Khí hậu Hà Nam có sự phân hóa rõ rệt về chế độ nhiệt với hai mùa tương phản là mùa hè và mùa đông. Hiểu được đặc điểm thời tiết bốn mùa giúp nhà nông có phương án phù hợp để triển khai các vụ mùa trong năm.

Tổng quan khí hậu ở Hà Nam theo các con số cụ thể

Dưới đây là những chỉ số thời tiết đặc trưng của địa phương giúp bạn hiểu rõ khí hậu ở Hà Nam như thế nào.

Hà Nam thuộc vùng khí hậu nào?

Hà Nam đặc trưng cho kiểu nhiệt đới gió mùa. Mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, mùa đông lạnh, hanh khô được thể hiện cụ thể qua các chỉ số thời tiết đặc trưng như: Nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa…

Tỉnh có các thông số tương tự như khí hậu Hà Nội, khí hậu tại Bắc Ninh và các địa phương lân cận khác.

Nhiệt độ trung bình năm tại Hà Nam là mấy độ?

Nhiệt độ trung bình năm ở địa phương dao động 23 – 24 độ C. Rất hiếm khi nhiệt độ xuống thấp 10 độ C hoặc cao hơn 37 độ C. Đây là con số tương đối thấp, tuy nhiên cũng không được tính là lạnh.

Mùa nóng bắt đầu từ đầu tháng 5 đến hết tháng 9, nền nhiệt cao bình quân trong ngày trên 31 độ C.

Thời tiết Hà Nam tháng 6 nắng nóng nhất trong năm với nhiệt độ trung bình lên tới 33 độ C. Buổi tối nền nhiệt xuống thấp hơn khoảng 26 độ C, trả lại sự thoải mái cho người dân nơi đây.

khí hậu ở hà nam
Biểu đồ nhiệt độ trung bình trong 12 tháng tại Hà Nam năm 2024

Mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau, nền nhiệt dao động từ 15 đến 24 độ C.  Thời tiết Hà Nam tháng 1 lạnh nhất trong năm, nhiệt độ trung bình trong khoảng 15 đến 20 độ C.

Theo nhận định của Thoitiet4m.com, con số này rất dễ chịu, không ảnh hưởng tới sinh hoạt thường nhật.

Lượng mưa trong năm tại Hà Nam như thế nào?

Tổng lượng mưa cả năm trong tỉnh ở mức từ 1.700 – 2.200 mm, biến động theo từng năm. Đây là con số tương đối cao, tuy nhiên phân bố không đồng đều giữa các tháng.

Từ tháng 4, nơi đây bắt đầu vào mùa mưa với lượng mưa trung bình khoảng 48mm. Mưa tăng dần và đạt đỉnh vào tháng 8 là 226mm. Sau đó giảm dần về cuối mùa, tháng 10 lượng mưa còn khoảng 100mm.

Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau là mùa khô, lượng mưa thấp, dao động trong khoảng 11mm đến 46mm. Tháng tạnh ráo nhất trong năm là tháng 1 với số ngày mưa trung bình dự đoán là 1,9 ngày/tháng.

Độ ẩm tại Hà Nam trong 12 tháng biến động nhiều hay ít?

Thời gian thời tiết Hà Nam oi bức trong năm kéo dài từ tháng 2 đến hết tháng 11. Lượng hơi nước trong không khí ( trong ngưỡng từ 39% đến 100%. Tháng có nhiều ngày oi bức nhất là tháng 7 với 31 ngày tuyệt đối cùng độ ẩm đạt mức bão hòa.

Từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, độ ẩm không khí giảm mạnh xuống chỉ còn 19 đến 39%. Thời tiết trong khoảng thời gian khá khô ráo, thoải mái. Tháng 1 có ít ngày oi bức nhất trong năm với chỉ 6,2 ngày/tháng.

Chế độ ẩm tại tỉnh tương tự như thông số từ khí hậu tại Hải Dương, chính chuyên viên dự báo thời tiết tại Thời Tiết 4M đã đo đạc và tính toán được như vậy.

Tốc độ gió tại Hà Nam theo từng mùa bao nhiêu?

Từ tháng 10 đến hết tháng 5 năm sau là thời gian gió thổi mạnh hơn trong năm với tốc độ trung bình trên 11,3km/giờ. Tháng 3 là thời gian gió thổi mạnh nhất, đạt mức bình quân khoảng 13,3km/giờ.

khí hậu tỉnh hà nam
Biểu đồ tốc độ gió trung bình quanh năm

Bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 9, trời lặng gió hơn với tốc độ trung bình khoảng 10,2km/giờ. Tháng 8 bầu trời êm ả nhất, gió thổi đều, ổn định với vận tốc 9,4km/giờ.

Gió thổi chủ yếu từ hướng Nam trong khoảng thời gian từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 9. Chiều gió Đông chủ yếu từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10 và cuối tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau.

Trong khi đó, đầu tháng 10 đến hết tháng 12, gió thổi chủ yếu từ hướng Bắc.

Lượng mây quanh năm tại Hà Nam như thế nào?

Từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, bầu trời Hà Nam có phần trong xanh hơn. Phần trăm thời gian ít mây, trong xanh từ 38 đến 69%. Trong đó, tháng 2 là tháng có ít mây che phủ nhất năm.

Trời bắt đầu nhiều mây hơn từ tháng 5 đến hết tháng 9. Phần lớn thời gian mây che phủ, chỉ 6 đến 38% tổng thời gian là trời trong xanh. Tháng có nhiều mây nhất trong năm là tháng 6, mây đen xuất hiện chiếm 93%.

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại Hà Nam trong 12 tháng

Trong năm 2024, dự đoán ngày 21 tháng 12 là ngày ngắn nhất với thời gian ánh nắng mặt trời chiếu sáng là 10 giờ 53 phút. Ngày dài nhất là 13 giờ 23 phút, diễn ra vào ngày 21 tháng 6.

đặc điểm khí hậu hà nam
Biểu đồ thời gian mặt trời mọc và lặn trong cả năm

Bình minh sớm nhất trong năm có thể diễn ra lúc 5 giờ 15 phút ngày 6 tháng 6. Mặt trời mọc muộn nhất vào ngày 17 tháng 1 lúc 6 giờ 35 phút.

Ngày 26 tháng 11 được dự đoán là ngày hoàng hôn sớm nhất lúc 17 giờ 14 phút. Mặt trời lặn muộn nhất lúc 18 giờ 41 phút ngày 4 tháng 7.

Thời điểm khí hậu thuận lợi nhất tại Hà Nam vào tháng mấy?

Thời điểm khí hậu của Hà Nam điều hòa nhất trong năm là từ tháng 1 đến tháng 4. Thời gian này thời tiết khá dễ chịu, nền nhiệt trung bình từ 18 đến 27 độ C, trời trong xanh, ít mưa.

Đánh giá đặc điểm khí hậu Hà Nam theo mùa

Với đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc điểm địa lý khí hậu Hà Nam được chia làm 4 mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông.

Khí hậu Hà Nam mùa xuân thế nào?

Thời tiết Hà Nam mùa xuân ấm áp, nền nhiệt trung bình từ 17 đến 32 độ C, thời tiết không quá lạnh cũng không quá nóng.

Độ ẩm không khí tăng cực nhanh trong mùa xuân. Đầu mùa độ ẩm ở mức 43%, sau đó tăng lên 99% vào cuối tháng 5.

khí hậu hà nam mùa xuân
Hà Nam mùa xuân thời tiết ấm áp, dễ chịu

Lượng mưa có sự thay đổi đáng kể, đầu tháng 3 mưa ít, lượng mưa bình quân chỉ 17mm. Sau đó tăng dần, tháng 4 lên mức 84mm, cuối tháng 5 đạt mức 141mm.

Đầu mùa xuân, bầu trời cao, trong xanh, ít mây, phần trăm thời gian trời trong lên đến 69%. Càng về cuối mùa, mây càng nhiều, độ che phủ khoảng 91%.

Thời gian ban ngày khá dài, trung bình 12 giờ 54 phút. Gió thổi mạnh với vận tốc từ 11,2 đến 13,5km/giờ. Hướng gió chủ yếu là hướng Đông – Nam.

Chi tiết tình hình khí hậu Hà Nam mùa hè

Thời tiết Hà Nam mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, biên độ nhiệt dao động trong khoảng 27 đến 34 độ C. Bầu không khí ngột ngạt, khó chịu, độ ẩm không khí cao đến mức bão hòa, phần trăm số ngày oi bức trung bình đạt ngưỡng 100%.

Bầu trời Hà Nam mùa này mây che phủ nhiều, thời gian trời trong xanh rất ít, chỉ từ 8 đến 15% tổng thời gian. Cùng với đấy là lượng mưa lớn, bình quân từ 142mm đến 226 mm. Mưa nhiều tập trung chủ yếu trong tháng 7 và tháng 8.

khí hậu hà nam mùa hè
Mùa hè thời tiết  Hà Nam nắng nóng, mưa nhiều

Thời gian ban ngày vào mùa hè cũng khá dài, từ 12 giờ 33 phút đến 13 giờ 23 phút. Tốc độ gió giảm dần trong suốt mùa, từ 11,2km/giờ xuống còn 9,2km/giờ. Gió thổi chủ yếu từ hướng Nam.

Khí hậu Hà Nam vào mùa thu dễ chịu và thoải mái

Thời tiết Hà Nam mùa thu bắt đầu dễ chịu, thoải mái hơn, không còn nắng gắt như mùa hè. Nhiệt độ cao trung bình giảm từ 32 xuống 24 độ C, nhiệt độ thấp trung bình giảm từ 28 xuống 18 độ C.

Đây là thời gian bầu trời trong xanh nhất trong năm, phần trăm trời trong dao động từ 16 đến 65% tổng thời gian. Độ ẩm không khí giảm mạnh, đầu mùa đạt mức 99% nhưng cuối mùa giảm xuống chỉ còn 36%.

khí hậu hà nam mùa thu
Mùa thu bầu trời ít mây, thời tiết dễ chịu

Lượng mưa cũng có sự thay đổi đáng kể giữa các tháng trong mùa thu. Đầu tháng 9, mưa nhiều đạt mức 223mm, cuối tháng 10 giảm còn 73mm. Cuối mùa thu, mưa ít, thời tiết bắt đầu hanh khô, lượng mưa chỉ còn 22mm.

Độ dài của một ngày giảm từ 12 giờ 7 phút xuống còn 10 giờ 59 phút vào cuối mùa. Gió thổi tương đối ổn định, tăng dần từ 9,7km/giờ lên 11,8km/giờ.

Đầu tháng 9, hướng gió chính là hướng Nam. Sau đó chuyển sang hướng Đông từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 10. Tháng 11 gió thổi từ hướng Bắc sang.

Khí hậu Hà Nam mùa đông lạnh lẽo, khô khan

Thời tiết Hà Nam mùa đông lạnh giá, nền nhiệt xuống thấp, nhiệt độ trung bình từ 15 đến 24 độ C. Đây cũng là mùa khô ở Hà Nam nên trời quang đãng, ít mây, thời gian bầu trời trong xanh luôn trên 65% tổng thời gian.

khí hậu hà nam mùa đông
Mùa đông nền nhiệt xuống thấp, thời tiết lạnh giá

Độ ẩm trong khoảng 19 đến 41%, trời hanh khô, khó chịu. Lượng mưa thấp, chỉ từ 10 đến 21 mm. Mùa đông xuất hiện những đợt mưa phùn, nền nhiệt thấp, thời tiết lạnh giá.

Trong suốt mùa đông, độ dài của một ngày sẽ tăng từ 10 giờ 53 phút đến 11 giờ 43 phút. Gió thổi với vận tốc trung bình trong khoảng 11,8km/giờ đến 13,8 km/giờ. Loại gió hoạt động chính là gió Đông – Bắc.

Kết luận

Khí hậu Hà Nam đặc trưng cho kiểu nhiệt đới gió mùa với bốn mùa rõ rệt trong năm. Thời gian đẹp nhất từ tháng 1 đến tháng 4, thời tiết dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh, trời ít mưa, phù hợp với các hoạt động ngoài trời như du lịch, giã ngoại.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *