Thiên nhiên là gì là khái niệm nhiều người nghe nhưng không phải ai cũng định nghĩa được. Với vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, mỗi chúng ta đều nên hiểu thực trạng thiên nhiên tại Việt Nam và cách bảo vệ, giảm sự tác động đến tự nhiên.

Các chuyên gia thời tiết tại www.thoitiet4m.com sẽ cập nhật đầy đủ thông tin liên quan chủ đề này đến bạn đọc.

Thiên nhiên là gì (tự nhiên là gì)?

Thiên nhiên (hay tự nhiên) là các sự vật, vật liệu, hiện tượng có sẵn mà không phải do con người sản xuất, chế tạo ra. Các sự vật, vật chất có sẵn trong thiên như như: Tài nguyên rừng, cây cối, động thực vật, các loại khoáng sản, nước, biển, mây, hiện tượng cầu vồng,…

thiên nhiên là gì
Thiên nhiên là các vật chất có sẵn trong môi trường tự nhiên

Thiên nhiên như một người bạn tri kỷ, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Con người không thể tồn tại được nếu thiếu chúng.

Thế giới tự nhiên bao la rộng lớn với mọi loài vật, thực vật, tài nguyên trên trái đất. Tùy vào vị trí địa lý mà nguồn thiên nhiên của quốc gia đó nhiều hay ít. Có nơi tài nguyên rất dồi dào, phong phú, có nơi thì bị khan hiếm.

Các loại tài nguyên thiên nhiên cơ bản

Trên thế giới, có rất nhiều loại tài nguyên khác nhau. Có loại có thể tái tạo được, còn có loại sẽ bị hao mòn, mất đi nếu sử dụng quá mức.

Tài nguyên rừng

Rừng là tài nguyên thiên nhiên vô giá và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Nó có hai loại là rừng tự nhiên và rừng trồng.

Đây là loại tài nguyên tái tạo có thể tự duy trì hoặc bổ sung khi được quản lý tốt. Khi cây trong rừng bị chết đi, nó có thể tự mọc nhiều cây con khác hoặc có thể bổ sung bằng cách trồng cây thay thế.

Tìm hiểu kỹ rừng là gì và vao trò của nó để hiểu hơn về loại tài nguyên cực kỳ quan trọng này.

tự nhiên là gì
Tài nguyên rừng trong tự nhiên

nguyên nhân gây cháy rừng là gì, chỉ cần xảy ra tình trạng này, môi trường đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ đời sống tự nhiên bị tác động mà con người cũng chịu ảnh hưởng không kém.

Tài nguyên đất

Đất là môi trường giúp con người có thể sống, sinh hoạt, canh tác. Nó chiếm 71% tổng diện tích của trái đất. Đây là nhóm tài nguyên tái tạo, nếu chúng ta sử dụng hợp lý.

Mặc dù có thể tái tạo, tuy nhiên, khi con người sử dụng nó không hợp lý hoặc lạm dụng phục vụ cho nhu cầu quá nhiều, sẽ bị bạc màu, xói mòn, ô nhiễm đất,… Khi đó, đất không thể tái tạo được nữa nếu bị rơi vào các trường hợp đã được liệt kê.

Tài nguyên nước

2/3 diện tích trái đất là nước, nó có chủ yếu ở các biển và đại dương. Nước có thể tái tạo sử dụng lại được, tuy nhiên, nếu cứ để cho các nguyên nhân ô nhiễm nước tiếp tục mở rộng thì lúc đó sẽ không tái tạo được.

thiên nhiên
Tài nguyên nước bao la

Tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản sẽ vô cùng phong phú và đa dạng với nhiều loại khác nhau như: Sắt, titan, đồng, vàng, kim cương, dầu mỏ, than,… Nhóm này thuộc tài nguyên không tái tạo.

Vì hầu hết các khoáng sản đều tồn tại hữu hạn, có thể mất đi do con người khai thác quá mức. Nó không thể tự sinh ra hoặc bổ sung cái mới, do đó nó thuộc nhóm không tái tạo.

các yếu tố thiên nhiên
Tài nguyên dầu khí trong nhóm tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Ngoài các dạng trên còn có tài nguyên năng lượng. Nhóm này sẽ bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng biển,… Đây là nhóm thuộc tài nguyên tái tạo, vì nó là năng lượng vĩnh cửu có từ thiên nhiên.

Tìm hiểu thêm: Núi lửa là gì? Núi lửa phun trào tác động như thế nào đến tự nhiên?

Vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống

Thiên nhiên có vai trò quan trọng và to lớn trong cuộc sống của con người. Chúng được ví như mẹ hiền của trái đất, của tất cả vì luôn che chở, bảo vệ chúng ta. Một số vai trò của thiên nhiên có thể kể đến như:

Cung cấp lương thực, thực phẩm

Tài nguyên đất dồi dào giúp cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho con người. Đây là vật chất giúp nuôi sống chúng ta dù ở bất kỳ thời kỳ nào.

Ngoài ra, việc cung cấp lương thực đa dạng, dồi dào giúp loài người có thêm nhiều chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể, đầu óc được phát triển. Bên cạnh đó, đất là điều kiện cần để canh tác, còn nước là điều kiện đủ trong sản xuất ra nguồn thức ăn, hoa màu.

Bảo vệ con người

Có thể nói rừng được xem như là “lá phổi xanh của con người”, nhờ nó mà chúng ta có thể hít bầu không khí trong lành, ít khói bụi và ô nhiễm. Bên cạnh đó, rừng còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi các hiểm họa từ thiên nhiên như sạt lở đất, lũ lụt, bão,…

Duy trì sự sống

Tài nguyên rừng đóng vai trò quan trọng trong việc cần bằng khí hậu, duy trì sự sống cho con người. Đặc biệt là trong giai đoạn biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính ngày càng cao.

Kinh tế phát triển

Với sự đa dạng về các loại tài nguyên khoáng sản có giá trị cao, giúp cho kinh tế ngày càng phát triển. Đất nước tăng trưởng giúp cho đời sống của người dân bớt vất vả hơn nhờ tài nguyên dồi dào.

Thiên nhiên có vai trò gì trong việc cân bằng khí hậu?

Thiên nhiên có vai trò quan trọng trong việc cân bằng khí hậu hiện nay. Đặc biệt là hai nhóm tài nguyên rừng và nước có tác động to lớn trong việc cân bằng khí hậu.

Cây rừng có vai trò trong việc hấp thụ đến 50% bụi phóng xạ, chất độc có trong không khí được thải ra từ các nhà máy công nghiệp. Ngoài ra, với quá trình quang hợp của mình, cây xanh có tác dụng hấp thụ chất độc hại như carbon, anhidrit, sunfua, fuo, clo,…

vai trò của thiên nhiên
Thiên nhiên giúp điều hòa khí hậu

Việc rừng hấp thụ các chất này sẽ làm cho không khí được trong lành, cân bằng khí hậu. Ngoài ra còn giúp bảo vệ trái đất trước nguy cơ biến đổi khí hậu và thủng tầng ozon.

Thực trạng thiên nhiên tại Việt Nam

Các vấn đề về môi trường tại Việt Nam đang ở mức báo động, Đảng và nhà nước không ngừng kêu gọi người nhân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Theo đó:

1/ Tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam đang giảm cả về số lượng và chất lượng, các cơ quan ban ngành không ngừng cải thiện:

  • Về tài nguyên rừng: Diện tích rừng năm 1943 là 14.3 triệu ha (che phủ 43.3%), đến năm 2001 còn 11.8 ha (sụt giảm nghiêm trọng). Để tăng tỷ lệ rừng, Nhà nước đã tiến hành các dự án trồng rừng. Kết quả theo công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2021, diện tích rừng bao gồm cả rừng trồng chưa khép tán là 14.7 triệu ha, độ che phủ khoảng 42,02%.
  • Tài nguyên đất bị thoái hóa do tình trạng rửa trôi, xói mòn, nhiễm mặn, suy kiệt dinh dưỡng. Ngoài ra, diện tích đất cũng dần thu hẹp do tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.
  • Tài nguyên nước đối diện với nhiều vấn đề về ô nhiễm, cạn kiệt. Đặc biệt là ở khu vực đô thị, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là gia tăng dân số, xử lý rác thải công nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp,…
  • Việt Nam là quốc gia có trữ lượng khoáng sản lớn và đa dạng. Tuy nhiên, nước ta vẫn chưa quy hoạch khai thác hợp lý gây ô nhiễm, lãng phí tài nguyên.

Câu hỏi thường gặp

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến thiên nhiên là gì, vai trò của thiên nhiên đối với cuộc sống thì còn rất nhiều câu hỏi khác về tự nhiên. Một số câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất là.

Bảo vệ thiên nhiên là gì?

Bảo vệ thiên nhiên là hành động cụ thể của con người trước các tác động đến có hại đến chúng. Ngoài ra, việc làm này nhằm duy trì thiên nhiên không bị biến mất, hư hao.

Vì vậy, việc gìn giữ các tài nguyên quý giá trở thành vấn đề vô cùng quan trọng đối với mọi quốc gia. Các cách bảo vệ thiên nhiên có thể kể đến như.

  • Không chặt phá rừng bừa bãi gây thiếu hụt cây rừng.
  • Không xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.
  • Hạn chế sản xuất các sản phẩm tạo ra các chất độc hại ra môi trường bên ngoài.
  • Sử dụng các sản phẩm hàng ngày thân thiện với môi trường như giấy,…
  • Hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy khi vứt đi.

Mẹ thiên nhiên là gì?

Mẹ thiên nhiên là cụm từ ví thiên nhiên như người mẹ luôn che chở, bảo vệ sự tồn tại của mọi loài vật trên trái đất. Một người con không thể sống tốt nếu thiếu mẹ. Chính vì vậy, gọi mẹ thiên nhiên để thấy tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống của con người.

Tại sao thiên nhiên có thể “chữa lành”?

Thiên nhiên có thể “chữa lành” vì khi chúng như một người bạn thân thiết của con người. Khi áp lực với công việc, với khó khăn trong cuộc sống, chúng ta có thể tìm đến nơi vắng vẻ, hòa mình vào tự nhiên.

cách bảo vệt thiên nhiên
Đi du lịch ngắm nhìn thiên nhiên để thấy bản thân nhẹ nhõm

Con người sẽ cảm thấy tâm hồn thật nhẹ nhõm, thư giãn và quên đi hết mọi ưu phiền, lo lắng hay áp lực của cuộc sống. Tâm hồn, mọi sự đau buồn và tổn thương của con người có thể được thiên nhiên “chữa lành”.

Khi bản thân hòa mình vào phong cảnh núi rừng hùng vĩ, cùng không khí trong lành. Hay đắm mình trong biển cả bao la rộng lớn, nước biển mát lành.

Thiên nhiên có nổi giận không?

Thiên nhiên sẽ nổi giận nếu con người không biết trân trọng, bảo vệ và gìn gin. Khi thiên nhiên không được bảo vệ tốt, các thiên tai sẽ xảy ra như động đất, sóng thần, lũ lụt, sạt lở,…

Con người đứng trước nguy cơ bị đe dọa sự sống bởi biến đổi khí hậu hay thủng tầng ozon. Do đó, thiên nhiên thật sự nổi giận nếu chúng ta sử dụng quá mức và không biết bảo vệ.

Kết luận

Thiên nhiên là gì đã được giải đáp dễ hiểu thông qua bài viết ở trên. Thế giới tự nhiên được coi như người bạn của con người. Do đó, mỗi người cần gìn giữ và bảo vệ chúng trước các nguyên nhân biến đổi khí hậu không mong muốn.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan