Nhiều bạn từng lúng túng không biết chim cánh cụt sống ở đâu trên trái đất. Loài chim này sinh sống chủ yếu ở Nam Cực là nơi có khí hậu lạnh giá quanh năm.

Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt sống ở khu vực Nam bán cầu, đặc biệt chúng tụ tập đa số là tại Nam Cực. Tuy nhiên, một vài loài cánh cụt đã được phát hiện ở quần đảo Galapagos hoặc gần phía xích đạo.

Tìm hiểu: Châu Nam Cực có đặc điểm gì nổi bật mà phù hợp với loài chim cánh cụt?

Chúng sinh sống theo bầy đàn quanh vùng bờ biển, tuy nhiên loài chim này thường đi một mình lúc tìm kiếm thức ăn. Bạn có thể thấy những đàn chim cánh cụt khổng lồ, lên tới cả triệu cá thể cùng tụ tập chung với nhau trên các tảng băng lớn.

Chim cánh cụt sống ở đâu
Chim cánh cụt sống ở khu vực Nam bán cầu, đặc biệt chúng tụ tập đa số là tại Nam Cực

Giới thiệu về loài chim cánh cụt

Được biết đến là loài chim không biết bay cùng với hình dáng đặc biệt và khả năng bơi lội đỉnh cao. Cùng tìm hiểu chi tiết về chim cánh cụt ngay tại đây.

Chim cánh cụt là loài chim sống được trong nước và chúng không biết bay thuộc vào họ Spheniscidae và bộ Sphenisciformes. Dưới đây là một vài đặc điểm của chim cánh cụt.

  • Hình dáng: Với thân hình mập mạp, đôi chân ngắn, đôi cánh có thể biến đổi thành vây mỗi lần di chuyển dưới nước. Cùng với đó là bộ lông cực dày giúp chống nước và giữ ấm cơ thể
  • Màu sắc: Có lưng mà đen, bụng màu trắng giúp nó ngụy trang khi đang bơi dưới dưới

Khác với các loài chim di cư, chim cánh cụt không thể di chuyển từ phương Nam về gần xích đạo vào mùa đông nên chúng phải tiến hóa để thích nghi với môi trường lạnh giá.

Ngoài ra, chim cánh cụt có thính giác nhạy bén mà đôi mắt quan sát định vị con mồi cực kì tốt. Thế nhưng khi lên bờ thì khả năng quan sát lại kém hơn.

Cá, mực hay các loài động vật biển nhỏ chính là thức ăn hàng ngày của chúng. Với kỹ năng bơi lội và săn bắt mồi đỉnh cao đã giúp chúng dễ dàng kiếm sống qua ngày ở môi trường sống lạnh giá ở Nam Cực.

Có nhiều loài cánh cụt sống riêng biệt theo từng cặp và nó sẽ đẻ từ 1 đến 2 trứng ở mỗi lần và ấp ủ trên các bãi đá hay tảng băng cho đến khi lớn lên.

Thông thường, loài chim này đi tìm mồi gần trên mặt được và chỉ lặn tầm 1 phút đến 2 phút. Không những vậy mà chúng có thể bơi với vận tốc từ 6 – 12km/h, có nhiều thông tin nói rằng tốc độ di bới của nó có thể đạt tới 27km/h.

Bên cạnh chim cánh cụt, gấu Bắc cực sống ở đâu cũng là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra. Bạn có thể theo dõi bài viết của Thời Tiết 4M để cập nhật thông tin này chính xác nhất.

chim cánh cụt sống ở đâu
Loài chim này thích nghi với môi đường giá rét quanh năm

Một số câu hỏi khác

Trang thông tin dự báo thời tiết chính xác Thời Tiết 4M đã tổng hợp một số câu hỏi khác liên quan đến loài chim này. Bạn có thể theo dõi để hiểu thêm về chúng:

Chim cánh cụt sống ở nước nào Châu Phi?

Ở Châu Phi, chim cánh cụt sinh sống và phát triển tại Nam Phi dọc theo bờ biển và ở các đảo gần bờ.

Chim cánh cụt có biết bơi không?

Chim cánh cụt không chỉ biết bơi mà nó còn bơi rất giỏi. Đây là một trong những kỹ năng nổi bật nhất của loài này.

Chim cánh cụt có ngủ đông không?

Chim cánh cụt không ngủ đông. Tuy nhiên, chúng có thể ngủ tận 10.000 giấc trong một ngày với giấc ngủ cực ngắn chỉ từ 4 đến 10 giây.

Có phải tất cả chim cánh cụt đều sống trên băng hay không?

Không phải tất cả đều sống trên băng. Tùy vào từng chủng loại và vị trí địa lý để chúng có thể thích nghi nhiều môi trường sống khác nhau.

đặc điểm của chim cánh cụt
Chim cánh cụt có khả năng bơi lội rất giỏi

Vậy Nam cực và Bắc cực nơi nào lạnh hơn, Nam cực lạnh hơn, tuy nhiên cả hai nơi đều rất lạnh giá và thích hợp với loài chim cánh cụt này.

Tổng kết

Mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề chim cánh cụt sống ở đâu đã được trình bày chi tiết trong bài viết. Loài này không chỉ là thành phần quan trọng trong hệ sinh thái biển mà còn là nguồn cảm hứng để nghiên cứu khoa học cho nhiều nước trên thế giới.