Khí hậu Vĩnh Long ổn định và được điều hòa trong cả năm. Tỉnh sở hữu điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sự phát triển cả về nông nghiệp lẫn nông nghiệp.

Khí hậu của Vĩnh Long có đặc trưng gì?

Vĩnh Long là tỉnh thành trung tâm tại đồng bằng sông Cửu Long. Đây là địa phương nổi tiếng về các khu chợ nổi, buôn bán các mặt hàng đặc sản địa phương.

Khí hậu nơi đây diễn biến ôn hòa, ổn định trong cả 12 tháng, không thường gặp các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Việt Nam như 1 số địa phương khác.

Khí hậu Vĩnh Long
Vĩnh Long thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, có hai mùa là mùa mưa và mùa khô

Vĩnh Long thuộc vùng khí hậu nào?

Vĩnh Long thuộc vùng nhiệt đới gió mùa, có hai mùa là mùa mưa và mùa khô giống với đặc điểm hậu Cần Thơ và cả khí hậu của Trà Vinh.

Tỉnh được thiện nhiên ưu ái cho nhiều tài nguyên cộng với thời tiết thuận lợi nên có những bước phát triển nhanh trong những năm gần đây.

Đặc điểm khí hậu Vĩnh Long về chỉ số nhiệt độ trong năm

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại địa phường rơi vào khoảng 25 tới 27 độ C, mức nhiệt sẽ có sự thay đổi theo từng mùa tại mảnh đất này.

Từ tháng 3 tới tháng 5, nhiệt độ cao trung bình hàng ngày trên 33 độ C. Tháng 4 thường là tháng nóng nhất với nhiệt độ trên 34 độ C.

Tháng 10 cho tới tháng 1 năm sau, tỉnh Vĩnh Long sẽ bước vào thời gian có nhiệt độ mát mẻ hơn. Mức nhiệt cao trung bình vào những tháng này khoảng 22 độ C.

Nhiệt độ Vĩnh Long
Nhiệt độ trung bình theo ngày và hàng năm trong tháng 2 tại Vĩnh Long

Chỉ số về mưa tại Vĩnh Long trong năm

Đặc điểm khí hậu địa lý Vĩnh Long góp phần cho địa phương này có lượng mưa lớn và dồi dào, trung bình năm khoảng 1500 mm.

Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 9, tần suất ngày mưa lên đến 35%. Lượng mưa trung bình dao động từ 166 mm tới 188 mm. Tháng 9 được ghi nhận là thời điểm có mưa nhiều nhất, chiếm khoảng 18 ngày với lượng mưa khoảng 188 mm.

Lượng mưa tại Vĩnh Long
Đặc điểm khí hậu địa lý Vĩnh Long góp phần cho địa phương này có lượng mưa lớn và dồi dào

Độ ẩm trong 12 tháng tại tỉnh Vĩnh Long cao hay thấp?

Khí hậu ở Vĩnh Long có sự khác biệt lớn về độ ẩm vào các tháng trong năm. Trung bình độ ẩm đạt khoảng 84% và có sự chênh lệch cao giữa các mùa.

Trong những tháng mùa khô, độ ẩm khá thấp, dưới mức 80% nên gây ra cảm giác khó chịu, ngột ngạt và oi bức cho cuộc sống của người dân địa phương.

Độ ẩm tại Vĩnh Long
Khí hậu ở Vĩnh Long có sự khác biệt lớn về độ ẩm vào các tháng trong năm

Lượng mây tại Vĩnh Long có cao không?

Trung bình các ngày trong năm tại Vĩnh Long đa phần đều có mây bao phủ.

Tháng 2, lượng mây che phủ tại tỉnh thành này ở mức 45%, đa phần các ngày trong tháng đều là ngày ít mây, trời quang.

Từ tháng 4 tới tháng 11, lượng mây trên bầu trời chiếm tới 92%. Mật độ mây che phủ dày nhất thường vào tháng 8 trong năm.

Lượng mây tại Vĩnh Long
Trung bình các ngày trong năm tại Vĩnh Long đa phần đều có mây bao phủ

Tháng nào Vĩnh Long có khí hậu thuận lợi nhất?

Vĩnh Long có hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa, chính vì thế ngày thuận lợi để đi tham quan nơi này là thời điểm trời nắng đẹp, ít mây và không có mưa nhiều.

Thời gian tốt nhất để đi du lịch tại địa phương này vào tháng 12 tới tháng 3 năm sau. Lúc này nhiệt độ trung bình chỉ vào khoảng 26 độ C, khá mát mẻ và thuận tiện cho việc đi lại. Bên cạnh đó, lượng mưa và độ ẩm cũng ở mức trung bình nên khách du lịch có thể thoải mái khi tới đây hơn.

Thời điểm Vĩnh Long có điều kiện thời tiết thuận lợi
Thời gian tốt nhất để đi du lịch tại Vĩnh Long vào tháng 12 tới tháng 3 năm sau

Khí hậu ở Vĩnh Long như thế nào vào các mùa

Khí hậu của Vĩnh Long chia làm hai mùa chủ đạo: mùa khô và mùa mưa. Sự khác biệt của hai mùa này có sự tương phản rất rõ với nhau, và mỗi mùa lại có một nét đặc trưng riêng.

Các đặc điểm thời tiết Vĩnh Long mùa khô

Thời tiết Vĩnh Long từ tháng 11 sẽ bước vào mùa khô trong năm. Nền nhiệt trung bình cao trên 30 độ C, thậm chí có khi lên tới 35 độ C. Thời tiết khô và nóng dễ gây ra cảm giác khó chịu và bí bách trong người, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân.

Lượng mưa vào những tháng mùa khô cũng khá thấp, dao động từ 10 tới 60 mm mùa này. Bên cạnh đó, mỗi khi mùa khô tới, Vĩnh Long lại đối mặt với hiện tượng xâm nhập mặn, khiến người dân thiếu nước sinh hoạt.

Ngoài ra tình trạng mưa ít còn khiến người dân đặc biệt là nông dân phải đối mặt với cảnh ruộng vườn bị thiếu nước tưới tiêu. Tác hại của hạn hán gây thiếu nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng nên hoạt động nông nghiệp không được năng suất.

Vĩnh Long mùa khô
Sông ngòi khô, cạn, người dân thiếu nước tưới tiêu tại Vĩnh Long

Mùa mưa tại Vĩnh Long có điều kiện khí hậu ra sao?

Từ đầu tháng 5 tới tháng 10 là thời gian mùa mưa tại Vĩnh Long. Đây là khoảng thời gian tương đối mát mẻ trong năm với mức nhiệt trung bình 25 độ C. Trong những tháng mùa mưa, đa phần đều là những ngày có mây bao phủ nhiều và dày.

Lượng mưa vào những tháng này đặc biệt cao, chiếm tới 85% tổng lượng mưa cả năm. Ước tính lượng mưa trung bình đạt từ 140 mm tới 180 mm.

Mưa lớn thường xảy ra vào tháng 9 với mực nước mưa đo được là 188 mm. Lượng nước dồi dào phục vụ nhu cầu tưới tiêu và sinh hoạt của người dân địa phượng. Họ có thể tích trữ nước để dùng cho mùa khô khô hạn.

Tuy nhiên, thời điểm này, Vĩnh Long thường xảy ra hiện tượng lũ lụt khiến mực nước dâng cao, gây khó khăn trong di chuyển.

Mùa mưa tại Vĩnh Long
Mưa lớn gây ngập lụt tại Vĩnh Long

Kết luận

Khí hậu Vĩnh Long sở hữu những đặc điểm riêng về độ ẩm, nhiệt độ và lượng mưa hàng năm. Những đặc điểm thời tiết này có ảnh hưởng nhất định tới cuộc sống cũng như hoạt động trải nghiệm của du khách.

Bạn có thể truy cập vào trang web dự báo thời tiết Thời Tiết 4M để có những thông tin thời tiết vào những ngày sắp tới của tỉnh thành này.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *