Muốn biết mùa thu bắt đầu từ tháng mấy còn tùy theo vị trí địa lý và đặc điểm khí hậu từng vùng. Khi trời sang thu sẽ có những dấu hiệu, nét đặc trưng riêng về thời tiết và khung cảnh thiên nhiên. Nhiều người thích mùa thu vì mang đến nhiều cảm xúc, với hình ảnh những chiếc lá rời cành và cây cối dần chuyển màu.

Mùa thu là gì?

Mùa thu là mùa thứ ba trong 1 năm, tiếp nối giữa mùa hè có phần nóng nực sang mùa đông lạnh, có thời gian diễn ra phụ thuộc vào bán cầu. Bắc bán cầu kéo dài từ khoảng 23/9 đến 21/12, Nam Bán Cầu là 21/3 đến 31/6 (Dương Lịch).

mùa thu bắt đầu từ tháng mấy
Mùa thu là khoảng thời gian tiếp nối giữa hè và đông

Trong mùa này, cây trồng được thu hoạch, lá cây rụng nhiều, thời gian ban ngày ngắn dần, không khí dần chuyển sang lạnh hơn. Không khí trong thời gian này mát mẻ và dễ chịu hơn hẳn so với mùa hè. Những ánh nắng dịu nhẹ sưởi ấm và báo hiệu bắt đầu giai đoạn thay lá.

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa thu ở Việt Nam bắt đầu từ ngày 07 hoặc 08/08, kết thúc vào ngày 07 hoặc 08/11 do nằm ở Bắc Bán Cầu. Đây là khoảng thời gian có nhiều ngày lễ ý nghĩa: Trung thu, hội hoa cúc,…. Những dịp này giúp bạn được trải nghiệm văn hóa độc đáo của Việt Nam.

Tìm hiểu: Khí hậu Việt Nam có đặc điểm gì? Từ đó biết được chính xác thời gian bắt đầu các mùa ở nước ta.

Mùa này bắt đầu từ tiết Lập thu (ngày 7 – 8/8) và kết thúc vào tiết sương Giáng (ngày 23 – 24/10). Theo khí tượng học, mùa thu bắt đầu từ Thu Phân (khoảng 23/9 ở Bắc bán cầu và 21/3 ở Nam bán cầu), kết thúc vào thời điểm Đông Chí (khoảng 21/12 ở Bắc bán cầu và 21/6 ở Nam bán cầu). Theo văn hóa, một số quốc gia gọi đây là “Mùa khai trường”.

mùa thu bắt đầu tháng mấy
Khoảng thời gian diễn ra mùa thu

Một số quốc gia khác trên thế giới cũng có mùa thu, nhưng thời gian khác nhau:

  • Nhật Bản: Tháng 9 – Tháng 12.
  • Mỹ, Hàn Quốc, Nga: Tháng 9 – Tháng 11.

Những dấu hiệu nhận biết mùa thu đã đến

Biết tháng mấy là mùa thu nhưng bạn cũng đừng bỏ qua những dấu hiệu thể hiện nó đang đến gần. Tổng hợp những nét đặc biệt để bạn cảm nhận được trời đang sang thu gồm:

  • Sương mù xuất hiện vào buổi sáng. Bạn có thể xem giải thích hiện tượng sương mù để biết tại sao nó lại xuất hiện vào thời gian này.
  • Trời về đêm bắt đầu lạnh hơn.
  • Có nhiều cơn gió nhẹ nhàng.
  • Lá cây bắt đầu chuyển từ xanh sang vàng rồi dần rụng.
  • Bầu trời trong xanh và cao hơn.
  • Hoa sữa bắt đầu tỏa hương thơm (Nét nổi bật nhất ở Hà Nội).

Đặc điểm thời tiết mùa thu ở Việt Nam

Mùa thu đến báo hiệu thời gian nghỉ ngơi cho thiên nhiên, nổi bật là cây trồng vào thời gian thu hoạch, cây khác có dấu hiệu rụng lá. Mùa thu miền Bắc có dấu hiệu rõ ràng, khác với ở miền Nam và miền Trung chỉ có 2 mùa rõ rệt là: Mưa và khô.

thời tiết mùa thu
Khám phá đặc điểm thời tiết của mùa thu

Thời tiết trong giai đoạn mùa thu ở nước ta không nắng chói chang, gay gắt như mùa hè. Thay vào đó, trời mát mẻ ban ngày, hơi lạnh vào ban đêm. Tháng 10 trở nên lạnh hơn vì mức nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 24 độ C.

Ý nghĩa của mùa thu đối với con người & cuộc sống

Khám phá bao giờ đến mùa thu, bạn còn biết được nhiều ý nghĩa độc đáo của khoảng thời gian này. Đây là nút chuyển giao giữa những ngày hè oi ả với trời đông lạnh giá.

Giai đoạn mùa này là lúc bắt đầu thu hoạch các loại cây trồng. Đây cũng là thời điểm tạo cho con người nhiều cảm xúc khác nhau.

đặc điểm thời tiết mùa thu
Tìm hiểu ý nghĩa của mùa thu

Mùa thu gắn liền với Trung thu hay còn gọi là tết đoàn viên, là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Ngoài ra, ở Việt Nam, vào ngày 2/9 còn có lễ Quốc Khánh góp phần tăng sự nổi bật của mùa này.

Bên cạnh đặc điểm không khí mát mẻ và dễ chịu, khung cảnh của mùa thu cũng rất đẹp, được gắn liền với nhiều tác phẩm nghệ thuật. Lá rụng rời cành tạo nhiều ý nghĩa sâu sắc, gợi lại kỷ niệm và giúp bạn chiêm nghiệm cuộc đời mình.

Q&A các vấn đề liên quan đến mùa thu ở Việt Nam

Xoay quanh việc tìm hiểu mùa thu là tháng mấy, có khá nhiều câu hỏi được đặt ra. Mời bạn nghiên cứu và tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của mùa này qua các câu trả lời.

Mùa thu kết thúc vào tháng mấy?

Mùa thu sẽ kết thúc vào đầu tháng 11 dương lịch, cụ thể là khoảng ngày 07 đến 08/11.

Mùa thu có ở miền nào?

Mùa thu ở Việt Nam chỉ có ở miền Bắc. Vùng này chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc thổi từ Trung Quốc vào, mang theo không khí khô lạnh nên xuất hiện mùa thu.

Mùa thu có mưa nhiều không?

Mùa thu không có mưa nhiều. Một số nơi ở nước ta trong mùa này chỉ xuất hiện mưa phùn, mưa nhỏ.

Mùa thu có lạnh không?

Mùa thu không lạnh, thay vào đó là tạo cảm giác mát mẻ.

Tháng 9 là mùa gì?

Tháng 9 là đầu mùa thu, khí hậu bắt đầu dịu mát và lá cây dần chuyển sang màu vàng.

Tháng 10 là mùa gì?

Tháng 10 là giữa mùa thu, trời vẫn rất mát mẻ và dễ chịu.

Tháng 11 là mùa gì?

Đầu tháng 11 là điểm kết thúc của mùa thu, trời bắt đầu se lạnh để chuyển sang mùa đông.

Lời kết

Tìm hiểu mùa thu bắt đầu từ tháng mấy ở Việt Nam giúp bạn thấy rõ những chuyển biến của thời tiết khi từ mùa hè sang thu, rồi chuyển sang đông. Giai đoạn thu đến, trời mát mẻ và rất dễ chịu, khung cảnh thiên nhiên trong mùa cũng tuyệt đẹp.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *