Bắc Cực hay Nam Cực lạnh hơn là thắc mắc của nhiều người. Cả hai cực đều có nhiệt độ thấp và điểm tương đồng nhưng không hoàn toàn giống nhau. Cùng Thời Tiết 4M (chuyên trang thời tiết uy tín) tìm hiểu về đặc điểm của Bắc Cực và Nam Cực.

Bắc Cực hay Nam Cực lạnh hơn?

Nam Cực lạnh hơn so với Bắc Cực. Nhiệt độ trung bình năm tại Bắc Cực là -40⁰C vào mùa đông và 0⁰C vào mùa hè. Tuy nhiên, mức nhiệt trung bình năm tại Nam Cực là -60⁰C vào mùa đông và -28.2⁰C vào mùa hè.

Biết được nhiệt độ bao nhiêu là lạnh, bạn sẽ thấu hiểu được cảm giác rét buốt và lạnh giá vô cùng của các con số ở trên.

bắc cực hay nam cực lạnh hơn
Nơi lạnh nhất thế giới là Bắc cực hay Nam cực

Tại sao Nam Cực lạnh hơn?

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho Nam Cực lạnh hơn là do vị trí địa lý. Ngoài ra, vẫn còn những nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng này, cụ thể như sau:

Do vị trí nằm ở đỉnh và đáy của Trái Đất

Bắc Cực và Nam Cực nằm lần lượt tại đỉnh và đáy của Trái Đất, nơi có khí hậu hàn đới, nơi nhận được ít ánh sáng từ Mặt trời. Điều này là nguyên nhân gián tiếp khiến cho Nam Cực lạnh hơn so với Bắc Cực.

Khám phá vai trò của mặt trời đối với sự sống, bạn sẽ thấy được tại sao khi nhận ít ánh sáng thì 2 khu vực này lại lạnh giá.

Do vị trí châu lục bao quanh

Theo Viện Hải dương học Woods Hole cho biết, lý do khiến Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực là vì khu vực đó được bao quanh bởi đại dương, còn Bắc Cực được bao quanh bởi đất liền.

Bắc Cực là đại dương bị đóng băng thuộc vùng biển Bắc Băng Dương và được bao quanh bởi vùng lãnh thổ bao gồm: Na Uy , Nga, tiểu bang Alaska (Mỹ), Canada, Greenland và Iceland. Trong khi đó, Nam Cực là lục địa và được bao quanh bởi Nam Đại Dương. Khu vực này hoàn toàn cách biệt với phần còn lại của Trái Đất.

Do chênh lệch độ cao giữa hai cực

Nam Cực có độ cao trung bình khoảng từ 2.300m, còn Bắc Cực nằm ở mực nước biển. Càng lên cao, nhiệt độ càng cao. Điều này khiến cho các khối băng ở Nam Cực lớn hơn và dày hơn so với nửa phía bên kia địa cầu.

Do chênh lệch nhiệt độ giữa hai cực

Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực xuất phát từ nguyên lý nước ấm lên và nguội đi chậm hơn so với đất liền. Bắc Cực có nhiệt độ tương đối ấm áp giúp điều hòa khí hậu, giúp nơi đây ấm hơn so với Nam Cực.

Do các tảng băng lớn bao quanh

Theo ước tính của các nhà khoa học, hơn 90% tổng lượng băng trên hành tinh nằm ở Nam Cực. Không chỉ vậy, nơi này còn được bao phủ bởi một tảng băng vĩnh cửu khổng lồ, ước tính to gần gấp đôi nước Úc.

Trái lại, khối băng tại Bắc Cực chỉ có kích thước bằng 1/8 khối băng ở khu vực phía Nam.

tại sao nam cực lạnh hơn
Có nhiều nguyên nhân khiến Nam Cực lạnh hơn

So sánh Bắc Cực và Nam Cực

Cực Bắc và Cực Nam là hai khu vực lạnh nhất trên Trái Đất. Tuy vậy, hai nơi này đều có những đặc điểm khác biệt.

Một số điểm khác biệt giữa hai cực:

Bắc Cực Nam Cực
Bắc Cực là đại dương bị đóng băng, được bao quanh bởi đất liền Nam Cực là lục địa, được bao quanh bởi đại dương
Bắc Cực nằm ở mực nước biển Nam Cực là lục địa cao nhất, độ cao trung bình khoảng 2.300m
Nhiệt độ thấp nhất là -69.6⁰C Nhiệt độ thấp nhất là -93.3⁰C
Diện tích băng ở Bắc Cực tối thiểu là 6.5 triệu km², tối đa 15.6 triệu km² Diện tích băng ở Nam Cực tối thiểu nhỏ hơn 3.1 triệu km², tối đa 18.2 triệu km²
Bắc Cực có băng trên biển Nam Cực có băng trên biển và đất liền
Bắc Cực có khu dân cư Nam Cực không có khu dân cư
so sánh bắc cực và nam cực
Bắc Cực có hệ sinh thái đa dạng

Q&A

Giải đáp những câu hỏi xoay quanh vấn đề Bắc Cực và Nam Cực nơi nào lạnh hơn giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm khí hậu của hai khu vực này.

Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Cực là bao nhiêu?

Trả lời: Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Cực là -93.3⁰C. Mức nhiệt này được các nhà khoa học ghi nhận vào năm 2013, sau khi nghiên cứu và phân tích dữ liệu vệ tinh trong 32 năm.

Nhiệt độ thấp nhất tại Bắc Cực là bao nhiêu?

Trả lời: Nhiệt độ thấp nhất tại Bắc Cực là -69.6⁰C. Kỷ lục này được ghi nhận vào tháng 12/1991 tại đảo Greenland.

Bắc Cực và Nam Cực có người sinh sống không?

Trả lời: Tại Bắc Cực vẫn có khu dân cư trong hàng ngàn năm nay. Ngoài ra, hệ sinh thái tại khu vực này cũng rất đa dạng bao gồm: Sinh vật sống trên băng, động thực vật phiêu sinh, cá, chim, động vật có vú dưới nước, động vật trên đất liền và thực vật.

Tìm hiểu thêm thông tin về cuộc sống của những người sống ở Bắc Cực.

Ngược lại, tại Nam Cực hiện không có dân cư sinh sống, chỉ có 1.000 – 5.000 nhà nghiên cứu sống tại các trạm nghiên cứu.

Nam Cực thuộc Quốc gia nào?

Trả lời: Nam Cực không thuộc Quốc gia nào. Châu Nam Cực là một lục địa lớn giáp với ba châu đại dương bao gồm: Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Ông già Noel ở Bắc Cực hay Nam Cực?

Trả lời: Theo truyền thuyết kể lại, ông già Noel sinh sống và làm việc ở khu vực Bắc Cực cùng với những chú lùn.

Kết luận

Bắc Cực hay Nam Cực lạnh hơn đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Bắc Cực và Nam Cực. Ngoài ra, bạn hãy tiếp tục theo dõi Thời Tiết 4M để không bỏ lỡ những thông tin khí hậu bổ ích.