Khí hậu Thái Nguyên ôn hòa, quanh năm đầy đủ nắng, mưa và gió lạnh. Thời tiết tại đây mang đặc trưng của khu vực Đông Bắc, mang tính chất cận nhiệt đới ẩm.

đặc trưng khí hậu thái nguyên

Khí hậu của Thái Nguyên trong cả năm chuyển biến thế nào?

Khí hậu Thái Nguyên có đặc điểm ôn hòa, chênh lệch độ ẩm thể hiện rõ rệt 2 mùa: Mùa mưa và mùa khô. Nếu chia theo sự chênh lệch nhiệt độ, nơi đây có thể chia thành 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Các đặc điểm này cũng giống với đặc trưng khí hậu tại Lạng Sơn, khí hậu tỉnh Bắc Giang.

Thái Nguyên thuộc vùng khí hậu nào?

Tỉnh này thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Cụ thể, mùa đông ít mưa, lạnh giá, mùa hè có không khí nóng ẩm kết hợp với mưa nhiều.

Thông tin về nhiệt độ trong năm tại Thái Nguyên

Đặc điểm khí hậu Thái Nguyên về nhiệt độ trung bình năm dao động từ 24 độ C đến 28 độ C. Với đặc điểm ôn đới, mùa hè nơi đây rất mát mẻ, mùa đông tương đối lạnh.

Mùa đông ở tỉnh này dao động trong khoảng 17 độ C đến 22 độ C, đôi khi có thể giảm dưới 10 độ C. Vậy rét đậm rét hại là bao nhiêu độ, con số 10 độ C ở mà tỉnh này có thể chạm tới sẽ thuộc rét đậm hay rét hại?

Khí hậu Thái Nguyên
Khí hậu Thái Nguyên ôn hòa với 4 mùa trong năm

Lượng mưa trong năm tại Thái Nguyên

Khu vực đồi núi phía Đông và Tây Bắc Thái Nguyên với các vùng khác có thể tính tổng lượng mưa trung bình trong năm khoảng 2.200mm đến 2.500mm. Mưa nhiều nhất vào tháng 8 và ít nhất vào tháng 1.

Tại khu vực ở thung lũng phía Tây và đồng bằng phía Nam, lượng mưa trung bình được ghi nhận từ 1.200mm đến 1.500mm.

Độ ẩm 12 tháng tại Thái Nguyên ra sao?

Độ ẩm cao, kèm theo khí hậu mát mẻ giúp tỉnh này sở hữu khí hậu rất ôn hòa. Đặc điểm địa lý khí hậu Thái Nguyên có độ ẩm thay đổi rõ rệt giữa mùa khô và mùa mưa:

  • Mùa khô: Khoảng 70%.
  • Mùa mưa: 90%.

Lượng gió cả năm tại tỉnh Thái Nguyên

Mức độ gió giữa các khu vực phân bố trong tỉnh có sự khác biệt. Đặc điểm theo từng vùng trong tỉnh là:

  • Đồi núi phía Đông: Gió mạnh nhất là vào mùa Đông, Xuân.
  • Thung lũng phía Tây, đồng bằng phía Nam: Ít gió.

Hàng năm, tại Thái Nguyên có gió trong khoảng 6 tháng, từ 20/11 năm nay đến 23/5 năm sau. Tốc độ gió trung bình khoảng 10.2km/h. Tháng 3 là khoảng thời gian có tốc độ gió mạnh nhất, với 12.4 km/h.

khí hậu tại Thái Nguyên
Nhiệt độ trung bình năm tại Thái Nguyên dao động từ 24 độ C đến 28 độ C

Lượng mây tại Thái Nguyên trong năm

Lượng mây bao phủ trên bầu trời sẽ căn cứ vào đặc điểm thay đổi theo mùa. Bầu trời tại tỉnh có nhiều mây nhất trong tháng 2, với lượng mây bao phủ chiếm 71% số thời gian trong ngày.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Thái Nguyên

Số thời gian chiếu sáng ngắn nhất là cuối tháng 12, với 10 giờ 49 phút. Trong khi đó, ngày dài nhất sẽ nằm ở tháng 6, với 13 giờ 25 phút ánh sáng.

Thời điểm Thái Nguyên có khí hậu thuận lợi

Thái Nguyên khí hậu thuận lợi nhất là giữa tháng 2 đến giữa tháng 4 và cuối tháng 10 đến giữa tháng 12. Nhiệt độ trong khung giờ này chỉ giao động từ 18 đến 27 độ C, trời trong xanh, không có mưa, cũng không quá nắng.

Thái Nguyên có khí hậu thuận lợi
Thái Nguyên khí hậu thuận lợi nhất là giữa tháng 2 đến giữa tháng 4 và cuối tháng 10 đến giữa tháng 12

Khí hậu ở Thái Nguyên theo từng mùa

Dựa vào đặc điểm khí hậu Thái Nguyên 3 tháng một lần, bạn có thể hiểu được diễn biến thời tiết ở đây.

Khí hậu ở Thái Nguyên vào mùa xuân như thế nào?

Thời tiết của địa phương vào xuân rất dễ chịu và mát mẻ. Nhiệt độ trung bình 3 tháng đầu năm dao động từ 16 độ C đến 21 độ C. Độ oi bức chỉ ở mức 11%, mây bao phủ 73% và lượng mưa trung bình khoảng 11mm.

Khả năng mưa trong thời gian này cũng chỉ ở mức khoảng 5%, chủ yếu là các cơn mưa phùn. Ngoài ra, thời gian chiếu sáng mặt trời trong ngày diễn ra khoảng 12 giờ 6 phút.

Khí hậu Thái Nguyên vào mùa hè ra sao?

Bước vào mùa hè, thời tiết trở nên cực đoan, chuyển dần từ ấm áp sang nóng bức. Độ oi bức lúc này ngày càng cao hơn, có thể lên đến 80%. Trong tháng 6, 7 và 8, trời nóng khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Bên cạnh đó, lượng mưa trung bình mùa hè cũng tăng dần gần 200mm. Các cơn mưa lớn có kèm thêm giông sét và mưa đá, gây nguy hiểm cho người đi đường, đây cũng là nguyên nhân lũ quét trên địa bàn tỉnh.

Lượng mây bao phủ thời điểm này khoảng 9%. Mức nhiệt độ trung bình trong giai đoạn này tăng từ 26 độ C đến 33 độ C, có lúc lên đến 38 độ C.

khí hậu Thái Nguyên theo mùa
Khí hậu Thái Nguyên theo từng mùa có những đặc trưng riêng

Đặc điểm khí hậu của tỉnh Thái Nguyên mùa thu

Thời tiết Thái Nguyên mùa thu dễ chịu hơn, không còn nóng bức như mùa hè hay lạnh giá như mùa đông. Mức nhiệt trung bình dao động từ 20 – 30 độ C.

Lượng mưa trung bình mùa thu đạt 220mm, chiếm 60% tổng lượng mưa cả năm. Mưa xuất hiện dưới dạng mưa rào ngắn, không kéo dài. Mặt trời chiếu sáng bình quân 13 giờ 27 phút trong ngày.

Diễn biến của khí hậu của tỉnh Thái Nguyên vào mùa đông

Thời tiết Thái Nguyên mùa đông dần trở nên dịu hơn, không còn nóng nực như những tháng liền trước. Mùa đông ở “xứ chè” bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 năm sau.

Nhiệt độ trung bình mùa lạnh dao động từ 13 – 23 độ C. Thời điểm này, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc gây ra từng đợt không khí lạnh dẫn đến rét đậm, rét hại và sương muối tuyết.

Mật độ mây che phủ trong giai đoạn tháng 12 đến tháng 2 ở tỉnh cũng khá cao, đạt mức 70%. Lượng mưa khá ổn định, mức trung bình 16 – 20mm/tháng.

Tốc độ gió có xu hướng tăng lên, khoảng 10.5 km/h đến 12.4 km/h. Gió thổi hướng Đông chiếm đến 57% tổng thời gian trong mùa.

Thời tiết lạnh giá xuất hiện nhiều hiện tượng cực đoan ảnh hưởng sức khoẻ của người dân và gây ra thiệt hại cho cây hoa màu, các loại vật nuôi, gia súc, gia cầm…

Kết luận

Khí hậu Thái Nguyên thể hiện rõ rệt 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, thoải mái nhất vào mùa xuân và mùa đông. Thời điểm trời oi bức và mưa nhiều diễn ra không quá dài, vẫn có những mùa thời tiết rất mát mẻ, thích hợp để ghé đến du lịch.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *