phải trầm trồ khi được chiêm ngưỡng.

hồ núi lửa ở việt nam
Miệng núi lửa với đường kính hàng trăm mét

Đứng từ trên đỉnh nhìn xuống, ngọn núi như một hố cây xanh tươi mát. Bao quanh là nương rẫy, làng mạc, xa hơn là biển cả trong xanh cuộn sóng. Tất cả mang đến một bức tranh thiên nhiên sơn thủy hữu tình.

Núi lửa Giếng Tiền có độ cao 86m so với mặt mực nước biển nên khá dễ thăm quan, khám phá. Phần miệng hình lòng chảo với đường kính hàng trăm mét, bên trong là đất đỏ bazan giúp thảm thực vật phát triển tươi tốt. Người dân nơi đây lấy đất bazan trộn cùng cát để trồng nên loại tỏi Lý Sơn thơm ngon đặc biệt.

Núi lửa Hàm Rồng

Địa chỉ: Xã Chư HDrông, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai

Ngọn núi với hình dáng tựa như tách đôi để dung nham phun trào, phá miệng phễu tràn ra ngoài. Độ cao của núi khoảng hơn 1000m so với mực nước biển.

Hàm Rồng là một trong những ngọn núi hiếm hội hội tụ đầy đủ đặc tính đặc trưng của một ngọn núi lửa. Bạn sẽ có hội trải nghiệm những con đường uốn lượn quanh co dẫn lên đỉnh núi với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

núi lửa gia lai
Ngọn núi lửa có độ cao 1000m so với mực nước biển

Sở hữu độ cao lý tưởng, ngọn núi cho phép bạn thưởng thức trọn vẹn toàn cảnh của thành phố Pleiku. Đây chính là trải nghiệm mà bạn sẽ không có được tại bất cứ địa điểm nào khác.

Những đồi cà phê, chè xanh, cánh rừng cao su xanh mướt, trải dài tít tắp tận chân trời. Đặc biệt, tháng 10, 11 là thời điểm hoa dã quỳ nở rộ, nhuộm vàng cả một góc trời.

Núi lửa Ba Vì

Địa chỉ: Xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Nhắc đến núi lửa ở Hà Nội chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Thực chất, Vườn quốc gia Ba Vì chính là một ngọn núi lửa đã từng hoạt động.

Đây là một ngọn núi lửa cố, lần phun trào gần đây nhất cũng đã diễn ra khoảng 200 triệu năm về trước. Hiện núi lửa Ba Vi chỉ còn tàn tích, không có khả năng hoạt động trở lại.

núi lửa ở hà nội
Núi lửa cổ được hình thành từ hàng trăm triệu năm trước

Hệ thống núi Ba Vì gồm 3 đỉnh: Đỉnh Tản Viên với độ cao 1.227m, đỉnh Vua độ cao 1.296m và đỉnh Ngọc Hoa có độ cao 1.131m. Nơi đây sở hữu hệ động, thực vật phong phú, đa dạng, mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thiên nhiên thú vị.

Ba Vì quanh năm mát mẻ, khác hẳn khí hậu Hà Nội nói chung với mùa hè nóng nực, oi bức cực độ. Vậy nên đây là điểm du lịch được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Kết luận

Núi lửa ở Việt Nam đã hình thành từ hàng triệu năm về trước nhưng vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng về địa chất. Nếu là người yêu thích khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về khí hậu và các điều kiện tự nhiên, bạn không nên bỏ lỡ những địa danh mà Thời Tiết 4M chia sẻ.

Ngoài núi lửa, sóng thần ở Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người yêu thích khám phá tự nhiên. Thảm họa này thường ít xuất hiện ở nước ta nên không dễ để quan sát và chiêm ngưỡng.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *