Hiểu rõ miền Bắc có mấy mùa, đặc trưng khí hậu mỗi mùa trong năm giúp người dân có kế hoạch lao động, sản xuất, giải trí, du lịch phù hợp. Đồng thời, trang bị những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khoẻ trước những thay đổi của thời tiết.

Miền Bắc Việt Nam có mấy mùa?

Thời tiết miền Bắc được chia làm bốn mùa rõ rệt trong năm: Mùa xuân, mùa hạ (mùa hè), mùa thu và mùa đông. Mỗi mùa mang một nét đặc trưng riêng, có sự khác biệt rõ rệt về các yếu tố thời tiết như: nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa…

Mùa xuân miền Bắc có đặc điểm gì?

Mùa xuân miền Bắc bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 5 dương lịch hàng năm. Thời tiết thời gian này dễ chịu, ấm áp, không quá nóng cũng không quá lạnh.

mùa xuân miền bắc
Mùa xuân thời tiết ấm áp, dễ chịu

Nền nhiệt trung bình dao động khoảng 20, 21 độ C. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bà con nông dân gieo trồng vụ mùa. Đồng thời, tiết trời ấm áp, dễ chịu nên nhiều địa phương thường diễn ra các lễ hội. Mọi người dành thời gian để đi du lịch, lễ chùa, ngắm cảnh.

Tuy nhiên, một đặc trưng của thời tiết miền Bắc mùa xuân là xuất hiện mưa phùn, mưa nhỏ trong nhiều ngày. Độ ẩm không khí tăng cao, gây nên hiện tượng nồm ẩm khá khó chịu.

Tìm hiểu kỹ hơn: Ở Việt Nam, mùa xuân là tháng mấy? Đặc điểm khí hậu mùa xuân tại Việt Nam như thế nào?

Mùa hè miền Bắc có nóng không?

Mùa hè vào tháng mấy? Nó bắt đầu từ đầu tháng 6 và kết thúc vào tháng 8 dương lịch. Đây là khoảng thời gian người dân miền Bắc phải đón nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài trong nhiều ngày.

Nền nhiệt luôn ở mức cao, có thể đặt ngưỡng 37,38 độ C. Là thời điểm trái đất nhận được năng lượng nhiệt tỏa ra từ mặt trời nhiều nhất.

mùa hè miền bắc
Mùa hè với những đợt nắng nóng kéo dài

Đây cũng là mùa mưa bão ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Lượng mưa trung bình phổ biến vào khoảng 300mm. Mưa tập trung chủ yếu vào tháng 7 và tháng 8.

Đặc điểm đặc trưng cho khí hậu miền Bắc mùa hạ là xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt. Lượng mưa lớn nhưng diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 20 đến 30 phút.

Mùa hè là thời gian học sinh ở Việt Nam được nghỉ học. Cũng là thời điểm du lịch nên nhiều công ty, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động dã ngoại, vui chơi, giải trí.

Những địa điểm du lịch mùa hè ở miền Bắc được yêu thích nhất có không khí mát mẻ, trong lành, nhiều cây cối. Ví dụ như: Hà Nội, Mai Châu – Hòa Bình, Đồng Văn – Hà Giang, Tràng An, Tam Cốc – Ninh Bình, Chùa Tam Chúc – Hà Nam…

Mùa thu miền Bắc đẹp như thế nào?

Tháng mấy là mùa thu? Miền Bắc bước vào thu từ đầu tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Đây là khoảng thời gian được xem là thời tiết đẹp nhất trong năm. Nền nhiệt bắt đầu giảm dần, không còn cái nắng gay gắt như mùa hạ.

mùa thu miền bắc
Mùa thu tiết trời dễ chịu, nắng nhẹ, gió thoảng bay

Dấu hiệu rõ nhận để nhận biết mùa thu đã về là sáng sớm xuất hiện sương mù nhẹ. Buổi tối bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được cái se se lạnh khi những cơn gió thổi qua.

Nền nhiệt trung bình khoảng 24,25 độ C, những tia nắng nhẹ nhàng len lỏi qua từng hàng cây. Khoảng thời gian này trời ít mưa, bầu trời cao, trong xanh. Đôi lúc vẫn xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt nhưng cũng nhanh chóng qua đi.

Mùa đông miền Bắc lạnh buốt ra sao?

Với người dân miền Nam, rất nhiều vẫn thắc mắc mùa đông miền Bắc từ tháng mấy? Tháng mấy là mùa đông? Mùa lạnh bắt đầu từ tháng 11 đến hết tháng 2 năm sau, với đặc trưng bởi kiểu thời tiết lạnh và khô hanh. Tùy từng năm mà có thể bắt đầu, kết thúc sớm hơn hoặc muộn hơn chút.

Nhiệt độ vào đông xuống thấp, chỉ khoảng 15 độ C. Thậm chí có những ngày nền nhiệt rét đậm rét hại xuống dưới 10 độ và vùng núi có thể chỉ còn 3 đến 5 độ (tìm hiểu nguyên nhân rét đậm rét hại tại đây). Kèm theo đó là các đợt gió mùa Đông Bắc tăng cường. Gió mang theo những cơn mưa phùn khiến nhiều khu vực chìm trong giá buốt.

mùa đông miền bắc từ tháng mấy
Khu vực núi cao Tây Bắc Bộ xuất hiện băng tuyết

Đặc điểm thời tiết vào mùa đông của miền khí hậu miền Bắc đặc trưng bởi cái lạnh “cắt da cắt thịt”. Đặc biệt, ở những khu vực núi cao Tây Bắc Bộ, nền nhiệt có thể xuống dưới 0 độ C.

Các hiện tượng sương muối, băng tuyết xuất hiện, phủ trắng những nhành cây ngọn cỏ. Điều này gây nên những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của người dân.

Đặc điểm khí hậu miền Bắc theo từng vùng

Bên canh việc tìm hiểu miền Bắc có mấy mùa, nhiều người còn quan tâm đến đặc điểm thời tiết theo từng vùng khu vực. Do có sự phân hoá về địa hình nên cũng có sự khác nhau về khí hậu giữa Tây Bắc, Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng.

Khí hậu của vùng Tây Bắc

Khu vực Tây Bắc sở hữu địa hình núi cao hiểm trở, có dãy Hoàng Liên Sơn che chắn. Do đó, không chịu ảnh hưởng của gió mùa hoạt động. Khí hậu quanh năm tương đối ổn định, ôn hoà, không phải hứng chịu mưa bão như Đông Bắc.

Thời tiết Tây Bắc có sự khác nhau rõ rệt giữa mùa hè và mùa đông. Khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều đặc trưng cho mùa hè. Mùa đông lạnh, bầu trời nhiều mây, mưa phùn xuất hiện trên diện rộng, diễn ra trong thời gian dài.

khí hậu miền bắc
Tây Bắc có khí hậu ôn hoà, không chịu ảnh hưởng của mưa bão

Nhiệt độ trung bình năm trong khoảng 24, 25 độ C. Tháng lạnh nhất trong năm là tháng 12 và tháng 1. Nền nhiệt có thể xuống dưới 0 độ C, xuất hiện sương muối, băng tuyết. Đây là hiện tượng tự nhiên được nhiều du khách thích thú, tò mò muốn được chiêm ngưỡng.

Đông Bắc có khí hậu như thế nào?

Khu vực Đông Bắc đặc trưng cho địa hình đồi núi thấp, đồng bằng rộng lớn. Tuy nhiên, khí hậu lại bất ổn hơn so với vùng Tây Bắc, chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan.

Mùa đông, bạn sẽ cảm nhận được cái lạnh đến “thấu xương” do khu vực này phải hứng chịu những đợt gió mùa Đông Bắc. Mùa hè thì lại đón những cơn bão kèm mưa dông, lũ lụt gây thiệt hại nặng nề tài sản, cơ sở vật chất, đe doạ tính mạng của người dân.

tại sao miền bắc có 4 mùa
Khí hậu Đông Bắc khá khắc nghiệt

Đặc biệt, vào giữa mùa hạ, các vùng khu vực Đông Bắc chịu ảnh hưởng của gió phơn (gió Lào) cùng nhiệt độ cao lên đến 40 độ C. Sự khác biệt giữa đông và hè khiến người dân khó thích nghi, nhất là vào thời điểm giao mùa.

Đặc điểm khí hậu ở Đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng mang nét đặc trưng điển hình nhất của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm từ 23 đến 25 độ C, độ ẩm không khí cao, thường xuyên phải hứng chịu nhiều mưa bão.

Với khí hậu ẩm ướt, nắng nóng, mưa nhiều tạo điều kiện cho Đồng bằng sông Hồng phát triển nông nghiệp lúa nước. Tuy nhiên, đặc điểm khí hậu này cũng gây ra không ít khó khăn cho bà con nông dân trong việc trồng trọt, chăm sóc cây trồng.

miền bắc việt nam có mấy mùa
Đặc trưng khí hậu Đồng bằng Sông Hồng là nắng nóng, mưa nhiều

Tháng 5 đến tháng 10 là mùa mưa bão khiến nước lũ dâng cao, gây ngập úng trên diện rộng. Đỉnh điểm vào khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8, thời tiết có nhiều diễn biến xấu. Xuất hiện các hiện tượng cực đoan như bão, dông lốc, mưa lớn trong nhiều ngày.

Mùa đông thì lạnh, hanh khô, lượng mưa thấp gây tình trạng hạn hán, đất đai khô cằn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất, tưới tiêu của bà con nông dân.

Đặc điểm khí hậu các vùng miền khác tại Việt Nam:

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh câu hỏi miền Bắc có mấy mùa thì những vấn đề liên quan đến đặc điểm khí hậu phía Bắc nước ta cũng được nhiều bạn đọc quan tâm. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp do website dự báo thời tiết uy tín nhất Việt Nam tổng hợp:

Tại sao miền Bắc có 4 mùa?

Trả lời: Miền Bắc nằm ở vĩ độ cao, thuộc khu vực cận ôn đới nên đặc điểm thời tiết được chia làm 4 mùa rõ rệt trong năm.

Tại sao miền Bắc có giai đoạn nồm ẩm?

Trả lời: Do miền Bắc chịu ảnh hưởng của các đợt gió từ biển thổi vào đất liền mang không khí có hơi ẩm cao gây nên hiện tượng nồm ẩm khó chịu.

đặc điểm thời tiết vào mùa đông của miền khí hậu miền bắc
Đặc sản của miền Bắc là nồm ẩm

Miền bắc có tuyết rơi không

Trả lời: Miền Bắc có tuyết rơi ở các tỉnh miền núi phía Bắc vào mùa đông. Những ngày nhiệt độ xuống dưới 0 độ C sẽ xuất hiện băng tuyết ở một số khu vực: đỉnh Fansipan (Lào Cai), đỉnh Phia Oắc (Cao Bằng), đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn)…

Mùa mưa ở miền Bắc bắt đầu từ tháng mấy?

Trả lời: Mùa mưa ở miền Bắc bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 10 hằng năm.

Mùa mưa bão ở miền Bắc vào tháng mấy?

Trả lời: Miền Bắc bắt đầu vào mùa mưa bão từ tháng 5 đến tháng 10, tập trung nhiều nhất vào tháng 7, tháng 8.

Kết luận

Hiểu rõ miền Bắc có mấy mùa, đặc điểm khí hậu từng mùa trong năm giúp người dân có kế hoạch sinh hoạt, lao động sản xuất phù hợp. Với du khách, đây là yếu tố quan trọng để lên lịch trình cho chuyến du lịch, khám phá của mình được thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan