Câu hỏi nóng lên toàn cầu là gì luôn được nhiều người quan tâm. Dù hiện tượng này được nhắc đến nhiều trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm.

Tuy nhiên vấn đề này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Do đó cần tìm hiểu những thông tin liên quan và các biện pháp khắc phục để bảo vệ môi trường sống. 

Nóng lên toàn cầu là gì?

Nóng lên toàn cầu (hay ấm lên toàn cầu) là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng nhiệt độ trung bình của trái đất đang dần tăng lên. Các nhà khoa học đo đạc bằng việc so sánh giữa mức nhiệt ở cùng thời điểm qua nhiều năm. Theo các báo cáo ghi lại, trong thế kỷ qua đã ghi nhận sự tăng nhiệt ở mức 0.2 đến 0.6 độ C. 

nóng lên toàn cầu là gì
Tình trạng nóng lên toàn cầu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng

Một số người gọi vấn nạn này là trái đất nóng lên, tức là bao gồm cả không khí, đại dương và tất cả các thành phần khác. Hiện tượng này có mối liên hệ chặt chẽ với biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính (do lượng khí CO2 trong không khí gia tăng liên tục).

Các dấu hiệu của sự nóng lên toàn cầu hiện nay

Trái đất đang ngày càng nóng lên rõ rệt làm ảnh hưởng đến đời sống. Những dấu hiệu rõ rệt cho tình trạng nghiêm trọng này bao gồm: 

Thời tiết khắc nghiệt

Nếu thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết bạn có thể dễ dàng nhận thấy “sự nổi giận của thiên nhiên”. Tình trạng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần, La nina, El Nino xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống. 

Một ví dụ điển hình như tình trạng xâm nhập mặn ở ĐBSCL nước ta. Một số tỉnh thành không có nước ngọt sử dụng, người dân phải vượt hàng trăm cây số tìm nguồn nước. 

Nước biển dâng cao

Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của thực trạng nóng lên toàn cầu là mực nước biển đang dâng cao (do hậu quả của băng tan). Theo thống kê, trong thế kỷ qua nước biển đã cao hơn với mức trung bình 1.8mm/năm. 

nóng lên toàn cầu
Hiện tượng nóng lên làm mực nước biển dâng cao

Băng tan

Bắc Cực và Nam Cực vốn được biết đến là nơi có khí hậu lạnh trên trái đất, băng bao phủ quanh năm. Tuy nhiên vì nhiệt độ tăng đã khiến cho diện tích băng bị giảm sút. Theo trung tâm dữ liệu Hoa Kỳ, khối lượng băng tại đây chỉ còn lại khoảng 20% so với ban đầu. 

Những nguyên nhân dẫn đến sự nóng lên toàn cầu

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng nóng lên do cả yếu tố tự nhiên và con người. Tìm hiểu về các tác nhân gây ra sẽ giúp có các biện pháp khắc phục hiệu quả.   

Hoạt động của mặt trời 

Sự thay đổi khi chiếu sáng của mặt trời tạo ra nhiều bức xạ, đây là ảnh hưởng của việc chu kỳ gia tăng nhiệt ngắn hạn. Điều này dẫn tới tầng đối lưu ấm lên trong khi tầng bình lưu lại lạnh đi. Các tia mặt trời khi đi qua tầng ozon làm lưu giữ bức xạ trong khí quyển khiến cho nhiệt độ không khí ngày càng tăng. 

Tăng khí nhà kính

Hiện tượng ấm lên toàn cầu do khí thải carbon dioxide gây ra do sự tăng khí thải từ các hoạt động công nghiệp và sinh hoạt hàng ngày. Việc sử dụng các nhiên liệu đốt cháy, máy móc hay phương tiện đi lại đều làm sản sinh ra CO2. Ngoài việc làm tăng nhiệt còn có nguy cơ thủng tầng ozon, ảnh hưởng đến sự cân bằng trên Trái Đất. 

Nạn phá rừng 

Các loại rừng được coi như lá phổi xanh giúp điều hòa không khí, trong quá trình quang hợp hấp thụ CO2 và thải O2. Trong nhiều năm qua đã ghi nhận tình trạng chặt phá rừng tràn lan khiến cho lượng cây cối bị giảm sút nghiêm trọng. Như vậy sẽ khiến cho nồng độ CO2 ngày càng tăng cao. 

sự nóng lên toàn cầu
Phá rừng làm giảm sự đa dạng sinh học và mất cân bằng không khí

Thuốc bảo vệ thực vật 

Nguyên nhân của sự nóng lên toàn cầu một phần đến từ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt cỏ tích tụ lại trong đất. Quá trình trồng trọt, người dân sử dụng nhiều loại thuốc và phân bón để kích thích tăng trưởng.

Tuy nhiên việc dùng bừa bãi này lại dẫn đến dư thừa hàm lượng oxit nitơ độc hại là nguyên nhân ô nhiễm không khí. Đây cũng là nguyên nhân ô nhiễm nướcnguyên nhân ô nhiễm đất làm ảnh hưởng lớn đến tự nhiên trên Trái đất.

Hậu quả nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến tự nhiên và con người ra sao? 

Những hậu quả của hiện tượng Trái Đất nóng lên là không thể bàn cãi. Các tác động đang ngày càng rõ rệt và gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ đến toàn bộ hệ sinh thái. 

Làm nhiều loài tuyệt chủng 

Nhiều loài vật đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng do nhiệt độ ngày càng tăng lên. Điển hình là các loài sinh vật sinh sống tại Bắc và Nam Cực do băng tan chảy. Mới đây các nhà nghiên cứu đã truyền tải hình ảnh chim cánh cụt vì thiếu thức ăn do bị thu hẹp diện tích sống. Chúng đã phải nhảy trên vách đá cao trên 20m để đi tìm nguồn thức ăn mới. Đây là dấu hiệu nguy hiểm khi các loài vật đang dần không thích nghi được với môi trường sống khắc nghiệt. 

Ảnh hưởng sức khỏe con người

Con người phải gánh chịu hậu quả của nóng lên toàn cầu nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Các điều kiện khí hậu làm gây ra nhiều loại mầm bệnh mới, suy giảm sức miễn dịch khiến chúng ta dễ mắc phải. Nhiệt độ cao cũng rất nguy hiểm khi đã có nhiều trường hợp tử vong vì nắng nóng kéo dài. 

nguyên nhân sự nóng lên toàn cầu
Sức khỏe của con người bị đe dọa bởi khí hậu khắc nghiệt

Hạn chế phát triển kinh tế 

Nền kinh tế có thể bị đe dọa bởi sự ảnh hưởng của việc nhiệt độ toàn cầu ngày càng tăng lên. Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới, nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao trong GDP. Việc khí hậu nóng lên làm giảm nguồn cung nước tưới tiêu, từ đó gây khó khăn trong trồng trọt. Bên cạnh đó cũng gây ra tác động tiêu cực do thiên tai cũng làm sụt giảm kinh tế trầm trọng, giảm chính sách an sinh xã hội. 

#3 biện pháp khắc phục hiện trạng nóng lên toàn cầu cần được áp dụng

Ngoài việc tìm hiểu nóng lên toàn cầu là gì bạn cũng cần nắm bắt các biện pháp khắc phục. Có thể thấy các hậu quả của việc Trái Đất nóng lên đang cực kỳ nghiêm trọng và là mối đe dọa toàn cầu. Vậy nên chúng ta cần có các hành động ngay từ hôm nay để góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực này. 

Thực hiện lối sống xanh

Giải pháp nóng lên toàn cầu mà mỗi người đều có thể áp dụng là thực hiện lối sống xanh ngay tại nhà. Hãy giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách hạn chế túi nilon khi đi chợ, các dụng cụ ăn uống dùng 1 lần…Bên cạnh đó nên dùng các phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường như đi bộ hoặc xe đạp vài lần trong tuần để phần nào giảm thiểu khí thải. 

Trồng rừng

Trồng thêm cây xanh là biện pháp thiết thực nhất để điều hòa không khí hiện tại. Các chiến dịch gây rừng có thể làm tăng lượng CO2 hấp thụ và thải khí O2 cho môi trường thêm sạch. Ngoài ra cách này còn giúp chống sạt lở đất, lũ quét, giảm thiểu ảnh hưởng khi thiên tai xảy ra. 

Tiết kiệm năng lượng 

Tiết kiệm năng lượng ngay từ những việc nhỏ nhất như tắt điện khi không cần thiết hoặc kiểm soát lượng nhiên liệu khí đốt. Chỉ cần những hành động nhỏ cũng giúp cho môi trường thêm xanh sạch. 

ấm lên toàn cầu
Tiết kiệm năng lượng trong từng hành động nhỏ cũng giúp bảo vệ môi trường

Q&A

Có nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề nóng lên toàn cầu là gì. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo. 

Nóng lên toàn cầu có ảnh hưởng đến Việt Nam không?

Ảnh hưởng của nóng lên toàn cầu không ngoại trừ bất cứ quốc gia nào. Toàn bộ khu vực và vùng lãnh thổ đều phải hứng chịu hậu quả. Vậy nên hãy ý thức vấn đề nghiêm trọng và hành động ngay từ hôm nay. 

Tìm hiểu: Đặc điểm các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta, qua đó nhận định được hiện tượng này ảnh hưởng như thế nào đến đời sống trong nước.

Con người có thể sống tiếp nếu trái đất cứ tiếp tục nóng lên hay không?

Trường hợp Trái Đất tiếp tục tăng nhiệt độ, loài người sẽ đứng trước nguy cơ diệt vong. Bởi những ảnh hưởng ngày càng lớn của hiện tượng này sẽ gây ra thiên tai, bệnh dịch triền miên. Chưa kể đến việc lỗ hổng tầng ozon ngày càng lớn làm cho không khí ô nhiễm. 

Nóng lên toàn cầu có thay đổi mùa không?

Tác hại của nóng lên toàn cầu không chỉ khiến mùa hè nóng hơn mà còn gây ra sự lạnh giá vào mùa đông. Như vậy hiện tượng này gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến từng mua. 

Sự nóng lên toàn cầu có những ảnh hưởng gì đến môi trường?

Có thể nói môi trường ô nhiễm là nguyên nhân dẫn tới sự nóng lên. Nhưng ngược lại hiện tường này cũng gây ra các tác động tiêu cực cho môi trường như: băng tan, nước biển dâng cao, thiên tai…

hậu quả của nóng lên toàn cầu
Trái Đất nóng lên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

Nóng lên toàn cầu gây bệnh gì?

Các bệnh về đường hô hấp, phổi và tim mạch. Bên cạnh đó cũng gây sốc nhiệt và đột quỵ. 

Kết luận

Nóng lên toàn cầu là gì đã được giải thích rõ ràng qua những nội dung trên. Với những hậu quả nghiêm trọng mà hiện tượng này gây ra, con người cần có các hành động thiết thực nếu không muốn chịu các tác động nghiêm trọng hơn. 

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan