Khí hậu Kon Tum đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng suất trong các ngành sản xuất, kinh doanh và du lịch của tỉnh. Biết rõ thời tiết tại đây sẽ giúp người dân địa phương cũng như là khách tham quan có thể tự điều chỉnh được kế hoạch của mình để tạo ra được kết quả tốt nhất.

Khí hậu tại Kon Tum theo các thông số cụ thể

Khí hậu Kon Tum mang nhiều nét đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa cao nguyên. Tuy nhiệt độ tại nơi đây không có quá nhiều biến động, nhưng các đặc điểm khác sẽ có sự thay đổi rõ rệt tùy vào từng thời điểm.

Thống kê nhiệt độ trung bình năm tại Kon Tum

Nhiệt độ trung bình năm tại địa phương đạt ngưỡng 23.5 độ C. Mùa nóng cao điểm kéo dài từ tháng 3 đến tháng 6, nhiệt độ trung bình giao động từ 24 đến 33 độ C. Tháng 5 là thời điểm nóng nhất, chỉ số nhiệt cao nhất là 34 độ C và thấp nhất là 23 độ C.

Mùa lạnh hơn tại đây kéo dài khoảng hơn 2 tháng, bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1, nền nhiệt giảm xuống mức luôn luôn dưới 28 độ C. Tháng 12 là thời điểm lạnh nhất, chỉ số cao trung bình là 27 độ C và thấp trung bình là 17 độ C.

khám phá khí hậu kon tum
Nhiệt độ trung bình tại Kon Tum luôn nằm ở mức cao

Ngoài ra, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm tại tỉnh cũng khá cao, ở mức 8 – 9 độ C. Bạn có thể cảm nhận sự thay đổi giữa các mùa ngay trong ngày khi sinh sống tại địa phương này.

Xem khái niệm nhiệt độ tại đây để biết được cách tính và ứng dụng chỉ số này trong đời sống một cách chính xác. Qua đó giúp bạn biết đánh giá tình hình khì hậu, thời tiết chỉ từ các con số thôi cứng.

Đánh giá lượng mưa trong năm tại Kon Tum

Lượng mưa trung bình hàng năm tại tỉnh đạt 2.121mm. Thời điểm mưa nhiều nhất kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 với xác suất trong ngày khoảng 40%, trung bình đạt 160mm. Tháng 10 là tháng mưa nhiều nhất, chỉ số trung bình khoảng 223mm.

Mùa ít mưa hơn tại địa phương bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 8 năm sau. Xác suất có mưa trong ngày giảm xuống 10%, chỉ số trung bình khoảng 30mm. Tháng 2 là thời điểm ít mưa nhất, khoảng 5mm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Kon Tum như thế nào?

Độ ẩm trung bình năm ở Kon Tum đạt 78 – 87%. Thời gian độ ẩm tăng cao kéo dài 9 tháng, từ tháng 3 đến tháng 12, bình quân đạt 85%.

Tháng 5 là thời điểm mức ẩm lên cao nhất, chạm ngưỡng 94% khiến cho cảm giác oi bức, ngột ngạt lên đến đỉnh điểm. Tháng 1 là tháng có độ ẩm thấp nhất, ít ngày oi bức nhất, chỉ số trung bình khoảng 10%.

Lượng gió cả năm tại Kon Tum thế nào?

Có khoảng 4 tháng là thời điểm nhiều gió nhất tại nơi đây, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2. Tốc độ gió trung bình trong khoảng thời gian này sẽ là 5.6 km/giờ. Tháng 12 tại địa phương sẽ đón nhiều cơn gió mạnh, tốc độ gió trung bình khoảng 7.1 km/giờ.

Nơi đây sẽ có khoảng thời gian lặng gió hơn khi bước vào tháng 2 đến hết tháng 10, tốc độ gió trung bình lúc này chỉ còn khoảng 4.5 km/giờ. Tháng “êm ả” nhất là tháng 1, khí đó tốc độ gió trung bình rơi vào 4 km/giờ.

Lượng mây tại Kon Tum trong năm nhiều hay ít?

Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, bầu trời Kon Tum sẽ có phần trong xanh hơn bởi lượng mây che phủ không quá nhiều. Tháng 2 sẽ là thời điểm hầu hết bầu trời đều khá trong, mây chỉ bao phủ khoảng 52% trên tổng số thời gian trong ngày.

Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11, tại địa phương sẽ xuất hiện nhiều mây trên bầu trời. Vào tháng 8, mây có thể sẽ bao phủ toàn bộ bầu trời đến 92% trên tổng số thời gian trong ngày.

khí hậu kon tum như thế nào
Khoảng từ tháng 4 đến tháng 11, bầu trời Kon Tum hầu như được bao phủ bởi mây

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Kon Tum

Thời gian trung bình được mặt trời chiếu sáng và cung cấp năng lượng trong năm không có quá nhiều biến động, chỉ số đạt khoảng 12 giờ 15 phút. Thời gian mà địa phương nhận được nhiều ánh sáng nhất là 112 giờ 59 phút, trong khi đó, ngày nhận được ít ánh sáng nhất có thời gian khoảng 11 giờ 17 phút.

Tìm hiểu mặt trời là gì và vai trò đối với đời sống để thấy được ảnh hưởng không thể thay thế của nó.

Thời điểm nào tại Kon Tum có khí hậu thuận lợi nhất?

Địa phương này có thời điểm khí hậu thuận lợi nhất mà khách du lịch có thể ghé thăm là vào khoảng cuối tháng 11 đến giữa tháng 3.

Lúc đó, nơi đây có nhiệt độ dao động trong khoảng 18-27 độ C, thời tiết không quá nóng, lượng mưa ở mức trung bình. Đây là khoảng thời gian thích hợp cho các hoạt động dã ngoại.

Đánh giá khí hậu Kon Tum theo mùa

Để hiểu rõ hơn về đặc điểm khí hậu Kon Tum, độc giả có thể tìm hiểu theo từng thời điểm trong năm tại địa phương. Điều này sẽ giúp chúng ta có được cái nhìn tổng quan rõ ràng về sự thay đổi rõ rệt của tỉnh qua từng thời điểm trong năm.

Khí hậu Kon Tum mùa mưa ra sao?

Mùa mưa tại Kon Tum bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 11, nhiệt độ cao trung bình khoảng 31 độ C và nhiệt độ thấp trung bình khoảng 21 độ C. Vào thời gian này, càng về cuối năm thì lượng mưa càng tăng cao, chỉ số trung bình đạt đến 140mm, xác suất có mưa trong ngày là 40%.

Vào thời điểm này, lượng mây bao phầu bầu trời khá nhiều, trung bình chiếm đến 92% trên tổng số thời gian trong ngày. Lượng gió trong thời điểm này tại địa phương không quá mạnh, tốc độ gió trung bình khoảng 4.5 km/giờ, điều này sẽ giảm thiểu việc xảy ra giông bão vào mùa mưa.

khí hậu kon tum
Mùa mưa tại Kon Tum có tốc độ gió nhẹ nên ít khả năng gây ra giông bão

Đặc điểm khí hậu Kon Tum mùa khô

Mùa khô tại Kon Tum bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ vào khoảng thời gian này sẽ giảm xuống thấp hơn đôi chút, trung bình khoảng từ 17-30 độ C. Lượng mưa giảm thiểu trung bình xuống còn 6mm, xác suất có mưa trong ngày trung bình khoảng 6%.

Vào thời gian này, bầu trời trong xanh hơn vì lượng mây che phủ ít, chỉ khoảng 50% trên tổng số thời gian trong ngày. Tốc độ gió trong khoảng thời gian này trung bình đạt 5.6 km/giờ, gió nhiều và mạnh hơn so với mùa mưa.

khí hậu kon tum ra sao
Mùa khô tại Kon Tum có lượng mây che phủ bầu trời khá ít

Tham khảo thông tin 1 số địa phương lân cận:

Khí hậu tỉnh Đắk Nông với lượng mưa lớn, có thời gian nắng nóng kéo dài bởi tiếp giáp với vùng Đông Nam Bộ.

Khí hậu tại Đắk Lắk mát mẻ quanh năm, thích hợp cho hoạt động trồng trọt các loại cây công nghiệp lâu năm.

Kết luận

Khí hậu Kon Tum là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh và du lịch tại tỉnh. Khi hiểu được chi tiết về thời tiết địa phương, người dân và khách du lịch có thể áp dụng linh hoạt vào việc lên các kế hoạch để đạt được hiệu suất cao nhất.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *