Khí hậu Đồng Tháp được chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô. Mỗi mùa mang nét đặc trưng riêng về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, tốc độ gió, mây che phủ.

Tổng quan về khí hậu tại Đồng Tháp như thế nào?

Hiểu được khí hậu ở Đồng Tháp như thế nào giúp bạn có kế hoạch du dịch, khám phá vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long thích hợp. Đồng thời, giúp người nông có kế hoạch tưới tiêu, thoát nước, trồng trọt đúng mùa vụ.

Đồng Tháp thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương chịu ảnh hưởng của đới khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nền nhiệt tương đối cao, lượng mưa nhiều, thời tiết có sự khác biệt giữa hai mùa trong năm.

Theo đánh giá chung, khí hậu trong tỉnh đồng đều giữa các quận huyện. Bởi vậy, việc nghiên cứu, khảo sát tình hình không quá khó đối với các kỹ sư thủy văn tại Thời Tiết 4M.

Nhiệt độ trong năm tại Đồng Tháp biến động thế nào?

Nhiệt độ trung bình năm tại tỉnh là 27,2 độ C, con số khá thấp so với cả nước. Theo diễn biến nhiệt trong năm, biên độ nhiệt ở vùng đất của sen hồng dao động từ 22 đến 35 độ C.

Rất ít khi nhiệt độ nơi đây xuống thấp hơn 20 độ C hoặc cao trên 38 độ C.

Mùa nóng kéo dài từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5, nền nhiệt cao khoảng 34 độ C. Thời tiết Đồng Tháp tháng 4 nắng nóng nhất với nhiệt độ cao nhất đạt 35 độ C, thấp là 26 độ C (diễn ra vào buổi đêm).

 

khí hậu tại đồng tháp
Biểu đồ nhiệt độ trung bình năm tại Đồng Tháp

Mùa mát mẻ bắt đầu từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 1 năm sau nhưng mức nhiệt cao nhất nằm ở khoảng 31 độ C. Thời tiết Đồng Tháp tháng 12 lạnh nhất trong năm, nhiệt độ dao động từ 23 đến 30 độ C.

Có thể thấy, tỉnh này không có thời gian lạnh rõ ràng, thậm chí se lạnh cũng hiếm gặp. Đó là đặc trung cơ bản của các khu vực phía nam, có vị trí khá gần với đường xích đạo (vậy xích đạo nằm ở đâu, bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết về nó).

Hiện nay, mức nhiệt của tỉnh đang có dấu hiệu tăng liên tục trong những năm gần đây, điều này do chính sự nóng lên của Trái Đất gây ra. Vậy nóng lên toàn cầu là gì và hậu quả của nó nghiêm trọng ra sao mà khiến cả thế giới lâm vào khốn khó.

Lượng mưa tại Đồng Tháp như thế nào?

Lượng mưa trung bình cả năm giao động từ 1,170 – 1,520mm. Sự chênh lệch này biến đổi liên tục, không đồng đều giữa các năm do nhiều tác động từ tự nhiên.

Mùa mưa ở địa phương bắt đầu từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 12, lượng mưa bình quân từ 13 đến 173mm/tháng. Trong đó tập trung nhiều nhất vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, trung bình lên tới 159mm/tháng.

Từ cuối tháng 12 đến tháng 3 năm sau là mùa khô, với lượng mưa rất thấp, chỉ từ 5 đến 13mm/tháng. Thời tiết Đồng Tháp tháng 2 tạnh ráo nhất, số ngày mưa trung bình chỉ 1 ngày/tháng.

Độ ẩm không khí tại Đồng Tháp cao hay thấp?

Do độ ẩm quanh năm cao, thường trên mức 90% khiến khí hậu của Đồng Tháp luôn ngột ngạt, khó chịu. Tháng 2 có ít ngày oi bức nhất  với trung bình số ngày bầu không khí dễ chịu dự báo chỉ 4,7 ngày/tháng.

Còn lại, nơi đây phải chịu tới 11 tháng có độ ẩm cao, đặc biệt từ tháng 5 tới tháng 10 không có ngày nào được dễ chịu.

Khác với nhiệt độ, độ ẩm thường có ít sự thay đổi giữa ban ngày và ban đêm. Do đó, một ngày oi bức sẽ kéo theo một đêm rất ngột ngạt, mang lại cảm giác khó chịu.

Lượng gió cả năm tại Đồng Tháp nhiều hay ít?

Tốc độ gió trung bình mỗi giờ tương đối cao, dao động từ 10,1 đến 15,2 km/giờ. Từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 9 là khoảng thời gian gió thổi mạnh hơn, tốc độ trung bình đạt trên 12,7km/giờ.

Tháng 8 gió thổi mạnh nhất, đạt đỉnh 15,2km/giờ, đây cũng được xem như thời gian địa phương thường xuyên xuất hiện lốc xoáy, cuồng phong gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

đặc điểm khí hậu đồng tháp
Biểu đồ tốc độ gió trung bình trong 12 tháng

Bắt đầu từ giữa tháng 9 đến tháng 5 năm sau, gió thổi lặng hơn. Tháng 10 được xem là tháng êm ả nhất trong năm, gió thổi bình quân khoảng 10,1km/giờ.

Gió chủ yếu thổi từ hướng Nam từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5. Ngược lại, gió thổi từ hướng Tây bắt đầu từ giữa tháng 5 cho đến giữa tháng 10.

Các tháng còn lại từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4 năm sau, chúng chủ yếu từ hướng Đông mà đến. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy chỉ số này rất giống với khí hậu tại An Giang, một tỉnh nằm sát bên với địa phương này.

Độ che phủ của mây tại Đồng Tháp trong năm ra sao?

Bầu trời Đồng Tháp quanh năm bị mây che phủ, phần trăm thời gian trong xanh chỉ từ 9 đến 47%. Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 4 là thời gian trời trong xanh hơn trong năm. Trong đó, tháng 2 có ít mây nhất với phần trăm thời gian che phủ là 54%.

Bắt đầu từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 11, độ che phủ đạt mức cao. Tháng có nhiều mây bao phủ nhất là tháng 8, đa số các ngày trời nhiều mây đen với phần trăm che phủ lên đến 91% tổng thời gian.

Tổng thời gian mặt trời chiếu sáng tại Đồng Tháp trong năm

Chiều dài ban ngày trong năm tại Đồng Tháp không có nhiều sự thay đổi giữa các tháng trong năm. Năm 2024, ngày 21 tháng 12 ngắn nhất với thời gian có ánh nắng mặt trời với 11 giờ 31 phút. Ngày dài nhất trong năm được dự đoán vào 21 tháng 6 với thời gian ban ngày và chạng vạng là 12 giờ 44 phút.

tổng quan khí hậu đồng tháp
Biểu đồ đo thời gian mặt trời mọc và lặn trong năm 2024

Bình minh sớm nhất có thể diễn ra vào ngày 29 tháng 5 lúc 5 giờ 34 phút. Ngày 28 tháng 1 được các chuyên gia dự đoán có mặt trời mọc muộn nhất lúc 6 giờ 20 phút.

Hoàng hôn sớm nhất dự báo lúc 17 giờ 31 phút ngày 17 tháng 11. Mặt trời lặn muộn nhất có thể vào ngày 11 tháng 8 lúc 18 giờ 23 phút.

Các chỉ số này tương tự như nghiên cứu về khí hậu tại Cần Thơ, một tỉnh thành nằm sát bên với Đồng Tháp nên có rất nhiều sự tương đồng.

Các tháng Đồng Tháp có khí hậu thuận lợi nhất

Thời điểm khí hậu ở Đồng Tháp đẹp nhất trong năm là từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nó năm trong mùa khô ở địa phương, bầu trời trong xanh, không mưa, nền nhiệt từ 18 đến 27 độ C, thời tiết thoải mái, dễ chịu nhất.

Thời gian này, bạn có thể ghé thăm xứ hoa sen để thăm quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, trải nghiệm những hoạt động ngoài trời thú vị, hấp dẫn.

Đặc điểm địa lý khí hậu Đồng Tháp theo từng mùa

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng, Đồng Tháp được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mỗi mùa lại có những đặc điểm thời tiết khác nhau.

Khí hậu Đồng Tháp mùa khô thế nào?

Mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, đặc điểm khí hậu Đồng Tháp nắng nóng nhiều, độ ẩm cao. Nền nhiệt dao động từ 23 đến 35 độ C. Độ ẩm không khí luôn trên mức 86%.

Đây là khoảng thời gian có rất ít mưa, lượng mưa chỉ dao động từ 5 đến 13mm. Trong đó, tháng 2 là tháng có ít ngày mưa nhất, trung bình chỉ 1 ngày/tháng.

khí hậu đồng tháp mùa khô
Mùa khô nắng nóng, độ ẩm cao, nền nhiệt từ 23 đến 35 độ C

Lượng gió mùa này hoạt động khá mạnh, bình quân từ 10,6 đến 14,3km/giờ. Hướng gió chủ yếu là hướng Đông và hướng Nam.

Thời gian có ánh sáng mặt trời vào ban ngày và chạng vạng từ 11 giờ 5 phút đến 12 giờ 4 phút. Bầu trời mùa này ít mây nhất trong năm với phần trăm thời gian trời trong xanh cao nhất là 47%.

 

Đánh giá chi tiết khí hậu Đồng Tháp vào mùa mưa

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm. Thời tiết Đồng Tháp mùa mưa khá ẩm ướt, mưa lớn kéo dài nhiều ngày có thể xảy ra lũ lụt, dông lốc.

Biên độ nhiệt dao động từ 24 đến 34 độ C, độ ẩm không khí cao đạt mức bão hòa. Lượng mưa đầu mùa còn thấp, chỉ khoảng 94,2mm. Sau đó tăng dần đạt đỉnh 173mm vào tháng 9 và giảm dần vào những ngày cuối thời gian này.

khí hậu đồng thấp mùa mưa
Mùa nước nổi ở Đồng Tháp

Mùa này gió thổi mạnh, tốc độ trung bình từ 13 đến 15,2km/giờ. Hướng gió chủ yếu là hướng Tây.

Thời gian có ánh nắng ban ngày từ 11 giờ 6 phút đến 12 giờ 7 phút. Bầu trời nhiều mây đen, phần trăm thời gian mây che phủ từ 74 đến 91% tổng thời gian.

 

Kết luận

Khí hậu Đồng Tháp với nền nhiệt cao, lượng mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cây trồng nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng cần có những biện pháp ứng phó trước tình trạng thiên tai, gió lớn nhiều ngày làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *