Khí hậu An Giang góp phần nhiều vào việc phát triển kinh tế và nông nghiệp nơi đây. Đặc trưng nhiệt đới gió mùa khiến địa phương có 2 mùa mưa và khô rất rõ rệt.

Khí hậu tại An Giang: Tổng quan các chỉ số thời tiết trong năm

Khí hậu An Giang mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, bởi vì tỉnh này nằm ở gần đường xích đạo. Ngoài yếu tố nhiệt độ, các chỉ số thời tiết nơi đây luôn có sự biến đổi lớn theo năm.

An Giang thuộc vùng khí hậu nào?

Địa phương này thuộc vùng khí hậu Nhiệt đới gió mùa. Nơi đây phân chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Vậy khí hậu An Giang có những thuận lợi và khó khăn gì, cùng tìm hiểu theo các chỉ số cụ thể.

Cập nhật nhiệt độ trung bình năm tại An Giang

Nhiệt độ trung bình năm tại An Giang rơi vào khoảng 27 độ C, quanh năm ít có biến động, hầu như đa số thời gian là oi bức. Tháng 4 và 5 là thời điểm nền nhiệt đạt đỉnh 35-36 độ C. Trong khi tháng 12 và tháng 1, con số này giảm xuống thấp khoảng 20-21 độ C.

khí hậu an giang
Khí hậu tỉnh An Giang với nhiệt độ trung bình cao, quanh năm oi bức

Nhìn chung, xứ Bảy Núi không quá nóng cũng không quá lạnh. Điều đó thuận lợi cho sinh hoạt, trồng trọt và chăn nuôi, phát triển kinh tế địa phương.

Đặc điểm địa lý khí hậu An Giang về lượng mưa

Lượng mưa trung bình năm tại An Giang được ghi nhận ở mức 1130mm và có sự khác biệt rõ rệt giữa hai mùa trong năm. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, lượng mưa trung bình khoảng 150mm/tháng, xác suất để có mưa là 35-67%. Tháng 9 là tháng mưa nhiều nhất với chỉ số đạt khoảng 170mm.

Trong khi đó, mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, lượng nước đổ xuống bình quân khoảng 10mm, xác suất để có mưa là từ 3-7%. Tháng 2 là tháng có lượng mưa ít nhất chỉ vỏn vẹn dưới 5mm.

Nhờ nguồn nước dồi dào, địa phương có điều kiện phát triển nghề trồng lúa. Ngoài ra, họ cũng có nhiều loại cây ăn trái ngon tiêu thụ trong và ngoài nước.

Dữ liệu về độ ẩm An Giang như thế nào?

Độ ẩm trung bình năm tại vùng đất ‘Sơn Kỳ Thuỷ Tú” dao động từ 75-80%. Từ tháng 3 đến tháng 12, độ ẩm của An Giang đều ở mức cao khoảng 91%, gây nên cảm giác ngột ngạt khó chịu.

Tháng 1 và tháng 2 tại tỉnh miền Tây Nam Bộ này có độ ẩm thấp hơn, khoảng 80-85% nhưng cảm giác bí bách vẫn không được cải thiện quá nhiều.

Lượng gió cả năm tại An Giang

Khoảng từ tháng 6 đến tháng 9, An Giang nhận được lượng gió lớn và mạnh, tốc độ thổi trung bình khoảng 12,7 km/giờ. Tháng 8 là tháng đón nhiều những cơn gió mạnh nhất, tốc độ trung bình lên đến 15,3 km/giờ.

Từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, tần xuất và tốc độ gió trung bình giảm đi đáng kể, còn khoảng 11 km/giờ. Tháng 11 êm ả nhất khi tốc độ trung bình thổi qua địa phương chỉ còn 10,1 km/giờ.

Lượng mây tại An Giang quanh năm ra sao?

Bầu trời An Giang quanh năm hầu như đều được bao phủ bởi mây (các tầng mây tại tỉnh xếp chồng lên nhau, che phủ cả bầu trời). Tháng 2 thường có bầu trời trong xanh nhất, mây chỉ bao phủ trên bầu trời 46% tổng thời gian một ngày.

Trong khi đó, từ tháng 4 đến tháng 11, độ che phủ lên đến 92% cả ngày. Nhờ đó mà nắng gắt, tia UV gây hại cho con người, vật nuôi cũng đỡ đi phần nào.

Độ dài ban ngày của An Giang cao hay thấp?

Thời gian chiếu sáng của mặt trời tại An Giang không dao động quá nhiều trong một năm, trung bình khoảng 12 giờ. Vào năm 2024, ngày mà địa phương có thời gian chiếu sáng ngắn nhất là 11 giờ 31 phút và dài nhất là 12 giờ 44 phút.

Chỉ số như vậy nằm ở mức trung bình, đủ tạo điều kiện cho nông nghiệp diễn ra ổn định.

Thời tiết An Giang đẹp nhất khi nào?

Thời điểm An Giang có khí hậu thuận lợi nhất là từ tháng 5 đến tháng 7. Lúc này, thời tiết tại đây khá mát mẻ, không khí dễ chịu, thỉnh thoảng có mưa rào nhẹ trong thời gian ngắn nhưng làm dịu những cơn nóng oi ả của mùa hè.

Xem thêm: Thời tiết tiếng Anh là gì? Tìm hiểu các từ vựng trong bằng tiếng Anh để dễ dàng tra cứu dự báo thời tiết hơn.

Đặc điểm khí hậu ở An Giang theo 2 mùa rõ rệt

Khí hậu An Giang mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa. Thời tiết trong năm tại đây sẽ được phân chia thành hai mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô.

Khí hậu của An Giang vào mùa mưa ra sao?

Mùa mưa tại An Giang kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thời điểm này lượng mưa tăng cao do hoạt động của gió mùa Tây Nam.

Biên độ nhiệt có sự chênh lệch rất lớn khi vào đầu mùa, con số trung bình đạt khoảng 40.9 độc C. Nhưng đến giữa mùa mưa, nhiệt độ có thể giảm, chạm mốc 26.7 độ C dễ chịu.

Vào mùa mưa, mực nước dâng cao mang theo phù sa tưới mát cho đồng ruộng, có ích cho việc phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng cho du khách đến tham quan, khám phá mùa nước nổi tại An Giang.

khí hậu an giang như thế nào
Mùa mưa tại An Giang tốt cho phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp

Đặc điểm khí hậu An Giang mùa khô

Mùa khô An Giang diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau với khả năng có mưa thấp. Biên độ nhiệt có giảm xuống một chút do có những tháng mùa đông, chỉ còn từ 23-33 độ C.

Tuy nhiên, cảm giác oi bức vẫn không thay đổi vào ban ngày, điều này gây hại đến sức khỏe con người và sự phát triển của nông nghiệp.

Ngoài ra, gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc mang theo không khí lạnh làm cho thời tiết khu vực này trở nên khô hanh và nắng nóng hơn.

khí hậu an giang ra sao
Mùa khô tại An Giang tuy nóng nhưng ít mưa, có hại cho nông nghiệp

Kết luận

Khí hậu An Giang mang nhiều nét đặc trưng của vùng nhiệt đới do có vị trí nằm gần đường xích đạo. Thời tiết tại đây được phân chia thành mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa mang đến nhiều lợi ích về phát triển sản xuất, kinh doanh và cả du lịch. Trong khi đó mùa khô vừa nóng lại ít mưa, dễ gây hại đến sức khỏe con người và cây trồng.

Xem thêm thông tin ở một số địa phương cùng khu vực:

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *