Khí hậu Trà Vinh có đặc điểm nóng quanh năm, có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Tùy vào từng giai đoạn, sẽ có những thời điểm trời nắng nhiều hoặc mưa liên tục.

Khí hậu ở Trà Vinh như thế nào?

Tỉnh Trà Vinh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long, là khu vực ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. Nơi đây được đánh giá có khí hậu ôn hòa, dễ chịu quanh năm, không phải chịu các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Trà Vinh thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu ở Trà Vinh thuộc kiểu nhiệt đới gió mùa, khá ôn hòa, phân rõ 2 mùa bao gồm: Mùa mưa và mùa khô. Khí hậu tỉnh Bến Trekhí hậu của Sóc Trăng giáp lân cận cũng có những đặc điểm giống với địa phương này.

  • Mùa mưa: Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11.
  • Mùa khô: Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Nhìn chung, các điều kiện này khá dễ chịu so với khí hậu ở Việt Nam nói chung. Tỉnh có điều kiện để tập trung phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đánh giá nền nhiệt tại Trà Vinh trong 12 tháng

Đặc điểm địa lý khí hậu Trà Vinh về nhiệt độ trung bình năm dao động từ 25 đến 27 độ C. Nhiệt độ trong năm cao nhất vào tháng 4 và thấp nhất ở tháng 1.

Vào mùa mưa, mức nhiệt cao nhất sẽ nằm ở khoảng 32 độ C, mức thấp nhất là 21 độ C. Trong khi đó, mùa khô đạt mức đỉnh là 34 độ C, thấp nhất từ 23 đến 24 độ C.

khí hậu Trà Vinh
Mức nhiệt độ trung bình tại Trà Vinh có thể lên đến 34 độ C

Xem chỉ số lượng mưa cả năm tại Trà Vinh

Đặc điểm khí hậu Trà Vinh về lượng mưa có mức trung bình khoảng 1.355mm/năm, có xu hướng giảm dần từ Bắc đến Nam. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, với tổng lượng mưa chiếm trên 80%.

Tháng 9 và 10 là thời điểm có lượng mưa cao nhất, chiếm khoảng 40% trên tổng cả năm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Trà Vinh như thế nào?

Mức trung bình năm về độ ẩm của tỉnh này dao động trong khoảng từ 83% đến 85%. Tháng 2 và 3 là thời điểm khô nhất trong năm. Lượng bốc hơi nước trung bình nhiều năm của các tháng giao động từ 48mm (tháng 7) đến 111mm (tháng 3).

Độ ẩm Trà Vinh
Độ ẩm của Trà Vinh có thể lên đến 85%

Hoạt động của các cơn gió tại Trà Vinh trong 1 năm thế nào?

Khoảng thời gian có gió tại đây chiếm 4,6 tháng, tính từ cuối tháng 11 năm nay đến giữa tháng 4 năm sau. Tốc độ gió trung bình của khu vực này đạt mốc 16.1 km/h.

Tháng 2 có tốc độ gió cao nhất tương ứng 20km/h. Khung thời gian lặng gió kéo dài suốt 7.4 tháng từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 11. Tháng 10 là thời gian yên ả nhất, với tốc độ gió trung bình chỉ ở mức 12.6km/h.

Có thể thấy, chế độ gió lớn tại tỉnh

Độ che phủ của mây tại Trà Vinh trong năm ra sao?

Bầu trời ở tỉnh này trong xanh nhất từ cuối tháng 11 đến giữa tháng 4, khoảng 4.7 tháng. Trong tháng 2, trời ít mây nhất, chỉ có 1 phần nhỏ và chiếm khoảng 44% tổng thời gian.

khí hậu tại Trà Vinh
Lượng mây tại tỉnh Trà Vinh trong năm

Từ tháng 4 đến tháng 11 sẽ có rất nhiều mây, đặc biệt là vào tháng 8. Trung bình có mây đen sẽ chiếm đến 92% tổng thời gian.

Thời gian nhận được ánh sáng tại Tiền Giang trong cả năm ra sao?

Thời gian chiếu sáng tại Trà Vinh không thay đổi nhiều, thường chiếm khoảng 12 giờ 42 phút. Trong năm 2024, ngày ngắn nhất là 21/12 (11 giờ 33 phút chiếu sáng), ngày dài nhất là 21/6 (12 giờ 42 phút).

Lúc nào Trà Vinh có khí hậu thuận lợi?

Thời điểm thích hợp cho bạn ghé thăm nơi đây là khi nhiệt độ khoảng 18 – 27 độ C, cụ thể là giữa tháng 12 cho đến đầu tháng 3. Là tỉnh miền Tây gắn liền với dòng sông Cổ Chiên, sông Hậu và một mặt giáp biển, Trà Vinh là điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

Ngoài ra, do đặc thù tác động toàn diện của biển Đông lên khí hậu nước ta nên tỉnh có nhiều đặc trưng của một vùng biển. Khí hậu tại đây

Đánh giá chi tiết khí hậu Trà Vinh theo từng tháng

Thời tiết Trà Vinh mùa mưa và mùa khô có sự khác biệt nhất định. Khác với nhiều tỉnh, nơi đây có lượng mưa dồi dào, nhiệt độ cao đồng đều và độ ẩm quanh năm ở mức cao.

Đánh giá thời tiết các tháng thuộc mùa mưa ở Trà Vinh

Tại Trà Vinh, mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, độ ẩm trung bình trong khung thời gian này khoảng 85%. Lượng mưa trung bình của các tháng khoảng 191mm. Gió mùa Tây Nam đã kéo theo những cơn mưa lớn, kéo dài cả ngày.

thời tiết Trà Vinh mùa xuân
Khám phá đặc điểm thời tiết mùa mưa Trà Vinh mùa mưa

Bạn có thể tìm hiểu đặc điểm thời tiết tại tỉnh này trong từng tháng. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn diễn biến mùa mưa như thế nào.

Tháng 5

Nhiệt độ hàng ngày cao khoảng 32 độ C, độ che phủ mây chiếm từ 84% đến 92%. Khả năng có mưa đầu tháng khoảng 30%, đến cuối tháng tăng lên 54%.

Lượng mưa đầu tháng ở mức 71mm, cuối tháng tăng đến 153mm. Tốc độ gió trung bình hàng giờ suốt tháng 5 tại tỉnh là 13.8 km/h. Như vậy, trong tháng 5, trời mưa ngày càng nhiều hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm tăng cao nên khiến không khí trở nên oi bức, làm bạn cảm thấy không thoải mái. Đây cũng được xem là tháng có thời tiết nóng nhất trong năm.

Tháng 6

Sang tháng 6, mức nhiệt vẫn khoảng 32 độ C, lượng mây che phủ chiếm tỷ lệ cao, khoảng 92% mỗi tháng. Trong thời gian này, độ ẩm cũng tăng nhanh từ 54% đến 62%.

Lượng mưa trong 31 ngày tính trung bình cao nhất khoảng 186mm, độ ẩm chiếm đến 100%. Đây là tháng có nhiều mưa, nhưng không khí lại cực kỳ oi bức lên đến 100% thời gian.

Gió lặng, tốc độ dao động từ 13.8 km/h đến 15.9 km/h. Nhìn chung, tình trạng mưa cũng tương tự như tháng 5, kéo dài liên tục, làm độ ẩm tăng cao.

Tháng 7

Vào tháng này, nhiệt độ đã giảm hơn một chút nhưng vẫn ở mức cao, với 31 độ C. Mức độ che phủ mây xuyên suốt tháng này là 91%. Lượng mưa trong tháng đạt khoảng 182mm, giảm một ít so với 2 tháng trước.

Tốc độ gió trung bình của các ngày trong tháng đạt khoảng 16.1 km/h. Hướng gió trong tháng 7 chủ yếu xuất phát từ hướng Tây. Độ ẩm xuyên suốt khung thời gian này vẫn đạt mức 100%.

Nhìn chung, tháng 7 có giảm mưa nhưng cũng không đáng kể. Không khí vẫn khá oi bức làm cho nhiều người cảm thấy khó chịu.

Tháng 8

Nhiệt độ vào tháng 8 vẫn giữ nguyên mốc 31 độ C, độ che phủ mây trên bầu trời trong tháng này chiếm khoảng 91% (giữ nguyên so với 3 tháng trước).

Những ngày ẩm ướt trong tháng chiếm đến 57%. Lượng mưa trong tháng 8 chiếm khoảng 183mm ở đầu tháng, giảm còn 174mm ở cuối tháng. Độ ẩm trong tháng này vẫn đạt mức tối đa 100%.

Tốc độ gió của tháng 8 ngày một giảm đi, đầu tháng là 16.7km/h, cuối tháng còn lại 15.6 km/h. Thời tiết của tháng 8 tại tỉnh đã giảm lượng mưa nhưng không đáng kể, trời vẫn khá oi bức và khó chịu.

Tháng 9

Tháng 9 ở Trà Vinh vẫn đạt mức nhiệt 31 độ C, độ che phủ của mây là 91%, vẫn không đổi so với tháng 8. Mưa trong tháng 9 có dấu hiệu tăng rõ rệt, từ 57% lên đến 63%. Lượng mưa lúc này đã tăng từ 175mm lên đến 204mm vào cuối tháng.

Tốc độ gió trong tháng 9 giảm từ 15.6 km/h còn lại 12.4 km/h, gió chủ yếu từ hướng Tây. Mưa bắt đầu tăng cao ở tháng 9, nhưng nhiệt độ vẫn không đổi nên xảy ra tình trạng nóng nực, oi bức dẫn đến khó chịu trong mùa này.

Tháng 10

Nhiệt độ của tỉnh bước vào tháng 10 có xu hướng giảm nhẹ còn 30 độ C. Ngoài ra, độ che phủ của mây giai đoạn này có xu hướng giảm từ 89% còn 80%.

Lượng mưa trong tháng 10 giảm nhanh từ 204mm còn 131 mm. Điều này đã kéo theo độ ẩm ướt giảm từ 63% xuống 47%.

Tốc độ gió trong tháng 10 ngày 10 tăng lên từ 12.3 km/h đến 13.8 km/h. Hướng gió trong tháng có sự thay đổi, 10 ngày đầu tiên chủ yếu xuất phát từ ngày 10, đến ngày 11 trở đi sẽ có gió từ hướng Đông.

Trong giai đoạn này, mưa đã giảm bớt, độ nóng mực cũng không còn diễn ra gay gắt. Mưa không còn diễn ra thường xuyên nữa, nhưng gió thổi mạnh hơn nên bạn sẽ thấy thoải mái hơn.

Tháng 11

Tháng 11 là tháng cuối cùng của mùa mưa, với nhiệt độ giữ yên ở mức 30 độ C. Lượng mây che phủ lúc này chiếm từ 80% giảm còn 72%.

Lượng mưa tháng này giảm mạnh từ 12.8mm xuống còn khoảng 46mm, khả năng mưa giảm từ 46% xuống còn 23%. Độ ẩm trong tháng 11 giảm từ 100% xuống còn 98%.

Tốc độ gió tăng từ 14km.h lên đến 16.3km/h, mưa giảm nhưng gió mạnh. Như vậy, tháng này đã có những dấu hiệu rõ rệt của việc kết thúc mùa mưa. Trời vẫn chưa hết oi, nhưng nhờ gió mạnh nên bạn cảm thấy đỡ khó chịu hơn.

Khí hậu tại Trà Vinh mùa khô như thế nào?

Hết tháng 11 cũng là thời điểm chuyển giao từ mùa mưa sang mùa khô. Dù ở mùa nào, nhiệt độ của tình cũng khá cao nên dù mùa mưa hay mùa khô vẫn cảm thấy nóng. Mời bạn cùng tìm hiểu đặc điểm mùa khô được phân tích qua từng tháng.

khí hậu Trà Vinh mùa thu
Tình hình thời tiết của tỉnh Trà vinh trong mùa khô

Tháng 12

Vào đầu mùa khô, nhiệt độ lại có xu hướng giảm còn 29 độ C. Cũng trong thời gian này, mây che phủ có xu hướng giảm từ 71% còn lại 63%.

Lượng mưa giảm rất mạnh, từ 44mm xuống còn khoảng 12mm, khả năng có mưa giảm từ 22% xuống còn 7%. Tốc độ gió trong tháng này tăng từ 16.4 km/h lên 17.7 km/h.

Nhìn chung, tình trạng mưa đã ngừng hẳn, nhưng thời tiết vẫn khá nóng. Nhờ có tốc độ gió tăng, tình trạng oi bức cũng được giảm thiểu đáng kể, bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Tháng 1

Mức nhiệt độ trong tháng 1 tại Trà Vinh vẫn khoảng 29 độ C. Lượng mây che phủ trong thời gian này giảm từ 63% xuống còn 58%.

Lượng mưa trung bình trong tháng 1 của tỉnh giảm nhanh từ 44mm xuống còn khoảng 12 mm. Độ ẩm của Trà Vinh trong tháng 1 chiếm khoảng 95%.

Tốc độ gió trung bình tăng từ 17.7 km/h lên đến 19.7 km/h. Thời tiết tháng 1 vẫn nóng và làm cho nhiều người thấy oi bức, khó chịu.

Tháng 2

Nhiệt độ trong tháng 2 vẫn tiếp tục giữ được mức Khoảng 29 độ C, lượng mây che phủ khoảng 56% cả tháng. Khả năng có mưa trong tháng này nằm ở mức cân bằng khoảng 3%, lượng mưa trung bình chỉ khoảng 6mm.

Lượng mưa cực thấp có thể gây nên hạn hán cục bộ trên toàn tỉnh. Thời gian này, tác động của hạn hán gây ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt và trồng trọt của người dân.

Tốc độ gió trung bình tại tỉnh trong suốt tháng 2 là khoảng 19.9 km/h. Tháng 2 không có mưa, thời tiết nóng bức nhưng không quá oi. Thời điểm này cũng khá thích hợp để bạn lên kế hoạch du lịch tại đây.

Tháng 3

Nhiệt độ tháng 3 dao động từ 29 đến 30 độ C. Mây xuất hiện rải rác vài nơi, mức độ che phủ chiếm từ 55% đến 67%.

Lượng mưa trung bình có tăng đáng kể, từ 7mm đầu tháng lên đến 19mm. Khả năng mưa trong tháng này bắt đầu từ 4% và kết thúc ở mức khoảng 10%.

Tốc độ gió trong tháng giảm từ 20km/h xuống còn khoảng 17.7km/h. Gió chủ yếu xuất phát từ hướng đông, mang theo luồng khí lạnh từ trung tâm áp cao Trung Á, Xibia thổi về xích đạo rồi đi ngang nước ta. Vì vậy, trời vào tháng 3 nhẹ dịu, ấm áp.

Kết luận

Tìm hiểu khí hậu Trà Vinh giúp bạn hiểu hơn tình hình thời tiết nơi đây. Hãy nghiên cứu kỹ để lên kế hoạch tốt nhất khi ghé thăm nơi có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ này.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *