Khí hậu Thái Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt ôn đới ẩm với đặc điểm mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh. Thời tiết ôn hòa, dễ chịu, phù hợp phát triển kinh tế du lịch trong cả năm.

Đặc trưng khí hậu tại Thái Bình trong cả năm

Khí hậu ở Thái Bình ảnh hưởng lớn đến ngành kinh tế của tỉnh. Lượng mưa và đất đai giàu phù sa thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, diện tích rộng lớn có tiềm năng trong việc sản xuất thủy sản. Ngoài ra, địa phương còn phát triển các khu công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư.

khí hậu thái bình
Khí hậu Thái Bình ôn hòa với 4 mùa trong năm

Thái Bình thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa được chia thành bốn mùa rõ rệt: Mùa xuân (tháng 3 đến tháng 5), mùa hạ (tháng 6 đến tháng 8), mùa thu (tháng 9 đến tháng 11) và mùa đông (tháng 12 đến tháng 2).

Khí hậu tại Thái Bình cũng mang những nét đặc trưng giống với khí hậu của Nam Định hoặc khí hậu tại Hải Phòng.

Địa phương này thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, ven biển Bắc Bộ. Độ cao trung bình tại đây chỉ khoảng từ 1 đến 2m so với mực nước biển.

Xem thông tin biển Đông tác động như thế nào đến khí hậu nước ta. Qua đó bạn có thể nắm bắt được phần nào ảnh hưởng của nó đối với tỉnh Thái Bình nói riêng.

Nhiệt độ cả năm tại Thái Bình như thế nào?

Nhiệt độ trung bình năm tại đây có sự chênh lệch lớn tùy vào các mùa và thời điểm trong ngày, dao động từ 16 – 30°C. Nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 với nhiệt độ khoảng 16°C và cao nhất vào tháng 7 với hơn 30°C.

khí hậu của thái bình
Nhiệt độ tại Thái Bình có sự chênh lệch giữa các mùa

Lượng mưa trong năm tại Thái Bình

Khí hậu của Thái Bình nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa nên lượng mưa tại đây cao, trung bình từ 1600 đến 1800mm. Chế độ mưa phân bố không đồng đều giữa các mùa và vị trí địa lý.

Khu vực ven biển, lượng mưa trung bình từ 1700 – 2000mm/năm, khu vực nội địa thấp hơn với 1200 – 1600mm/năm.

Độ ẩm trong 12 tháng tại Thái Bình như thế nào?

Đặc điểm địa lý khí hậu Thái Bình có đặc tính ẩm ướt, mưa phùn quanh năm và độ ẩm cao do chịu ảnh hưởng từ biển và sông Hồng. Độ ẩm trong không khí dao động trung bình từ 75 – 90%, cao nhất vào vào tháng 8 với gần 100%, thấp nhất vào tháng 1 với 23%.

Độ ẩm cao gây cảm giác nóng bức, khó chịu cho người dân địa phương tuy nhiên lại rất thuận lợi cho việc phát triển cây trồng.

Đánh giá tốc độ gió tại Thái Bình 

Khí hậu Thái Bình chịu ảnh hưởng chính của hướng gió Đông Bắc mang theo không khí lạnh, gây mưa và bão vào các tháng mưa. Tuy nhiên vào mùa hè gió chủ yếu thổi từ biển tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu.

Tháng có gió mạnh nhất tại tỉnh này rơi vào tháng 2 với tốc độ gió trung bình là 16km/h. Ngược lại, tháng có gió yếu nhất là tháng 8, tốc độ gió khoảng 11.6km/h.

Lượng mây tại Thái Bình trong một năm

Chế độ mây bao phủ bầu trời trong cả một năm và không có sự khác biệt quá lớn. Tháng có bầu trời trong xanh là tháng 2, chiếm khoảng 69%. Tháng có chế độ mây bao phủ nhiều nhất bao gồm cả mây đen là tháng 6, chiếm hơn 90%.

đặc điểm địa lý khí hậu thái bình
Bạn có thể lựa chọn du lịch Thái Bình quanh năm

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Thái Bình

Tổng số giờ nắng trung bình có sự chênh lệch lớn giữa các mùa, số giờ nắng trong năm từ 1600 – 1800 giờ và dao động từ 10 – 13 giờ nắng mỗi ngày. Thời gian chiếu sáng nhiều nhất là vào tháng 6 với hơn 13 giờ và thấp nhất vào tháng 12 với hơn 10 giờ chiếu sáng.

Thời gian mặt trời mọc cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm khí hậu trong năm. Vào mùa hè mặt trời mọc sớm (5:13) và lặn muộn hơn (18:39). Ngược lại, mùa đông mặt trời mọc muộn hơn (6:30) và lặn sớm hơn (17:12).

Thời điểm Thái Bình có khí hậu thuận lợi

Khí hậu Thái Bình có bốn mùa trong một năm, mỗi tháng lại mang một nét đẹp riêng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn du lịch tại tỉnh này vào bất kỳ thời điểm nào. Mùa xuân là thời điểm hoa nở, mùa hè thích hợp cho các hoạt động bãi biển. Ngoài ra, mùa thu là thời gian thường tổ chức các lễ hội truyền thống địa phương.

Khí hậu Thái Bình theo các mùa

Khí hậu ở Thái Bình như thế nào thay đổi rõ rệt vào các mùa trong năm. Mỗi mùa đều mang một đặc điểm khí hậu riêng biệt.

Đặc trưng khí hậu tỉnh Thái Bình vào mùa xuân

Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5. Nhiệt độ trung bình khoảng từ 20 – 25°C. Thời điểm này chịu ảnh hưởng từ gió Nam nên xảy ra mưa rải rác, đặc biệt là vào tháng 5 có hơn 100mm và chiếm khoảng 44% lượng mưa cả năm.

Do ảnh hưởng của gió mùa nên độ ẩm vào các tháng này tăng cao, từ 44 đến hơn 90%. Ngoài ra, thời điểm này tại tỉnh còn xuất hiện hiện tượng sương mù gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Khí hậu Thái Bình vào mùa hạ ra sao?

Mùa hạ bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8, với nhiệt độ từ 27 – 30°C. Đỉnh điểm nắng nóng, nhiệt độ cảm nhận có thể lên đến hơn 40°C. Do vậy đây được xem là mùa nóng nhất trong năm.

Vào mùa hạ, mưa bắt đầu tăng nhiều hơn so với mùa xuân. Lượng mưa khoảng 200mm tạo điều kiện phát triển nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên độ ẩm vào thời gian này tăng cao đột ngột, chiếm hơn 90%. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

khí hậu ở thái bình
Thái Bình có bốn mùa rõ rệt

Tính chất khí hậu của Thái Bình vào mùa thu

Mùa thu bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ từ 20 – 25°C. Lúc này khí hậu Thái Bình dễ chịu và hầu như không có mưa, từ 20 – 30mm.

Độ ẩm vào mùa này cũng giảm dần, từ 90% xuống còn hơn 40%. Điều này tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người dân địa phương. Đây là thời điểm lý tưởng thu hút khách du lịch vì thời tiết ôn hòa và có nhiều lễ hội được tổ chức.

Đánh giá cái lạnh của Thái Bình vào mùa đông

Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 với nhiệt độ trung bình từ 15 – 18°C. Vào thời gian này hầu như không có mưa, chỉ từ 10 – 20mm chiếm 9% lượng mưa trong một năm.

Thời điểm này chịu ảnh hưởng từ gió Đông Bắc và độ ẩm giảm chỉ còn khoảng 20% nên khí hậu lạnh khô. Ngoài ra, những đợt rét đậm, rét hại thường xuyên xảy ra, người dân cần chú ý giữ ấm trong các tháng này.

Ngoài ra, tỉnh cũng chịu nhiều tác hại của nước biển dâng, hiện nay, các vùng ven biển dần bị chìm xuống, không còn đất canh tác, sản xuất như trước.

Kết luận

Khí hậu Thái Bình ôn hòa và dễ chịu cả năm, thuận lợi cho người dân sinh hoạt và phát triển kinh tế. Nhiệt độ trung bình năm thấp, thời tiết mát mẻ, thích hợp phát triển kinh tế và được nhiều du khách ghé thăm.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *