Khí hậu Hà Tĩnh khá khắc nghiệt do chịu ảnh hưởng chuyển tiếp giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam. Mùa hè nắng nóng gay gắt, mùa đông lạnh giá, hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai, lũ lụt.

Tổng quan về khí hậu của Hà Tĩnh theo từng chỉ số quan trọng

Nhiều người thắc mắc Hà Tĩnh thuộc vùng khí hậu nào mà thời tiết khắc nghiệt đến vậy? Tỉnh thành này đặc trưng cho khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam nhưng lại có mùa đông lạnh giá của miền Bắc. Thời tiết có sự tương phản rõ rệt giữa mùa hè và mùa đông.

Nhiệt độ trung bình năm tại Hà Tĩnh như thế nào?

Nhiệt độ trung bình năm của tỉnh từ 24 °C-24,8 độ C với biên độ cụ thể dao động từ 17 đến 33 độ C. Rất ít khi nhiệt độ xuống thấp hơn 13 độ C hoặc tăng cao trên 36 độ C.

Mùa nóng ở địa phương này bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8, nền nhiệt bình quân ban ngày trên 31 độ C. Thời tiết Hà Tĩnh tháng 6 là nóng nhất trong năm với chênh lệch trong khoảng 28 đến 33 độ C, cả ngày lẫn đêm đều khó chịu.

khí hậu ở hà tĩnh
Biểu đồ nhiệt độ trung bình trong 12 tháng tại Hà Tĩnh

Mùa lạnh thường kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Nền nhiệt trung bình ban ngày khoảng 23 độ C. Thời tiết Hà Tĩnh tháng 1 lạnh lẽo nhất trong năm, biên độ nhiệt nằm trong khoảng 17 đến 21 độ C.

Dễ dàng nhận ra khí hậu nơi đây rất khắc nghiệt, biến động lớn giữa mức nhiệt cao và thấp nhất.

Đặc điểm về lượng mưa trong năm tại Hà Tĩnh

Lượng mưa bình quân của tỉnh đạt 2000 – 2800mm, con số cao vượt trội bởi ảnh hưởng của các dòng hải lưu ở biển Đông chảy qua khu vực miền Trung nước ta mang theo gió và nhiều hơi nước.

Mùa mưa bắt đầu từ cuối tháng 5 đến hết tháng 10 với những cơn mưa lớn đến cực lớn. Lượng nước đổ xuống theo đo đạc trong khoảng từ 96mm đến 306mm.

Tháng 9 có mưa nhiều nhất trong năm với con số tính toán được là 306mm. Mưa lớn trong nhiều ngày dẫn đến tình trạng lũ lụt, dông lốc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, hoa màu cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.

Bắt đầu từ tháng 11, mưa giảm dần, Hà Tĩnh bước vào mùa khô. Lượng mưa thấp, giảm dần từ 76,8mm xuống còn 11mm. Tháng 1 là tháng thời tiết tạnh ráo nhất với số ngày mưa trung bình chỉ 2,2 ngày/tháng.

Độ ẩm tại Hà Tĩnh trong 12 tháng biến đổi nhiều hay ít?

Đây là địa phương oi bức, ngột ngạt từ tháng cuối tháng 2 đến đầu tháng 12. Độ ẩm không khí ở mức cao, từ 47% cho đến mức bão hòa 100%.

Tháng 6 đến tháng 9 là thời gian thời tiết khó chịu nhất với trên 90% số ngày cảm thấy oi bức. Lúc này, hiện tượng nồm xuất hiện ảnh hưởng lớn đến đời sống, tìm hiểu thời tiết nồm là gì giúp người dân nơi đây chuẩn bị kịp thời đối phó với nó hiệu quả.

Từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 2 năm sau, độ ẩm giảm dần từ 47% xuống còn 29%. Thời tiết mùa này khô ráo, thoải mái và dễ chịu hơn. Tháng 1 là tháng có ít ngày oi bức nhất trong năm, trung bình 9,3 ngày/tháng.

Có thể thấy, dù cùng nằm ở miền Trung nhưng khí hậu Bình Thuận khác hẳn so với địa phương này. Ở chỉ số độ ẩm, Hà Tĩnh luôn duy trì cao hơn hẳn tỉnh còn lại bởi nằm ở phía bắc ở dãy Bạch Mã.

Lượng gió tại Hà Tĩnh trong bốn mùa biến động ra sao?

Thời gian lặng gió hơn trong năm diễn ra khoảng 8 tháng, bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 9. Vận tốc gió bình quân vào khoảng 10,8 km/giờ đến 12,5 km/giờ.

Tháng bầu trời Hà Tĩnh êm ả nhất rơi vào tháng 8 với tốc độ gió trung bình từ 10,8 km/giờ.

đặc điểm khí hậu hà tĩnh
Biểu đồ tốc độ gió trung bình giờ trong 12 tháng

Từ tháng 10 đến hết tháng 1 năm sau, gió thổi mạnh hơn với vận tốc từ 13,2 km/giờ đến 14,8 km/giờ. Tháng 11 gió thổi mạnh nhất trong năm.

Gió phần lớn từ hướng Đông trong khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 4 và đầu tháng 9 đến cuối tháng 10. Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 9, gió thổi chủ yếu từ hướng Nam.

Còn lại, gió thổi chủ yếu từ hướng Bắc từ cuối tháng 10 đến hết tháng 1 năm sau.

Để đọc và nắm bắt được các thông số trong mục này, bạn nên tìm hiểu về gió là gì cũng như các tính chất, đặc điểm của hiện tượng tuần hoàn khí quyển này.

Thời gian mây tại Hà Tĩnh quanh năm như thế nào?

Từ giữa tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau là thời gian bầu trời Hà Tĩnh ít mây che phủ hơn. Phần trăm xuất hiện bầu trời trong dao động từ 31 đến 58%. Tháng trong xanh nhất trong năm là tháng 2.

Lượng mây bắt đầu nhiều hơn từ tháng 4 đến giữa tháng 10. Phần trăm thời gian trời trong xanh chỉ từ 4 đến 31% tổng thời gian. Tháng nhiều mây che phủ nhất là tháng 6.

Dự báo thời gian ánh sáng quanh năm tại Hà Tĩnh

Chiều dài thời gian ban ngày có sự thay đổi theo mùa trong năm. Ngày có ánh sáng ngắn nhất trong năm 2024 dự đoán là 21 tháng 12 với thời gian ánh sáng mặt trời chiếu sáng là 11 giờ 2 phút.

Ngày dài nhất cả năm là ngày 21 tháng 6 với thời lượng ban ngày khoảng 13 giờ 14 phút.

tổng quan khí hậu hà tĩnh
Thời gian ánh sáng quanh năm tại Hà Tĩnh

Bình minh sớm nhất dự báo sẽ diễn ra lúc 5 giờ 19 phút ngày 4 tháng 6, muộn nhất lúc 6 giờ 31 phút ngày 20 tháng 1. Hoàng hôn sớm nhất có thể vào ngày 24 tháng 11 lúc 17 giờ 18 phút, muộn nhất lúc 18 giờ 36 phút ngày 6 tháng 7.

Thời điểm nào trong năm Hà Tĩnh có khí hậu thuận lợi nhất?

Dựa vào đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh quanh năm có thể thấy tháng 1 đến tháng 3 thời tiết đẹp nhất trong năm. Khoảng thời gian này trời trong xanh, ít mây, không có mưa, nền nhiệt trung bình từ 18 đến 27 độ C.

Đặc điểm địa lý khí hậu Hà Tĩnh bốn mùa trong năm

Khí hậu ở Hà Tĩnh được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Ngoài ra, còn có hai mùa chuyển tiếp là mùa thu và mùa đông.

Khí hậu ở Hà Tĩnh như thế nào vào mùa xuân?

Nền nhiệt tăng dần trong suốt mùa xuân, nhiệt độ cao trung bình tăng từ 23 độ C lên 33 độ C vào cuối mùa. Ban đêm nền nhiệt thấp hơn, dao động trong khoảng 19 đến 27 độ C.

Thời tiết Hà Tĩnh mùa xuân khá ấm áp, dễ chịu vào đầu mùa, nền nhiệt không quá lạnh cũng không quá nóng. Tuy nhiên, càng về cuối mùa càng cảm nhận được sự oi bức, ngột ngạt, báo hiệu cho mùa hè bắt đầu.

khí hậu hà tĩnh mùa xuân
Đầu xuân mùa, thời tiết khá ấm áp, dễ chịu

Mùa này mưa ít, chủ yếu là những cơn mưa phùn nhỏ, lượng mưa dao động từ 16mm đến 96mm. Bầu trời trong xanh, ít mây trong tháng 3, cuối tháng 4 sáng tháng 5, mây che phủ nhiều hơn. Phần trăm bầu trời trong xanh giảm mạnh, từ 58% xuống chỉ còn 6% vào cuối mùa.

Trong suốt mùa xuân, chiều dài ban ngày sẽ tăng dần, từ 12 giờ 6 phút lên 13 giờ 9 phút. Tốc độ gió trung bình giờ giảm dần, từ 12,2 km/giờ (đầu mùa) xuống còn 10,9 km/giờ (cuối mùa). Hướng gió chính là hướng Đông – Nam.

Khí hậu Hà Tĩnh mùa hè nắng nóng ra sao?

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, đây cũng là thời điểm địa phương trải qua nhiều cơn mưa bão. Nhiệt độ ban ngày cao, dao động từ 31 độ C đến 33 độ C, có thời điểm lên đến 38 độ C. Ban đêm nền nhiệt giảm xuống còn 26 đến 28 độ C.

Thời tiết Hà Tĩnh mùa hè ngột ngạt, khó chịu nhất, độ ẩm không khó cao đến mức bão hòa. Lượng mưa tăng dần trong suốt mùa, từ 96mm đến 253mm.

khí hậu hà tĩnh mùa hè
Mùa hè ở Hà Tĩnh nắng nóng, nền nhiệt cao

Mưa tập trung nhiều nhất vào tháng 7, tháng 8. Mùa này tỉnh phải gánh chịu nhiều cơn bão, mưa lũ, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Mùa hè, bầu trời bao phủ nhiều mây đen, phần trăm bầu trời trong xanh rất thấp, chỉ từ 5 đến 10% tổng thời gian. Độ dài ban ngày trong khoảng từ 12 giờ 30 phút đến 13 giờ 14 phút.

Tốc độ gió giảm dần trong suốt mùa, trung bình từ 11,2 km/giờ xuống còn 10,3 km/giờ. Gió hoạt động chủ yếu là gió Tây Nam khô nóng, mang lại cảm giác rất khó chịu.

Khí hậu Hà Tĩnh mùa thu ra sao?

Thời tiết Hà Tĩnh mùa thu dễ chịu, nền nhiệt ban ngày giảm dần từ 31 độ C xuống còn 24 độ C vào cuối mùa. Ban đêm nhiệt độ dao động từ 20 đến 26 độ C.

Bầu trời vào mùa này khá trong xanh, ít mây, thời gian trời trong tăng dần trong suốt mùa, từ 11 đến 47%. Mưa nhiều trong tháng 9 và tháng 10, đạt đỉnh 306mm. Sau đó giảm mạnh, cuối tháng 11 chỉ còn 40mm.

khí hậu hà tĩnh mùa thu
Bầu trời Hà Tĩnh mùa này khá trong xanh, ít mây

Độ dài ban ngày trong khoảng 11 giờ 7 phút đến 12 giờ 7 phút. Tốc độ gió trung bình giờ tăng từ 10,4 km.giờ ( đầu mùa) lên 14,9 km.giờ (cuối mùa thu). Hướng gió chính là hướng Đông – Bắc.

Khí hậu Hà Tĩnh mùa đông có lạnh không?

Mùa đông cũng là mùa khô ở địa phương, nhiệt độ thấp, thời tiết khô hanh, ít mưa. Nền nhiệt ban ngày trong khoảng từ 21 độ C đến 24 độ C. Ban đêm xuống thấp chỉ còn 17 đến 20 độ C.

Thời gian này, bầu trời cao, trong xanh nhất trong năm, phần trăm mây che phủ dao động từ 42 đến 52%. Độ ẩm không khí từ 29 đến 53%, thời tiết khô ráo, không quá khó chịu.

khí hậu hà tĩnh mùa đông
Thời tiết lạnh giá khi gió mùa Đông Bắc tràn về

Mùa này mưa rất ít, chủ yếu là mưa phùn với lưu lượng thấp trong khoảng 15 đến 39mm. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp cùng với những cơn mưa phùn khiến mùa đông ở Hà Tĩnh trở nên lạnh giá hơn.

Thời gian ánh sáng mặt trời chiếu vào ban ngày và chạng vạng tăng dần trong suốt mùa, từ 11 giờ 2 phút lên 11 giờ 46 phút. Tốc độ gió trung bình giờ giảm từ 14,9 km/giờ xuống còn 12,2km/giờ. Gió hoạt động chủ yếu là gió mùa Đông Bắc.

Kết luận

Khí hậu Hà Tĩnh nhìn chung khá khắc nghiệt, người dân nơi đây phải hứng chịu nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lũ, hạn hán… Cùng với đấy là tình hình biến đổi khí hậu khiến thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, cần có phương án ứng phó kịp thời và hiệu quả nhất để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *