Đường xích đạo là gì được khá nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Các quốc gia nằm trên đường này có kiểu khí hậu đặc trưng riêng biệt, độc đáo.

Hãy để chuyên gia tại trang dự báo thời tiết Thời Tiết 4M giải nghĩa, phân tích dễ hiểu giúp bạn.

Xích đạo nằm ở đâu?

Đường xích đạo là đường tròn tưởng tượng được vẽ ra trên bề mặt một hành tinh tại khoảng cách nằm chính giữa hai cực. Nó đi qua tâm và vuông góc với trục thẳng và chia Trái Đất làm hai phần bằng nhau ở vĩ độ 0: Bắc bán cầu và nam bán cầu.

đường xích đạo là gì
Xích đạo là đường chạy quanh trái đất và chia trái đất làm đôi

Đường này chạy song song với các vĩ tuyến khác và là một trong năm vĩ tuyến chính. Độ dài đường xích đạo là 40.075km (tương đương 24.901 dặm). Bạn có thể hình dung Trái Đất hình cầu, nó chính là đường nằm giữa tâm nên có chu vi dài nhất.

Mỗi năm, Mặt Trời sẽ đi qua đường này 2 lần:

 • Xuân phân (khoảng ngày 21 tháng 3)
 • Thu phân (khoảng ngày 22 tháng 9)

Lúc này, các tia sáng từ Mặt Trời sẽ chiếu thẳng vuông góc với bề mặt Trái Đất. Ngoài ra, xích đạo cũng là nơi ít chịu sự thay đổi độ dài ngày và đêm, thường chỉ chênh lệnh vài phút trong năm.

Khí hậu vùng xích đạo như thế nào?

Mỗi loại khí hậu sẽ có các đặc điểm riêng biệt, với khí hậu vùng xích đạo cũng sẽ có các điểm riêng. Một số tính chất của kiểu khí hậu này như bên dưới.

Nhiệt độ

Các nước có khí hậu xích đạo sẽ nằm ở vĩ tuyến từ 5 độ Bắc đến 5 độ Nam. Nhiệt độ quanh năm nóng và ẩm, hầu như tháng nào nhiệt độ cũng cao. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa tháng cao nhất và thấp nhất chỉ trong khoảng từ 3 – 5 độ C.

xích đạo là gì
Nhiệt độ cao quanh năm trên 20 độ C, nắng nóng, khó chịu

Nhiệt độ trung bình năm của kiểu khí hậu xích đạo luôn trên 25 độ C. Thời tiết lúc nào cũng có cảm giác nóng nực, oi bức, kèm độ ẩm không khí cao tạo cảm giác ngột ngạt.

Các quốc gia trong vùng khí hậu này với mức nhiệt cao, vào các khoảng thời gian ít mưa rất dễ gây ra tình trạng hạn hán kéo dài. Điều này cũng ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Vào mùa đông, nơi này cũng không có hiện tượng băng tuyến, vì thế các đàn chim di cư thường bay về nơi đây để tránh rét và tìm kiếm nguồn thức ăn.

Lượng mưa

Lượng mưa hàng năm lớn, trung bình từ 1500 – 2500 mm. Đối với các nước có vị trí càng gần xích đạo sẽ có lượng mưa càng nhiều.

Độ ẩm trong không khí của vùng khí hậu xích đạo luôn trên 80%, nhiệt độ cao trên 20 độ C. Vậy độ ẩm cao thì sao? Nó sẽ đi kèm với lượng mưa lớn nên cảm giác không khí luôn nóng bức, khó chịu, đặc trưng bởi thời tiết nồm ẩm.

Vậy bạn đã biết thời tiết nồm là gì chưa? Hãy để các chuyên gia của chúng tôi giải thích về hiện tượng độ ẩm cao quá mức dẫn đến đọng nước này tại đây.

đường xích đạo
Mưa lớn giúp phát triển hệ thực vật phong phú

Gió

Gió ở đây rất hiếm, hầu như không có gió, mặc dù lượng mưa nhiều trên 1500m. Khí hậu không được hưởng lợi ích của gió, kèm theo nhiệt độ và độ ẩm cao tạo cảm giác khó chịu, ngột ngạt quanh năm.

Mây

Nhiệt độ trung bình ổn định, độ ẩm trong không khí cao trên 80%. Chính vì vậy, lượng mây vũ tích ở vùng xích đạo nhiều, chiếm khoảng 70 – 80% thời gian bao phủ.

Vậy mây vũ tích là gì? Đây là loại mây có phải năng gây mưa đúng như cái tên của nó.

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh khái niệm và đặc điểm đường xích đạo còn có rất nhiều câu hỏi liên quan khác về định nghĩa này. Một số câu hỏi thường gặp về đường xích đạo được nhiều người tìm kiếm bên dưới.

Việt Nam có nằm trên đường xích đạo không?

Việt Nam không nằm trên đường xích đạo. Theo bản đồ địa cầu, Việt Nam nằm ở rìa phía đông của bán đảo Đông Dương và là trung tâm của khu vực Đông Nam Á.

Với tọa độ vị trí trên, nước ta nằm ở bán cầu Bắc, không nằm trên đường này. Bán cầu Bắc có thể hiểu là phần phía bắc của Trái Đất tính từ xích đạo.

Đường xích đạo chạy qua bao nhiêu quốc gia?

Đường xích đạo đi qua lãnh thổ và lãnh hải của 14 quốc gia, cụ thể như sau:

 1. São Tomé và Principe – Ngang qua đảo llhéu das Rolas.
 2. Gabon.
 3. Cộng hòa Congo.
 4. Cộng hòa Dân chủ Congo.
 5. Uganda.
 6. Kenya.
 7. Somalia.
 8. Maldives.
 9. Indonesia – Với các đảo: Sumatra; Lingga; Bomeo; Sulawesi; Halmahera và các đảo thuộc quần đảo Moluccas.
 10. Kiribati.
 11. Mỹ – Đảo Baker.
 12. Ecuador.
 13. Colombia.
 14. Brasil.

Hồ nước nào có đường xích đạo chạy qua?

Đường xích đạo chạy qua 14 quốc gia trên thế giới xung quanh trái đất thì cũng sẽ đi qua một số hồ nước lớn:

 1. Hồ Victoria ở Châu Phi.
 2. Hồ Malawi ở Châu Phi.
 3. Hồ Chad ở Châu Phi.

Gần xích đạo nóng hay lạnh?

Các quốc gia ở gần hoặc nằm trên đường xích đạo sẽ nóng. Bởi vì, trái đất phình ra ở ngay đầu hai cực, khu vực nằm trên đường này gần mặt trời hơn bất cứ nơi nào trên trái đất.

Ánh sáng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp xuống gay gắt nên khí hậu xích đạo sẽ có điểm đặc trưng là nóng, ẩm quanh năm, mưa nhiều.

gần xích đạo nóng hay lạnh
Gần xích đạo sẽ nóng vì gần mặt trời

Người dân trong những vùng làm luôn biết cách làm gì khi trời quá nóng để giải nhiệt cơ thể và thích nghi với nhiệt độ cao liên tục quanh năm.

Đường xích đạo còn được gọi là gì?

Đường xích đạo còn được gọi là đường vĩ độ 0. Theo như định nghĩa đã phân tích ở trên thì nó là đường tưởng tượng vòng quanh trái đất và chia trái đất thành hai phần bằng nhau là Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Kết luận

Đường xích đạo là gì có liên quan chặt chẽ với đặc điểm về khí hậu những nơi mà nó đi qua. Đường này không có thật trên thực tế, nhưng nó đóng vai trò quan trọng đối với việc nghiên cứu và đánh giá khí hậu Trái Đất.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *