Khí hậu Bến Tre có đặc điểm của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa phía Nam Việt Nam. Vị trí địa lý tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến điều kiện tự nhiên và đời sống của người dân trong khu vực.

Đặc điểm khí hậu tại Bến Tre theo từng chỉ số cụ thể

Tỉnh này có đặc điểm về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa thay đổi rõ rệt theo mùa. Bạn nên tìm hiểu kỹ tính chất khí hậu nơi đây để đưa ra các lựa chọn sản xuất và sinh hoạt phù hợp.

Bến Tre thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, mưa nhiều. Trong năm có hai mùa là mùa mưa và mùa khô với tính chất thời tiết có một số điểm khác biệt.

Tùy vào từng khoảng thời gian, khu vực này có thể chịu ảnh hưởng của các đợt nắng nóng hoặc mưa bão trên diện rộng. Điều đso gây tác động khá nhiều đến hoạt động đời sống người dân. 

đặc điểm khí hậu bến tre
Tỉnh Bến Tre có khí hậu nóng ẩm quanh năm với lượng mưa trung bình

Mùa mưa kéo dài giúp hình thành hệ thống sông ngòi và kênh rạch dày đặc. Từ đó, tạo điều kiện cấp nước tưới tiêu cho các vườn cây và đồng ruộng trồng dừa, mít, chôm chôm,…

Với ưu điểm nền nông nghiệp và du lịch, khí hậu Bến Tre tạo ra nhiều lợi thế cho nơi đây để phát triển. Điều kiện thiên nhiên nơi đây thu hút sự quan tâm từ du khách khắp nơi trong nước.

Nhiệt độ trung bình năm của Bến Tre

Bến Tre có vị trí địa lý nằm ngoài sự ảnh hưởng của gió mùa cực đới nên nhiệt độ trong năm khá cao. Nền nhiệt trung bình ít biến đổi, dao động khoảng 26 đến 27 độ C, không có tháng nào thấp hơn 20 độ C.

Tháng 5 có nhiệt độ cao nhất lên đến 33 độ C trên toàn khu vực, thời gian này khá oi bức và khó chịu. Trong khi đó, tháng 12, tháng 1 thường thấp nhất có khi giảm còn 23 độ C, rất mát mẻ.

Nhiệt độ giữa ngày và đêm tại đây không biến động quá lớn, nằm trong khoảng 5 độ C. Xứ dừa sở hữu thảm thực vật dày đặc và gần biển nên nền nhiệt được điều hòa ổn định.

Lượng mưa trong năm tại Bến Tre cao hay thấp

Lượng mưa trung bình hằng năm thấp so với các địa phương khác thuộc vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, từ 1.250 mm đến 1.500 mm.

Mùa khô ít mưa, chỉ chiếm 2 đến 6% tổng lượng nước đổ xuống của 12 tháng. Tháng ít mưa nhất là tháng 2 với trung bình lưu lượng chỉ rơi vào khoảng 4mm trong 30 ngày.

Ngược lại, mùa mưa xuất hiện các cơn dông, có gió giật mạnh ảnh hưởng đến đời sống bà con. Tháng 9 thường có mưa nhiều nhất, có thời điểm lên đến 195mm.

đặc điểm địa lý khí hậu bến tre
Đặc điểm về lượng mưa của tỉnh Bến Tre

Thông tin độ ẩm tại Xứ dừa Bến Tre chi tiết

Độ ẩm không khí trung bình tại Bến Tre tương đối cao khoảng 90% trong cả năm và không chênh lệch quá nhiều giữa các tháng. Điều này làm cho thời tiết trở nên oi bức, tạo cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân chính dẫn đến độ ẩm cao tại địa phương là ảnh hưởng của biển và hệ thống sông ngòi dày đặc. Cộng với nhiệt độ cao, hơi nước liên tục bốc hơi tạo ra bầu không khí dày dặc, gây ra tình trạng nóng nực.

Cập nhật chế độ gió trong năm tại địa phương

Bến Tre có hoạt động của hai loại gió là gió mùa Đông Bắc và Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc gây ra hiện tượng khô hạn vào mùa khô và tính chất của gió mùa mùa hạ gây mưa, ẩm ướt vào mùa mưa.

Tốc độ gió trong năm khoảng 12km/h mang đến không khí dễ chịu khi thời tiết trở nên oi bức. Ở tỉnh cũng có những trận cuồng phong từ biển vào tàn phá nhà cửa, cây trồng của người dân.

Thống kê số giờ nắng của Bến Tre trong năm

Tổng số giờ nắng trên khu vực cả năm dao động từ 2000 đến 2200 giờ (thấp hơn mức trung bình khu vực miền Nam). Tuy nhiên, lượng ánh sáng này cũng đủ tạo điều kiện cho quá trình quang hợp của cây trồng và giúp vật nuôi phát triển.

Mỗi ngày có khoảng 6 đến 7 giờ nắng vừa đủ để người dân hoàn thành công việc. Du khách tham quan cũng có cơ hội trải nghiệm các hoạt động vui chơi ngoài trời một cách thoải mái.

khí hậu ở bến tre như thế nào
Bến Tre có số giờ nắng cao phục vụ hoạt động nông nghiệp

Lượng mây cả năm tại Xứ Dừa ra sao?

Bến Tre sở hữu lượng mây dồi dào trong suốt cả năm, đặc biệt là vào mùa mưa. Tháng 6 đến tháng 8 là giai đoạn mây che phủ nhiều nhất trên toàn khu vực.

Mức độ bao phủ có thể lên đến 80% do hoạt động của các đám mây đen, xám. Chúng thường gây mưa trên diện rộng thể hiện rõ nét tính chất thời tiết vào các tháng ẩm ướt.

Thời điểm khí hậu Bến Tre đẹp nhất trong năm là khi nào?

Thời điểm khí hậu Bến Tre thuận lợi nhất để du khách ghé thăm là vào những tháng mùa hè 6, 7 và 8. Vào khoảng thời gian này, các vườn trái cây trong khu vực đang thu hoạch nên bạn sẽ có cơ hội thưởng thức sớm nhất.

Tiết trời không quá nóng bức, tần suất mưa cũng không nhiều nên lý tưởng cho hoạt động khám phá cảnh quan. Du khách có thể cân nhắc những điểm đến nổi tiếng như Cồn Quy, Cồn Phụng hay Sân chim Vàm Hồ để trải nghiệm chuyến đi thú vị nhất.

Khám phá một số tỉnh trong cùng khu vực:

Khí hậu của Bến Tre mùa mưa và mùa khô

Khí hậu ở Bến Tre là kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa có hai mùa rõ rệt gồm mùa mưa và mùa khô. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 4 năm sau, mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Đặc điểm khí hậu Bến Tre mùa khô ra sao?

Vào mùa khô, thời tiết khu vực thường khô ráo, nhiều nắng và độ ẩm khá thấp, các cơn gió xuất hiện chủ yếu vào buổi chiều.

Lượng mưa trên khu vực tương đối thấp chỉ 2 đến 6% do hoạt động của gió mùa Đông Bắc lạnh khô. Nhiệt độ dao động từ 26 đến 33 độ C mang đến cảm giác oi bức, khó chịu. Tình trạng nắng nóng diện rộng có thể kéo dài từ tháng 3 – tháng 6 đem đến cảm giác ngột ngạt cho người dân nơi đây.

Cùng với đó, thiếu nước do mùa khô diễn ra trầm trọng có thể tác động đến hiệu quả cây trồng. Hiện tượng xâm nhập mặn cũng trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây.

Tháng 2 sẽ xuất hiện không khí mùa xuân tại Bến Tre với tiết trời dễ chịu, cây cối phát triển nhanh. Xem những hình ảnh thời tiết mùa xuân đẹp nhất tại đây để cảm nhận đều đó.

Khám phá khí hậu Bến Tre vào mùa mưa

Mùa mưa Bến Tre từ tháng 5 đến tháng 10. Khí hậu “Xứ Dừa” thời gian này thường xuất hiện các đợt bão, giông có sấm chớp, gió giật mạnh đi kèm mưa lớn nhiều ảnh hưởng đến hoạt động nông nghiệp.

Lượng mưa trên khu vực tăng cao và chiếm tỷ lệ chủ yếu trong tổng lượng nước đổ xuống cả năm. Những cơn mưa có thể dẫn đến ngập úng đồng ruộng nhưng cũng làm đất đai trở nên mềm xốp hơn.

Nhiệt độ khu vực vào thời gian này thường dao động từ 24 đến 32 độ C thấp hơn so với mùa khô. Độ ẩm khá cao, dao động từ 80 – 90%.

khí hậu bến tre
Khí hậu Bến Tre chia thành hai mùa là mưa và khô

Kết luận

Khí hậu Bến Tre mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa khi có hai mùa rõ rệt trong năm. Mùa mưa lạnh ẩm, độ ẩm cao và mùa khô nóng bức tạo ra sự tương phản thú vị tạo nên điểm độc đáo, hấp dẫn riêng.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *