Khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất – kinh doanh chính. Tỉnh có 2 mùa mưa và khô rõ rệt, lượng mưa không quá cao và nền nhiệt ổn định nhờ điều hòa của biển.

Khí hậu tại Bà Rịa – Vũng Tàu: Các đặc trưng cơ bản

Khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa và phân chia thành hai mùa:  Mùa mưa và mùa khô. Với mỗi mùa, các chỉ số thời tiết tại đây sẽ có những thay đổi nhất định.

Trước khi vào tìm hiểu chi tiết, bạn nên biết cách phân biệt thời tiết và khí hậu. Hai khái niệm này tưởng chừng là một nhưng có hoàn toàn khác biệt.

Thông tin nhiệt độ trung bình năm ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiệt độ trung bình năm được ghi nhận tại Bà Rịa – Vũng Tàu ở mức 27 độ C. Mùa nóng oi bức, ngột ngạt, khó chịu kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8, nền nhiệt lên đến 31 độ C. Tháng nóng nhất là tháng 6 với nhiệt độ trung bình dao động từ 26-31 độ C.

Mùa lạnh tại thành phố kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3, lúc này nền nhiệt khoảng 19 độ C. Tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất từ 23-29 độ C là thời gian lạnh nhất trong năm.

khí hậu bà rịa vũng tàu
Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi có nhiệt độ cao quanh năm

Cập nhật lượng mưa trong năm tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Địa phương có lượng mưa trung bình năm thấp đạt khoảng 1500mm và nằm trong vùng ít có bão.

Mưa Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 nhưng lưu lượng không quá lớn, tháng đạt mức cao cũng chỉ khoảng 160mm/tháng. Xác suất để thành phố xảy ra mưa trung bình đạt 52% mỗi ngày.

Mùa khô tại đây có sự thay đổi rõ rệt, lượng mưa trung bình giảm xuống chỉ còn 8mm. Lúc này, xác suất xảy ra mưa cũng giảm, rơi vào khoảng 6%.

Theo nhận xét, mưa ở BRVT không kéo dài, trong cơn mưa cũng không có gió lốc mạnh gây thiệt hại đến con người và của cải.

Dữ liệu độ ẩm tại Bà Rịa – Vũng Tàu chính xác

Tỉnh này quanh năm có độ ẩm trung bình đạt mức 78.8%, gây ra cảm giác oi bức, khó chịu. Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10 là thời điểm mà thành phố có độ ẩm cao nhất, trung bình lên đến 96%.

Tổng quan lượng gió tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Gió trung bình tại Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có sự thay đổi theo những khoảng thời gian nhất định trong năm. Mang đặc trưng của vùng biển, gió tại đây chắc chắn luôn nhiều hơn các tỉnh nằm sau trong đất liền.

Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, sẽ có nhiều cơn cuồng phong thổi vào thành phố, tốc độ trung bình lên đến 18.5 km/giờ. Tháng 2 là thời điểm có gió mạnh nhất, tốc độ đạt tới 22.7 km/ giờ theo bình quân.

Từ tháng 4 đến tháng 12 “êm ả” khi trời lặng hơn. Tháng 10 ít có gió nhất, tốc độ trung bình chỉ khoảng 14.3 km/giờ.

Lượng mây tại Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm

Bầu trời Bà Rịa-Vũng Tàu hầu như luôn được bao phủ bởi mây. Tháng 2 có mây trong xanh nhất, bao phủ khoảng 46% tổng thời gian trên ngày. Từ tháng 4 đến tháng 11, mật độ mây dày đặc hơn, trong đó đỉnh điểm là tháng 8, mây bao phủ đến 92% trên tổng thời gian trong ngày.

khí hậu bà rịa vũng tàu thế nào
Bầu trời Bà Rịa-Vũng Tàu hầu như luôn được bao phủ bởi mây

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại Bà Rịa – Vũng Tàu không thay đổi quá nhiều trong một năm. Chỉ số trung bình đạt khoảng 12 giờ 10 phút và số giờ nắng đạt 2400/năm.

Ngày mặt trời xuất hiện nhiều nhất lên đến 12 giờ 44, trong khi ngày ngắn nhất vào khoảng 11 giờ 31 phút.

Thời điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu thuận lợi cho các hoạt động

Thời điểm địa phương có khí hậu thuận lợi nhất là vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Lúc này, nhiệt độ dao động trong khoảng 18-27 độ C, lượng mưa thấp, vô cùng thích hợp cho những hoạt động tham quan du lịch của du khách.

Khí hậu ở Bà Rịa – Vũng Tàu theo mùa

Khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mỗi mùa sẽ có những đặc điểm và chỉ số thời tiết riêng. Người dân địa phương và khách du lịch có thể dựa vào yếu tố này để điều chỉnh kế hoạch sản xuất, du lịch của mình sao cho phù hợp nhất.

Khí hậu của Bà Rịa – Vũng Tàu mùa mưa như thế nào?

Mùa mưa tại nơi đây bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, nhiệt độ cao từ 26 đến 32 độ C. Lượng nước đổ xuống dồi dào khoảng 160mm, giúp giảm đi cảm giác oi bức khó chịu.

Bên cạnh đó, khoảng thời gian này, rãnh thấp xích đạo có xu hướng hoạt động mạnh, dẫn đến thời tiết phía nam mát mẻ dễ chịu. Địa phương cũng được giảm nhiệt đáng kể so với mùa khô.

Lượng gió thổi vào thành phố thời điểm này cũng nhiều, tạo ra một thời gian du lịch nghỉ dưỡng cho du khách. Mùa mưa tại tỉnh này cũng giúp phát triển nông nghiệp khá tốt vì lượng nước dồi dào, cung cấp đủ cho tưới tiêu.

khí hậu bà rịa vũng tàu ra sao
Mùa mưa tại Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi cho phát triển nông nghiệp

Đặc điểm khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu mùa khô

Mùa khô tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ tại thời có giảm nhưng không đáng kể, vẫn duy trì ở mức 23-29 độ C. Lượng mưa khá ít, chỉ khoảng 5-10mm.

Thời điểm này, nơi đây sẽ có kiểu khí hậu khô nóng vô cùng khó chịu. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp bởi lượng nước tưới tiêu tự nhiên giảm sút, sông ngòi ao hồ cũng bị cạn kiệt nước.

khí hậu bà rịa vũng tàu như thế nào
Mùa khô tại nơi đây có phần nhiệt độ giảm đi nhưng không đáng kể

Kết luận

Khí hậu Bà Rịa – Vũng Tàu phân chia thành mùa mưa và mùa khô rõ rệt với những chỉ số thời tiết thay đổi rất riêng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến kinh tế, du lịch của địa phương này.

Đặc điểm của các địa phương trong cùng khu vực:

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *