Gấu Bắc Cực sống ở đâu được giải mã cụ thể với thông tin vị trí chính xác. Ngoài ra, điều kiện môi trường sống với các kiến thức khác liên quan đến loài vật này cũng được chia sẻ cụ thể.

Gấu bắc cực sống ở đâu?

Có thể dễ dàng tìm thấy gấu Bắc Cực ở xung quanh Bắc Băng Dương. Chúng sinh sống trên lãnh thổ của năm quốc gia khác nhau, nơi có môi trường lạnh giá và băng tuyết.

Đó có thể là ở bờ biển phía bắc và tây bắc Alaska, Canada, Greenland, Svalbard (Na Uy) và Nga. Đây là một trong những vùng lãnh thổ xa xôi và hẻo lánh nhất trên hành tinh, với khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

gấu bắc cực
Gấu Bắc Cực sống ở những khu vực ven biển giá lạnh

Yếu tố quan trọng nhất để chúng sống trong môi trường khắc nghiệt này đó là băng biển. Gấu bắc cực săn mồi hoàn toàn phụ thuộc vào băng biển, chủ yếu là các loài hải cẩu như hải cẩu vòng và hải cẩu râu. Khi con mồi ngoi lên các hố băng để thở gấu Bắc Cực sẽ tận dụng cơ hội đó bắt lấy chúng.

Bên cạnh đó, loài gấu Bắc Cực cũng di chuyển theo mùa, theo sự thay đổi của băng biển. Vào mùa đông, biển băng rộng hơn, chúng sẽ di chuyển ra xa hơn.

Ngược lại, vào mùa hè, biển băng tan chảy dần, loài gấu cũng di chuyển về gần phía bờ biển. Khi đó, chúng có thể tìm kiếm thức ăn ở các vùng ven biển và các đảo nhỏ Bắc Cực như chim biển, trứng, xác cá voi hay các động vật biển khác bị mắc cạn.

Tìm hiểu: Nơi lạnh nhất thế giới là Bắc cực hay Nam cực? So sánh điều kiện 2 cực Trái Đất theo các nghiên cứu khoa học.

Giới thiệu về loài gấu Bắc Cực

Trong cái lạnh cắt da cắt thịt, nơi mà sự sống khác dường như không thể tồn tại, nơi ánh sáng mặt trời được coi là “khách” thì xuất hiện loài gấu trắng Bắc Cực còn có tên gọi là Ursus maritimus.

Đây là loài động vật có vú lớn nhất trong họ nhà ăn thịt. Khi nhìn thấy loài gấu này ta có thể nhìn ra được cuộc sống băng giá phía Bắc Trái Đất. Hãy cùng điểm qua một vài chi tiết về loài gấu trắng Bắc Cực này.

gấu bắc cực sống ở đâu
Gấu Bắc Cực sống ở nơi lạnh giá

Quần thể gấu trắng được ước tính từ 16.000 đến 35.000 cá thể, trong đó khoảng 60% số lượng này ở Canada. Điều này thể hiện sự thích nghi tốt trong môi trường sống của gấu bắc cực, chúng là biểu tượng của sức mạnh và sự sống trong điều kiện khắc nghiệt.

Xét về mặt tiến hóa của sinh giới, loài gấu là động vật xuất hiện khá muộn. Vào khoảng 50000 đến 100000 năm trước, chúng đã có một cuộc chạy đua đầy thách thức để thích nghi với cuộc sống ở Bắc Cực.

Trong ấn bản năm 1758 của Systema Naturae, Carl Linnaeus đã phân loại chúng là một loại gấu nâu (Ursus arctos). Tuy nhiên, sau chuyến thám hiểm tới Bắc Cực năm 1773, Constantine John Phipps đã mô tả gấu Bắc Cực là một loài riêng biệt vào năm 1774.

Đến nay, gấu Bắc Cực là một trong 8 loài còn tồn tại trong họ gấu xám Ursidae và trong số sáu loài còn tồn tại trong phân họ Ursidae.

Ngoài gấu Bắc Cực, chim cánh cụt cũng là loài sống ở xứ lạnh. Vậy, chim cánh cụt sống ở đâu? Môi trường sống ra sao?

Các đặc điểm riêng biệt của gấu bắc cực

Gấu Bắc Cực (Ursus maritimus) có nhiều đặc điểm riêng biệt giúp chúng thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt ở Bắc Cực.

1/ Bộ lông

Đến hiện tại nhiều người vẫn có thắc mắc rằng lông gấu bắc cực màu gì, có phải màu trắng không? Câu trả lời là lông gấu bắc cực màu trong suốt, chúng sẽ biến đổi theo sự phản chiếu của môi trường xung quanh.

Để thích nghi được với môi trường lạnh giá của Bắc Cực, mỗi con gấu đều khoác trên mình một bộ áo lông đôi để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh cắt da cắt thịt. Lớp lông ngoài hay còn gọi là lông gác là những sợi lông dài, trong suốt không chứa sắc tố màu và lõi rỗng. Những sợi lông này giúp gấu Bắc Cực cách nhiệt và phản chiếu ánh sáng làm cho ta nhìn thấy là bộ lông màu trắng.

Lớp lông dưới hay gọi là lớp lót là những sợi lông ngắn, dày và mềm, giữ nhiệt tốt từ đó giúp gấu giữ ấm cơ thể hơn. Vào mùa đông, lớp lông này trở nên dày đến mức mỗi inch vuông chứa từ 9 đến 16 sợi lông.

lông gấu bắc cực màu trong trong suốt
Lông của gấu bắc cực màu gì? Lông của chúng có màu trong suốt

2/ Lớp da và mỡ

Dưới bộ lông chính là bề mặt da màu đen của gấu, giúp hấp thu và giữ nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Đặc biệt, lớp da không đều dưới lòng bàn chân giúp gấu di chuyển không bị trơn trượt trên băng.

Với lớp mỡ dày lên đến 11cm giúp cách nhiệt và cung cấp năng lượng sống trong thời gian thiếu thức ăn hoặc ngủ đông cho gấu. Đồng thời, khi bơi nhờ lớp mỡ này gấu sẽ không bị chìm mà nổi trên mặt nước.

3/ Kích thước cơ thể

Gấu Bắc Cực đực trưởng thành nặng từ 350kg đến 540kg, trong một số trường hợp chúng có thể nặng hơn 800kg và cao khoảng 2,4 – 2,6m. Con cái thì thường nhỏ hơn, chúng nặng khoảng 200kg đến 300kg, cao khoảng 1,9 – 2,1m. Điểm nổi bật ở đây là gấu đực Male thường có đầu to hơn con cái.

Khi chúng trong giai đoạn tích tụ mỡ, trọng lượng có thể tăng đáng kể lên đến 50%, riêng gấu cái khi mang thai có thể nặng tới 500kg. Con gấu Bắc Cực to nhất từng được ghi nhận ở Kotzebue Sound tây bắc Alaska năm 1960 là giống đực, nặng khoảng 1002kg và đứng cao 3,39m.

gấu bắc cực săn mồi
Gấu trắng có kích thước lớn lên đến gần 4m

4/ Chân và móng vuốt

Đặc điểm của bàn chân gấu là to và rộng, giúp chúng dễ dàng di chuyển trên băng và tuyết cũng như thuận tiện trong việc bơi lội. Đồng thời, chúng có móng vuốt lớn và sắc nhọn giúp chúng bám chặt vào băng hay đào hố tuyết và săn bắt con mồi.

5/ Khả năng bơi lội

Gấu Bắc Cực có khả năng bơi khiến ta đáng kinh ngạc. Chúng có thể bơi trong nhiều giờ thậm chí là nhiều ngày liên tiếp. Với bàn chân to và linh hoạt giúp chúng có thể bơi lên tới 160km mà không cần nghỉ ngơi. Đặc biệt tốc độ bơi của gấu trắng lên đến 10km/h.

lông gấu bắc cực màu gì
Khả năng bơi lội của gấu trắng đáng kinh ngạc lên tới 10km/h

6/ Giác quan nhạy bén

Gấu trắng Bắc Cực có giác quan nhạy bén giúp chúng thích nghi trong điều kiện khắc nghiệt của vùng Bắc Cực như:

  • Khứu giác của gấu Bắc Cực phát triển mạnh mẽ, chúng có khả năng phát hiện mùi của hải cẩu từ xa, thậm chí khi chúng đang ẩn mình dưới lớp băng.
  • Với thị giác nhạy bén giúp chúng nhắm con mồi và phát hiện nguy hiểm từ xa.
  • Khả năng nghe của gấu trắng cũng rất tốt, nhờ vào đó mà chúng phản ứng nhanh chóng khi có nguy hiểm đến gần.
môi trường sống của gấu bắc cực
Khứu giác và thị giác nhạy bén giúp gấu trắng bắt con mồi nhanh hơn

7/ Khả năng nhịn ăn của gấu Bắc Cực

Khi gấu trắng có thời gian săn bắt con mồi, chúng sẽ ăn no, mỗi lần ăn có thể lên đến 50kg thịt từ đó lượng mỡ càng tăng lên. Ngoài ra, chúng còn có khả năng tự điều chỉnh quá trình trao đổi chất để tiết kiệm năng lượng khi không có thức ăn trong khoảng 7 đến 10 ngày hoặc trong thời kỳ gấu Bắc Cực ngủ đông.

Hoặc trong giai đoạn gấu mẹ sinh sống trong hang để chăm sóc gấu con từ 1 đến 3 tháng thì chúng sẽ không ăn, uống và đi vệ sinh. Điều này cho thấy gấu mẹ tập trung vào việc chăm sóc và sự phát triển của gấu con hơn.

gấu bắc cực ăn gì
Gấu trắng có thể nhịn ăn từ 1 đến 3 tháng để ngủ đông hoặc chăm sóc gấu con

Nhờ các đặc điểm này mà chúng có thể sinh sống trong vùng lạnh giá, không giống một số loài chim di cư từ miền Bắc phải bay về hướng Nam khi mùa đông lạnh giá đến.

Q&A

Cùng giải đáp một số thắc mắc liên quan đến gấu trắng Bắc Cực giúp bạn hiểu rõ hơn về loài này.

1/ Gấu Bắc Cực có sống ở nam cực không?

Gấu Bắc Cực không sống ở Nam Cực, chúng chỉ sinh sống ở Bắc Cực. Loài vật này được tiến hóa từ gấu nâu và thích nghi với môi trường sống lạnh giá của Bắc Cực, vì thế chúng chỉ ở những khu vực băng biển. Phần khác, nguồn thức ăn chính của gấu trắng là hải cẩu, mà ở Nam Cực lại không phổ biến.

2/ Tại sao gấu bắc cực có nguy cơ tuyệt chủng?

Gấu Bắc Cực đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do nhiều yếu tố, tuy nhiên chủ yếu liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu và do tác động của con người. Nguyên nhân chính cụ thể như sau:

Môi trường sống của gấu Bắc Cực chủ yếu là băng biển. Chúng dựa vào băng để săn bắt hải cẩu, di chuyển và sinh sản. Biến đổi khí hậu làm băng biển tan chảy nhanh chóng, giảm diện tích băng và làm giảm khả năng săn bắt của gấu.

Khi đến mùa hè, băng biển tan chảy sớm hơn, gấu trắng sẽ ở trên đất liền nhiều hơn, vì thế nguồn thức ăn cũng ít đi dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và giảm tỷ lệ sinh sản. Hơn nữa, gấu thường có lối sống độc lập, khi chúng gặp nhau sẽ đánh nhau hoặc ăn thịt cùng loài, như vậy số lượng càng ngày càng ít đi.

tại sao gấu bắc cực có nguy cơ tuyệt chủng
Thức ăn khan hiếm, biến đổi khí hậu là lý do số lượng gấu trắng ít đi

3/ Gấu bắc cực có tấn công con người không?

Gấu Bắc Cực có thể tấn công con người, nhưng các vụ tấn công này khá hiếm hoi do loài gấu này sống xa khu vực con người sinh sống. Tuy nhiên, khi gặp con người chúng vẫn sẽ tấn công vì:

  • Bảo vệ lãnh thổ và con của chúng
  • Thiếu thốn nguồn thức ăn tự nhiên, đây là lý do loài gấu di chuyển đến nơi con người để tìm kiếm thức ăn.

Hiện nay, khu vực này có người Inuit Bắc cực, tuy nhiên họ sống hòa hợp với các sinh vật, không đến gần lãnh thổ của loài gấu trắng nên rất an toàn.

4/ Gấu bắc cực ăn gì?

Thức ăn chủ yếu của gấu bắc cực là hải cẩu. Tuy nhiên vào mùa hè do không có hải cẩu để săn nên nó sẽ ăn tạp, ăn bất cứ thứ gì mà nó tìm thấy được.

Kết luận

Thông tin giải đáp thắc mắc gấu Bắc Cực sống ở đâu cũng như chi tiết thông tin về loài vật này đã được chia sẻ. Việc biết thêm nhiều thông tin xã hội và thế giới động vật giúp bạn am hiểu hơn về địa lý và mở rộng kiến thức.