Khí hậu Hải Dương mang đặc trưng của khí hậu miền Bắc Việt Nam. Một năm được phân thành bốn mùa rõ rệt: Xuân, hạ, thu, đông với những đặc điểm thời tiết riêng về nền nhiệt, lượng mưa, độ ẩm…

Tổng quan về khí hậu ở Hải Dương theo các chỉ số quan trọng

Hải Dương thuộc vùng khí hậu nào? Câu trả lời là nhiệt đới gió mùa với đặc trưng mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông lạnh, thời tiết khô hanh.

Dưới đây là những chỉ số thời tiết đặc trưng của địa phương.

Nhiệt độ trung bình năm tại Hải Dương ra sao?

Biên độ nhiệt độ (mức chênh giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất) năm tại tỉnh này dao động từ 14 đến 33 độ C. Rất hiếm khi nhiệt độ xuống thấp hơn 10 độ C hoặc cao hơn 36 độ C.

Dễ dàng nhận thấy, địa phương có sự thay đổi chóng mặt về nhiệt độ cả năm. Có những tháng nắng nóng gây khó chịu, có những tháng lại lạnh buốt tê tái.

Mùa nóng bắt đầu từ đầu tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ cao trung bình trên 30 độ C. Thời tiết Hải Dương tháng 6 nắng nóng nhất trong năm, nền nhiệt trong khoảng 26 đến 33 độ C.

khí hậu ở hải dương
Biểu đồ nhiệt độ trung bình năm tại địa phương

Mùa lạnh bắt đầu từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình là 22 độ C. Thời tiết Hải Dương tháng 1 lạnh nhất trong năm, nền nhiệt dao động từ 15 đến 20 độ C.

Đặc trưng lượng mưa trong năm tại Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh có lượng mưa trung bình, tính lượng mưa trung bình năm bằng cách cộng tổng lượn mưa 12 tháng được từ 1500 đến 1700mm/năm. Ở địa phương có đầy đủ các dạng mưa như phùn, rào, bóng mây, mưa ngâu,…

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 10 hằng năm. Lượng nước đổ xuống bình quân từ 83,8mm đến 232mm. Mưa nhiều nhất tập trung vào giữa tháng 8, đầu tháng 9.

Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, mưa giảm dần chỉ còn 12,1mm đến 51,8mm. Tháng 1 là tháng tạnh ráo nhất trong năm với số ngày mưa trung bình chỉ 1,9 ngày/tháng.

Độ ẩm tại Hải Dương trong 12 tháng như thế nào?

Thời gian oi bức trong năm kéo dài từ tháng cuối tháng 2 đến hết tháng 11. Độ ẩm không khí dao động từ 38% đến 100%. Tháng oi bức nhất là tháng 7 và tháng 8 với số ngày thời tiết ngột ngạt, khó chịu là 31 ngày/tháng.

Thời tiết Hải Dương tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau, bắt đầu dễ chịu hơn, trời tạnh ráo, độ ẩm trong khoảng 17% đến 38%. Tháng 1 có số ngày oi bức ít nhất cả năm, trung bình số ngày thời tiết khó chịu là 5,7 ngày/tháng.

Vận tốc gió trung bình cả năm tại Hải Dương

Địa phương có chế độ gió điều hòa, không quá chênh lệch giữa các tháng. Hải Dương nhận đều đặn cả gió Đông Bắc và Tây Nam vào 2 khoảng thời gian trong năm.

Từ đầu tháng 10 đến hết tháng 5, gió hoạt động mạnh hơn, vận tốc trung bình trên 12 km/giờ. Tháng có gió mạnh nhất trong năm là tháng 3 với tốc độ gió lên đến 14,2 km/giờ.

khí hậu tỉnh hải dương
Vận tốc gió trung bình cả năm ở Hải Dương

Bắt đầu từ tháng 6 đến giữa tháng 10, trời lặng gió hơn, vận tốc gió trung bình 11,2 km/giờ. Tháng êm ả nhất trong năm là tháng 8, gió hoạt động với vận tốc bình quân là 9,9 km/giờ.

Lượng mây tại Hải Dương trong năm

Bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau là thời điểm bầu trời Hải Dương trong xanh hơn, ít mây hoặc có mây rải rác. Tháng 2 là tháng bầu trời trong nhất, thời gian che phủ chỉ chiếm 31% tổng thời gian.

Mây nhiều hơn từ tháng 5 trở đi đến đầu tháng 10, tổng thời gian mây che phủ dao động từ 72 đến 92% tổng thời gian. Tháng có mây bao phủ nhiều nhất là tháng 6.

Thời gian mặt trời chiếu sáng tại Hải Dương trong 12 tháng

Chiều dài ban ngày tại Hải Dương thay đổi theo diễn tiến trong năm. Theo dữ liệu quan trắc năm 2024, thời gian mặt trời chiếu sáng ban ngày dao động từ 10 giờ 52 phút đến 13 giờ 24 phút.

đặc điểm khí hậu hải dương
Biểu đồ thời gian mặt trời mọc/lặn trong năm 2024

Bình minh sớm nhất dự đoán diễn ra lúc 5 giờ 12 phút ngày 5 tháng 6. Ngày 17 tháng 1 là ngày mặt trời mọc muộn nhất trong năm, lúc 6 giờ 34 phút.

Ngày 26 tháng 11 có thể là ngày hoàng hôn sớm nhất, diễn ra lúc 17 giờ 12 phút. Mặt trời lặn muộn nhất vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 4 tháng 7.

Thời điểm Hải Dương có khí hậu thuận lợi nhất

Dựa vào đặc điểm khí hậu Hải Dương quanh năm có thể thấy tháng 2 đến tháng 4 thời tiết thuận lợi nhất. Thời gian này, bầu trời trong xanh, ít mây, không có mưa, nền nhiệt dao động từ 18 đến 27 độ C. Khí hậu của Hải Dương thời gian này ấm áp, dễ chịu, không quá nóng cũng không quá lạnh, thích hợp với các hoạt động du lịch, dã ngoại, vui chơi ngoài trời.

Theo dõi thông tin các tỉnh lân cận:

  • Khí hậu Bắc Ninh có nhiều điểm tương đồng với Hải Dương so sát ranh giới, cùng không năm sát biển.
  • Khí hậu tại Hà Nội xuất hiện 4 mùa rõ rệt trong năm, lượng mưa và nhiệt độ có sự xoay chuyển lớn.

Đặc điểm khí hậu Hải Dương theo mùa

Do đặc điểm địa lý khí hậu Hải Dương nằm trong đới nhiệt đới gió mùa nên được chia làm 4 mùa rõ rệt trong năm. Mỗi mùa mang những đặc trưng thời tiết riêng được phân tích cụ thể dưới đây.

Khí hậu ở Hải Dương như thế nào vào mùa xuân

Thời tiết Hải Dương mùa xuân ấm áp, dễ chịu, nền nhiệt không quá thấp cũng không quá cao. Nhiệt độ trung bình ban ngày từ 22 đến 32 độ C, ban đêm nền nhiệt hạ xuống còn 17 đến 26 độ C.

Độ ẩm không khí tăng nhanh trong suốt mùa, từ 41% ( đầu tháng 3) lên đến 99% (cuối tháng 5). Lượng mưa cũng tăng dần theo các tháng, trung bình từ 18mm đến 150mm.

khí hậu hải dương mùa xuân
Mùa xuân thời tiết ở Hải Dương ấm áp, dễ chịu

Đầu mùa xuân, trời cao, trong xanh, phần trăm thời gian trời trong đạt mức 70%  tổng thời gian. Càng về cuối mùa, mây che phủ càng nhiều, 90% thời gian trong ngày bầu trời có mây.

Số giờ ánh sáng mặt trời chiếu sáng ban ngày trong khoảng 12 giờ 6 phút đến 13 giờ 19 phút. Gió thổi nhẹ dần, vận tốc trung bình từ 14,4 km/giờ xuống còn 11,9 km/giờ vào cuối mùa xuân. Hướng gió chính là hướng Đông – Nam.

Khí hậu Hải Dương mùa hè ra sao?

Thời tiết Hải Dương mùa hè đặc trưng cho mùa hè miền Bắc với nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài kèm theo đó là những cơn mưa rào. Nền nhiệt trung bình từ 33 đến 33 độ C, có những ngày chạm mức 36, 37 độ C. Ban đêm nhiệt độ giảm xuống còn 26 đến 27 độ C.

khí hậu hải dương mùa hè
Hải Dương đăng trưng cho mùa hè miền Bắc với cái nắng gay gắt

Mùa này độ ẩm không khí cao đạt mức bão hòa, thời tiết oi bức, khó chịu. Đây cũng là mùa mưa ở Hải Dương, lượng mưa bình quân từ 151 đến 232 mm. Trời nhiều mây, thời gian mây che phủ trong ngày chiếm từ 82 đến 91% tổng thời gian.

Đây cũng là thời gian xuất hiện các cơn bão, tập trung chủ yếu vào tháng 7 và tháng 8 hằng năm. Mưa lớn, gió giật mạnh kèm theo dông lốc nguy hiểm. Do đó, chính quyền, địa phương và người dân luôn chủ động theo dõi dự báo thời tiết và đưa ra phương án ứng phó kịp thời.

Trong suốt mùa hè, độ dài ban ngày sẽ giảm từ 13 giờ 24 phút xuống còn 12 giờ 33 phút. Gió thổi mạnh hơn về cuối mùa, trung bình 11,9 km/giờ xuống 9,6km/giờ. Hướng gió thổi chính là hướng Đông – Nam.

Đặc điểm khí hậu Hải Dương mùa thu

Bước sáng mùa thu, nền nhiệt bắt đầu giảm dần. Ban ngày nhiệt độ giảm từ 32 độ C xuống còn 24 độ C vào cuối mùa. Ban đêm giảm từ 26 độ C xuống 17 độ C.

Thời tiết Hải Dương mùa thu mát mẻ, dễ chịu, độ ẩm không gió giảm mạnh từ 99% xuống còn 33%. Trời trong xanh, ít mây, phần trăm thời gian bầu trời trong từ 18% đến 66%. Lượng mưa giảm dần trong suốt mùa, từ 219mm xuống chỉ còn 22mm vào cuối tháng 11.

khí hậu hải dương mùa thu
Hải Dương mùa thu trời mát mẻ, dễ chịu

Tốc độ gió có sự thay đổi theo từng tháng, dao động từ 10,1 km/giờ đến 12,5 km/giờ. Gió hoạt động chính trong mùa thu là gió Đông – Bắc. Thời gian ban ngày trung bình từ 12 giờ 7 phút đầu mùa thu xuống còn 10 giờ 58 phút vào cuối mùa.

Khí hậu Hải Dương mùa đông thế nào?

Mùa đông nền nhiệt xuống thấp, nhiệt độ trung bình hàng ngày từ 19 độ C đến 24 độ C. Ban đêm nền nhiệt giảm xuống còn 14 đến 17 độ C.

Thời tiết Hải Dương mùa đông khá hanh khô, độ ẩm không khí thấp, dao động từ 17% đến 40%. Đây cũng là mùa khô nên lượng mưa chỉ trong mức từ 11mm đến 21 mm. Tháng có lượng mưa thấp nhất trong năm là tháng 2.

khí hậu hải dương mùa đông
Thời tiết mùa đông hanh khô, độ ẩm không khí thấp

Vì nền nhiệt xuống thấp, cùng với đấy là những cơn mưa phùn khiến thời tiết mùa này trở lên lạnh giá. Đặc biệt, những ngày gió mùa Đông Bắc tăng cường khiến Hải Dương chìm trong giá rét.

Trong suốt mùa đông, độ dài ban ngày tăng từ 10 giờ 52 phút lên 11 giờ 43 phút. Gió hoạt động mạnh hơn, vận tốc trung bình từ 12,5 km/giờ đến 14,3 km/giờ.

Kết luận

Khí hậu Hải Dương với thời tiết nóng – lạnh hai mùa rõ rệt nhưng không có quá nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Thời điểm đẹp nhất trong năm từ tháng 2 đến tháng 4, thích hợp để bạn du lịch, khám phá vùng đất bánh Đậu Xanh nổi tiếng này.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *