Khí hậu Sóc Trăng có mức nhiệt độ trung bình và ít chịu ảnh hưởng từ mưa bão. Ngoài ra, nhiệt độ và chế độ mưa luôn có sự thay đổi giữa các mùa trong năm.

Khí hậu tại Sóc Trăng theo các chỉ số cụ thể

Khám phá nét đặc trưng của khí hậu tỉnh Sóc Trăng qua các đặc điểm về vị trí địa lý, nhiệt độ và lượng mưa.

Khí hậu tại Hậu Giang hay khí hậu Bạc Liêu là những tỉnh lân cận có nhiều đặc điểm về thời tiết giống với tỉnh này mà bạn có thể tham khảo để dễ hình dung.

Sóc Trăng thuộc vùng khí hậu nào?

Nơi đây nằm trong vùng hạ lưu sông Hậu thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, khí hậu nơi đây nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt.

Để biết được các địa phương trên cả nước thuộc vùng nào, bạn có thể tham khảo bài viết Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào và tìm ra câu trả lời chung nhất

Khí hậu ở Sóc Trăng mưa nhiều và nắng nóng quanh năm. Đây là những đặc điểm thuận lợi cho việc phát triển ngành nông nghiệp trồng lúa nước và cây ăn quả.

khí hậu ở sóc trăng
Khí hậu của Sóc Trăng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp

Nhiệt độ trung bình năm tại Sóc Trăng

Nhiệt độ trung bình năm tại đây nằm trong khoảng 26.8°C. Tháng nóng nhất tại Sóc Trăng là tháng 5 với nhiệt độ lên tới 26 – 35°C và thấp nhất vào tháng 1 với mức nhiệt 23 – 29°C.

Cách tính biên độ nhiệt chính xác giữa các tháng trong năm chênh lệch từ 6 – 9°C. Vì tỉnh này nằm ngoài ảnh hưởng của gió mùa cực đới, nên nhiệt độ cao và ít biến đổi. Đặc biệt, khí hậu tỉnh này không có tháng nào dưới 20°C.

Lượng mưa trong năm tại Sóc Trăng

Tổng lượng mưa trung bình năm tại địa phương là khoảng 1864mm – Con số ở mức bình thường so với cả nước. Mưa có sự thay đổi giữa các mùa trong năm, với hơn 60% lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 8 – tháng 10.

khí hậu của sóc trăng
Chế độ mưa Sóc Trăng chia thành 2 mùa rõ rệt

Chế độ mưa một phần ảnh hưởng tới khí hậu của Sóc Trăng và cuộc sống người dân nơi đây. Vào mùa mưa, tuy không chịu nhiều rủi ro từ mưa bão nhưng mưa dông kéo dài gây tình trạng ngập úng và sạt lở.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Sóc Trăng như thế nào?

Do chịu ảnh hưởng từ đặc điểm địa lý khí hậu Sóc Trăng, độ ẩm trong không khí tại đây nằm ở mức tương đối, trung bình năm khoảng 83%. Độ ẩm giữa các tháng nắng và mưa có sự chênh lệch, tháng 6 và tháng 7 độ ẩm đạt mức trên 90%, gây cảm giác ngột ngạt.

Lượng gió cả năm tại Sóc Trăng nhiều hay ít?

Khí hậu tại đây chịu ảnh hưởng của hai hướng gió chính là gió mùa Tây Nam đến từ biển gây ẩm ướt, mưa nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 và gió mùa Đông Bắc từ đất liền gây nắng nóng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 1 với tốc độ gió trung bình là 20.9km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 10 đạt 12.5km/h.

Đôi khi, tại tỉnh xuất hiện lốc xoáy gây thiệt hại về của cải, vật chất. Người dân cần hiểu rõ lốc xoáy là gì và dấu hiệu nhận biết nó để kịp thời đưa ra biện pháp ứng phó trước khi gặp hiện tượng thiên tai này.

Lượng mây tại Sóc Trăng trong năm

Bầu trời Sóc Trăng có mây bao phủ không đồng đều giữa các tháng. Tháng có bầu trời trong xanh và mây rải rác là từ tháng 2 – tháng 3, chiếm khoảng 45%. Thời điểm có mây nhiều nhất rơi vào từ tháng 6 – tháng 9 bao phủ lên đến 93%.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Sóc Trăng

Tổng số giờ nắng trung bình ở tỉnh dao động từ 1700 – 1900 giờ/năm. Thời gian chiếu sáng trung bình dao động từ 11 – 12 giờ mỗi ngày.

khí hậu sóc trăng
Sóc Trăng có số giờ nắng cao, thuận lợi để làm kinh tế

Thời gian mặt trời mọc tại Sóc Trăng vào các tháng mùa khô sẽ sớm hơn các tháng mưa, khoảng 5:34. Tương tự, mặt trời sẽ lặn muộn hơn vào tháng nắng và sớm hơn vào các tháng mưa, khoảng từ 18:21.

Thời điểm Sóc Trăng có khí hậu thuận lợi để phát triển

Thời điểm lý tưởng nhất để du lịch tại tỉnh này là vào mùa khô, thời điểm này địa phương thường tổ chức các lễ hội văn hóa đặc sắc. Khí hậu Sóc Trăng lúc này khô ráo, thuận tiện cho việc di chuyển và vui chơi khám phá, nhiệt độ rơi vào khoảng 24 – 32°C.

Khí hậu tại tỉnh Sóc Trăng theo các mùa thế nào?

Khí hậu ở Sóc Trăng như thế nào tùy thuộc vào chế độ gió mùa và sự phân chia hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

Khí hậu của Sóc Trăng vào mùa mưa

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Nhiệt độ trung bình vào mùa mưa khoảng từ 23 – 29°C. Chịu ảnh hưởng từ gió mùa Tây Nam được thổi từ biển vào nên thời điểm này mưa nhiều. Các đợt mưa dông có thể gây tình trạng lũ lụt, sạt lở đê tại các khu vực ven sông.

Sóc Trăng ít chịu ảnh hưởng lớn từ các cơn mưa nhưng các năm trở lại đây, do hậu quả biến đổi khí hậu dẫn tới tình trạng mưa lớn kéo dài. Việc này ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Đặc trưng khí hậu Sóc Trăng vào mùa khô

Mùa khô tại tỉnh này bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình từ 24 – 32°C. Do chịu ảnh hưởng từ gió mùa Đông Bắc thổi từ đất liền khô nóng nên các tháng nóng đỉnh điểm nhiệt độ cảm nhận có thể lên tới hơn 36°C.

đặc điểm khí hậu sóc trăng
Sóc Trăng ít chịu ảnh hưởng từ bão

Kết luận

Khí hậu Sóc Trăng nóng ẩm quanh năm và không có nhiều biến động. Nhiệt độ trung bình cao & chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu nên phải có phương án kịp thời để giảm tác động.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *