Khí hậu Ninh Bình mang đặc điểm của vùng đồng bằng Sông Hồng. Đặc trưng khí hậu tại đây có mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh khô.

Khí hậu tại Ninh Bình có đặc điểm gì?

Ninh Bình nằm ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và chịu ảnh hưởng đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, chia thành 2 mùa mùa nắng nóng và mùa mưa rõ rệt.

khí hậu ninh bình
Ninh Bình thời tiết dễ chịu, thích hợp phát triển du lịch

Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Ninh Bình là bao nhiêu?

Nhiệt độ bình quân hằng năm tại Ninh Bình đạt 23 độ C. Mùa nóng kéo dài trong 4,4 tháng, khoảng từ ngày 14 tháng 5 đến ngày 26 tháng 9, với nhiệt độ trung bình ngày trên 30°C. Tháng nóng nhất trong năm là tháng 7, khi nhiệt độ trung bình cao nhất đạt 33°C và thấp nhất là 27°C.

Mùa mát kéo dài trong 3 tháng, từ ngày 11 tháng 12 đến ngày 12 tháng 3, với nhiệt độ cao trung bình dưới 22°C. Tháng lạnh nhất trong năm tại là tháng 1, với nhiệt độ trung bình thấp nhất là 16°C và  cao nhất là 20°C.

Lượng mưa trong năm tại Ninh Bình nhiều hay ít?

Lượng mưa trung bình năm dao động khoảng 1.800mm, do ảnh hưởng chung của thời tiết nhiệt đới gió mùa, Ninh Bình có mùa mưa kéo dài từ 5 – 6 tháng, từ tháng 5 đến khoảng tháng 10, với hơn 30% ngày trong mỗi tháng có mưa. Tháng có số ngày mưa nhiều nhất là tháng 8, với trung bình 16,2 ngày.

Mưa là gì chắc hẳn không phải câu hỏi khó, hiện tượng này nằm trong vòng tuần hoàn của nước, tạo nên sự điều hòa, duy trì sự sống trên Trái Đất.

ninh bình thuộc vùng khí hậu nào
Bảng phân bố lượng mưa trong năm tại Ninh Bình

Tháng đạt lượng mưa trung bình cao nhất là tháng 8 với 216mm. Tháng có lượng mưa thấp nhất là tháng 2 chỉ với 10mm. Với lượng mưa này, không gây ra tình trạng lũ lụt nhưng vẫn dẫn đến mực nước của các dòng sông lớn đang khai thác du lịch tăng lên đáng kể.

Mùa khô kéo dài 6,5 tháng, từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Tháng có ít ngày mưa nhất là tháng 2, trung bình 1,6 ngày. Tháng có số ngày mưa nhiều nhất là tháng 8, trung bình 16,2 ngày.

Độ ẩm trung bình 12 tháng trong năm ở Ninh Bình có cao không?

Khí hậu Ninh Bình có độ ẩm tương đối cao, có thể lên đến 80 – 85%/ năm. Thời gian oi bức trong năm kéo dài khoảng 9 tháng, từ tháng 2 đến tháng 11, không khí ngột ngạt hoặc hanh khô.

Tháng có số ngày oi bức nhiều nhất tại là tháng 7, chiếm hầu hết thời gian. Tháng có ít ngày oi bức nhất là tháng 1, với 7,5 ngày oi bức.

Tháng 8 có độ ẩm cao nhất lên đến gần 90%. Ngược lại, tháng 12 đến tháng 2 độ ẩm giảm xuống chỉ còn khoảng 5%.

Bạn có biết độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt không, thường thì chỉ số này duy trì ở mức từ 40 – 80% sẽ thích hợp nhất cho cuộc sống.

Lượng gió trung bình trong năm tại Ninh Bình

Gần 10 tháng trong năm có gió thổi mạnh với tốc độ trung bình năm  đạt 13,1 km/giờ. Tốc độ gió mạnh nhất thường ở tháng 2, đạt khoảng 14.7 km/giờ.

đặc điểm khí hậu ninh bình
Tốc độ gió trung bình tại Ninh Bình

Thời gian gió lặng kéo dài trong 2 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm. Tháng có tốc độ gió lặng nhất trong năm là tháng 8, với tốc độ gió trung bình là 10,7 kilômét/giờ.

Lượng mây trong 12 tháng tại Ninh Bình

Tổng quan khí hậu Ninh Bình, tỷ lệ bầu trời được mây bao phủ trải qua sự biến đổi rõ rệt theo mùa suốt năm. Khoảng thời gian trời trong xanh bắt đầu từ khoảng ngày 4 tháng 10 và kéo dài trong khoảng 6,8 tháng, kết thúc vào khoảng ngày 30 tháng 4.

Tháng có tỷ lệ trời trong nhất trong năm là tháng 2, trong khoảng thời gian này, trung bình trời quang đãng, phần lớn là trời quang đãng hoặc một phần mây che phủ 67% tổng thời gian.

Bầu trời có mây nhiều hơn bắt đầu từ khoảng ngày 30 tháng 4 và kéo dài trong khoảng 5,2 tháng, kết thúc vào khoảng ngày 4 tháng 10. Tháng có tỷ lệ mây bao phủ nhiều nhất trong năm là tháng 6, trong khoảng thời gian này, trung bình có mây đen hoặc phần lớn là mây che phủ 94% tổng thời gian.

Đố bạn biết vận tốc của mây là bao nhiêu, thực tế chúng đúng im hay di chuyển như những gì mắt quan sát thấy thì không phải ai cũng biết.

Phân tích thời gian mặt trời chiếu sáng trong 12 tháng tại Ninh Bình

Chiều dài ngày biến đổi theo mùa trong năm. Trong năm 2024, ngày ngắn nhất là ngày 21 tháng 12, với 10 giờ 54 phút có ánh sáng mặt trời, trong khi ngày dài nhất là ngày 21 tháng 6, với 13 giờ 22 phút có ánh sáng mặt trời.

  • Mặt trời mọc sớm nhất vào lúc 5:15 sáng ngày 7 tháng 6 và mặt trời mọc muộn nhất là vào lúc 6:34 sáng ngày 18 tháng 1, muộn hơn 1 giờ 19 phút.
  • Mặt trời lặn sớm nhất vào lúc 17:14 chiều ngày 25 tháng 11 và mặt trời lặn muộn nhất là vào lúc 18:40 chiều ngày 5 tháng 7, muộn hơn 1 giờ 26 phút.
khí hậu ninh bình
Thời gian chiếu sáng của mặt trời từ 10 giờ 54 phút đến 13 giờ 22 phút

Khí hậu Ninh Bình đẹp nhất diễn ra vào thời điểm nào trong năm?

Khí hậu Ninh Bình được xem là thuận lợi nhất và là điểm du lịch lý tưởng vào những ngày trong xanh, không mưa, với nhiệt độ dao động từ 18°C đến 27°C. Chính vì thế, thời gian tốt nhất trong năm để ghé du lịch là từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 4, với thời tiết đẹp nhất rơi vào tuần đầu tiên của tháng 12.

Đối với các hoạt động ngoài trời như tắm biển hoặc cắm trại, nên chọn những ngày trong xanh, không mưa, với nhiệt độ từ 24°C đến 32°C. Qua đó, thời gian tốt nhất để ghé thăm Ninh Bình cho các hoạt động ngoài trời là từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5 và từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, với thời gian đẹp nhất chính là tuần cuối của tháng 10.

Cùng sở hữu những đặc điểm thời tiết của khu vực đồng bằng sông Hồng, Ninh Bình cũng có đặc trưng tương tự với các tỉnh lân cận như khí hậu Hà Nam, khí hậu Hòa Bình

Khí hậu ở Ninh Bình đánh giá chi tiết theo các mùa trong năm

Khí hậu tại Ninh Bình có sự biến đổi rõ rệt theo từng mùa trong năm:

Đặc điểm khí hậu Ninh Bình vào mùa Xuân

Mùa xuân ở Ninh Bình (tháng 1 – tháng 3) mang đến không khí dễ chịu, nhiệt độ trung bình dao động từ khoảng 18°C đến 27°C. Khoảng thời gian này thời tiết ấm áp và không quá nóng.

Trời trong xanh, mát mẻ vào buổi sáng và buổi tối. Bầu trời che phủ nhiều mây, từ 32 đến 92%. Lượng mưa không lớn cao nhất chỉ khoảng 255 milimet trong cả mùa.

Khí hậu tỉnh Ninh Bình mùa Hè có nóng lắm không?

Mùa Hè ở Ninh Bình (tháng 4 – tháng 6) mang đến không khí ẩm ướt và nhiệt độ cao. Nhiệt độ có thể dao động trong khoảng từ 28°C đến 35°C, thậm chí có thể cao hơn vào những ngày nắng nóng.

Không khí thường khá ẩm, đặc biệt là vào tháng 6 và tháng 7 độ ẩm đạt đến 100%. Mặc dù thời tiết có thể nóng bức, nhưng cũng có những cơn mưa bất chợ giúp cho không khí trở nên dễ chịu hơn, lượng mưa cao nhất rơi vào khoảng 255 milimet.

khí hậu tại ninh bình
Mùa hè nhiệt độ và độ ẩm cao

Khi Ninh Bình chuyển sang mùa mưa, lượng mưa tăng lên đáng kể, đây là kết quả của ảnh hưởng của gió mùa Tây Bắc, mang theo hơi ẩm từ biển Đông và gây ra các cơn mưa kéo dài. Mưa nhiều có thể dẫn đến tình trạng ngập lụt, đặc biệt là tại các khu vực thấp và ven sông.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, Ninh Bình trải qua những ngày nắng nóng và ẩm ướt do ảnh hưởng của gió Đông Nam. Thời tiết khô hạn và nắng gắt có thể làm cho mọi người cảm giác khá oi bức, đặc biệt là vào những giờ trưa nắng nóng nhất.

Đặc điểm khí hậu Ninh Bình vào mùa Thu

Mùa Thu ở Ninh Bình (tháng 7 – tháng 9) luôn được xem là mùa đẹp nhất trong năm, với thời tiết mát mẻ và dễ chịu. Nhiệt độ bắt đầu giảm dần từ cuối mùa hè chỉ từ 20°C – 28°C, đem đến không khí dễ chịu cho việc tham quan và du lịch ngoài trời.

Trời có mây nhiều nơi, độ che phủ đạt 65% tính ở thời điểm cao nhất, lượng mưa đạt đến 368 milimet. Độ ẩm có xu hướng giảm, cụ thể giảm từ 100% xuống còn 41%.

Tính chất thời tiết của Ninh Bình vào mùa Đông

Khí hậu Ninh Bình mùa đông (tháng 10 – tháng 12) mang tính chất lạnh và ẩm. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 10°C, đôi khi có cả những ngày lạnh rét. Lượng mưa thấp chỉ khoảng 37 milimet trong suốt cả mùa. Tốc độ gió trung bình sẽ ổn định trong mùa đông, dao động khoảng 0,4 kilômét/giờ đến 13,9 kilômét/giờ xuyên suốt.

Kết luận

Khí hậu Ninh Bình hiện nay cho thấy sự đa dạng và thay đổi qua từng mùa trong năm. Mùa xuân có không khí ấm áp và mát mẻ, đến những ngày nắng nóng và ẩm ướt của mùa hè, rồi đến sự dễ chịu của mùa thu và cái lạnh của mùa đông.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *