Khí hậu Đồng Nai với những nét đặc trưng tương phản nhau giữa mùa khô và mùa mưa. Đặc điểm thời tiết địa phương ảnh hưởng đến kế hoạch về thời gian trồng trọt, tưới tiêu, vui chơi, du lịch.

Tổng quan đặc điểm khí hậu tại Đồng Nai trong năm

Dưới đây là những điểm đặc trưng về đặc điểm khí hậu Đồng Nai thông qua các chỉ số thời tiết cụ thể:

Đồng Nai thuộc vùng khí hậu nào?

Khí hậu của Đồng Nai đặc trưng cho vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Thời tiết được chia làm hai mùa: Mùa mưa và mùa khô với những đặc điểm tương phản nhau.

Đây là địa phương có diện tích lớn nên có sự khác biệt tương đối giữa các quận huyện cách xa nhau. Nhìn chung, tỉnh có nhiều điều kiện về thời tiết đế phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Nhiệt độ trung bình năm tại Đồng Nai là bao nhiêu?

Nhiệt độ trung bình năm tại tỉnh là 25,7 – 26,7 độ C, ổn định qua các năm. Hơn nữa, sự chênh lệch giữa các tháng cũng không đáng kể (chỉ 4,2 độ C).

Nền nhiệt quanh năm ở Đồng Nai tương đối cao, dao động từ 21 đến 35 độ C. Rất hiếm khi nơi đây có mức nhiệt thấp hơn 18 độ C hoặc cao trên 38 độ C.

Mùa nóng bắt đầu từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5, nhiệt độ cao trung bình ngày luôn trên 34 độ C. Mùa nắng nóng tại đây thường khó chịu, oi bức, cộng với lượng phương tiện di chuyển lớn khiếp môi trường càng thêm bất lợi.

Tháng 4 là tháng nóng nhất với nền nhiệt có thể đạt mức 35 độ C. Đêm và đầu sáng xuống thấp hơn còn khoảng 26 độ C, dễ chịu hơn hẳn.

khí hậu ở đồng nai
Biểu đồ nhiệt độ trung bình năm tại Đồng Nai

Mùa lạnh kéo dài từ giữa tháng 6 đến gần cuối tháng 10 tuy nhiên nền nhiệt trung bình vẫn rất cao, ở mức dưới 32 độ C một chút. Tháng 1 thời tiết lạnh nhất trong năm, nhiệt độ xuống thấp nhất là 21 độ C nhưng không duy trì được lâu.

Lượng mưa tại Đồng Nai trong 12 tháng bao nhiêu?

Mưa ở địa phương phân bố rõ rệt giữa các khu vực, phía Bắc mưa nhiều với mức trên 2,500mm/năm.

Ngược lại, vùng trung tâm Biên Hòa, Long Thành mưa giảm đáng kể, còn lại khoảng 1,500 đến 1,800mm. Con số này khá tương đương khi xét sang khí hậu tại Hồ Chí Minh, địa phương lân cận tỉnh.

Thời gian mưa nhiều trong năm bắt đầu từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 12. Lượng nước đổ xuống trong thời điểm này dao động từ 13mm đến 143 mm. Mưa tập trung nhiều nhất vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Chỉ số lượng mưa lớn mang tới nhiều lợi thế cho phát triển của tỉnh nhưng cũng cần chú ý tác hại của mưa đối với sinh hoạt, nhất là một địa phương có đông dân cư như Đồng Nai thường gây ngập úng, lụt lột khi lượng nước trút xuống quá lớn trong thời gian ngắn.

Từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 3 năm sau là thời gian ít mưa tại nơi đây. Lượng nước rất thấp, chỉ từ 2 đến 13mm. Tháng 2 là tháng tạnh ráo nhất trong năm, cả tháng chỉ có vỏn vẹn 0,5 ngày có khả năng mưa.

Độ ẩm không khí tại Đồng Nai như thế nào?

Nhìn chung, độ ẩm không khí quanh năm tương đối cao, luôn trên 41%. Từ tháng 6 đến tháng 9, độ ẩm đạt mức bão hòa 100% kèm theo nắng to, bầu không khí ngột ngạt, khó chịu.

Tháng 8 là tháng có nhiều ngày oi bức nhất, trung bình 30,8 ngày khó chịu. Thời tiết Đồng Nai tháng 1 dễ chịu nhất với số ngày oi bức thấp, khoảng 13.6 ngày/tháng.

Đánh giá chế độ gió cả năm tại Đồng Nai

Tốc độ gió có sự thay đổi theo mùa trong năm tại tỉnh thành thuộc vùng Đông Nam Bộ này. Từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 9, gió thổi mạnh hơn, tốc độ trung bình khoảng 5,6km/giờ. Tháng gió thổi mạnh nhất trong năm là tháng 8, bình quân đạt mức 7km/giờ.

đặc điểm khí hậu đồng nai
Tốc độ gió trung bình trong 12 tháng

Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 5, trời lặng gió hơn. Tháng 10 được xem là tháng êm ả nhất ở Đồng Nai, gió thổi trung bình 4,4km.giờ.

Gió chủ yếu thổi từ hướng Nam từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 5 và cuối tháng 9 đến cuối tháng 10. Phần lớn gió thổi từ hướng Tây bắt đầu từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 9.

Thời gian gió thổi chủ yếu từ hướng Bắc diễn ra từ cuối tháng 10 đến giữa tháng 2 năm sau.

Lượng mây trong năm ở Đồng Nai ra sao?

Từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 4 năm sau, bầu trời Đồng Nai khá trong xanh, trời ít mây. Tháng bầu trời trong nhất là tháng 2, phần trăm thời gian mây che phủ là 55% tổng thời gian cả tháng.

Trời nhiều mây hơn bắt đầu từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 11. Tháng 8 là thời gian trời nhiều mây nhất, phần trăm thời gian trời trong xanh chỉ khoảng 5%.

Có thể thấy, chế độ mây tại địa phương có nét tương đồng lớn với số liệu từ khí hậu của Bình Dương. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi 2 tỉnh đều thuộc khu vực Đông Nam Bộ và không giáp biển.

Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Đồng Nai

Theo số liệu quan trắc trong năm 2024, thời gian ánh sáng ban ngày và chạng vạng quanh năm dao động từ 11 giờ 27 phút đến 12 giờ 48 phút.

tổng quan khí hậu đồng nai
Thời gian mặt trời chiếu sáng quanh năm tại Đồng Nai

Bình minh sớm nhất dự báo là ngày 31 tháng 5, diễn ra lúc 5 giờ 25 phút. Ngày 71 tháng 1 mặt trời mọc muộn nhất vào lúc 6 giờ 15 phút.

Ngày có hoàng hôn sớm nhất có thể là 17 tháng 11 lúc 17 giờ 22 phút. Mặt trời lặn muộn nhất lúc 18 giờ 18 phút ngày 11 tháng 7.

Chỉ số này khá cân bằng với khí hậu ở Bà Rịa – Vũng Tàu, bởi hai tỉnh thành có sát đường biên giới và thuộc chung khu vực Đông Nam Bộ.

Thời điểm khí hậu thuận lợi tại Đồng Nai là lúc nào?

Dựa vào những đặc điểm địa lý khí hậu Đồng Nai có thể thấy tháng 11 đến tháng 3 năm sau là thời tiết đẹp nhất. Trời ít mây, lượng mưa thấp, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 27 độ C.

Đây là khoảng thời gian lý tưởng để thực hiện các chuyến du lịch, khám phá vùng đất Đông Nam Bộ này.

Khí hậu ở Đồng Nai như thế nào theo từng mùa?

Khí hậu ở Đồng Nai được chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô với những đặc điểm thời tiết riêng biệt.

Khí hậu Đồng Nai vào mùa mưa ra sao?

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm. Nền nhiệt dao động từ 23 đến 34 độ C. Thời tiết Đồng Nai mùa mưa khá khó chịu, bầu không khí ngột ngạt, độ ẩm cao đến mức bão hòa.

Trong giai đoạn chuyển mùa, Đồng Nai vẫn còn các đợt nắng nóng xen kẽ với nhiều mức độ. Đặc biệt, những cơn mưa đầu mùa thường kéo theo dông lốc, sấm sét, gió giật mạnh. Thậm chí, xuất hiện mưa đá với đường kính từ 1,5 đến 2cm.

Bạn có thể tìm hiểu sấm sét là gì và tất tần tật mọi thứ về hiện tượng các tia chớp đánh xuống mặt đất tại đây.

Mưa lớn thường xuyên gây ra hiện tượng lũ lụt, ngập nước ở nhiều khu vực, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và trì trệ giao thông. Các hiện tượng thời tiết bất thường diễn ra trong phạm vi hẹp, xuất hiện đột ngột, thời gian diễn ra ngắn.

khí hậu đồng nai mùa mưa
Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày dẫn đến lũ lụt

Lượng mây che phủ lớn, phần trăm thời gian bầu trời trong xanh thấp, chỉ từ 5 đến 25% tổng thời gian. Lượng mưa bình quân cả mùa khoảng 111mm, đạt đỉnh vào tháng 9 là 143mm.

Theo dữ liệu quan trắc năm 2024, thời gian có ánh sáng mặt trời từ 11 giờ 6 phút đến 12 giờ 12 giờ 8 phút. Tốc độ gió khá mạnh, dao động trong khoảng 4,4 đến 7km/giờ.

Loại gió hoạt động chính là gió mùa Tây Nam có tính chất nóng ẩm, sức gió mạnh. Đồng thời, đi kèm là lượng mưa lớn cho những khu vực gió thổi qua.

Khí hậu Đồng Nai vào mùa khô thế nào?

Mùa khô sẽ bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Biên độ nhiệt dao động từ 21 đến 35 độ C. Thời tiết Đồng Nai mùa khô khá thoải mái, độ ẩm không khí trung bình từ 41 đến 56%.

Lượng mây che phủ bình quân từ 56 đến 80% tổng thời gian. Lượng mưa thấp, đầu mùa chỉ khoảng 13mm, đến giữa tháng 2 trời gần như tạnh ráo, xác suất xảy ra mưa là 1%. Sau đó tăng dần cho đến cuối tháng 4.

khí hậu đồng nai mùa khô
Mùa khô khiến sông ngòi cạn kiệt nước

Lượng mưa thấp kèm nắng nóng kéo dài khiến nhiều địa phương ở Đồng Nai rơi vào tình trạng hạn hán. Sông ngòi, ao hồ, mương suối cạn kiệt nước, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân, động vật thiếu nguồn nước uống, thực vật kém sinh trưởng.

Thời gian có ánh sáng mặt trời chiếu sáng ban ban từ lúc chạng vạng (là thời điểm mặt trời mọc) từ 11 giờ 5 phút đến 12 giờ 4 phút. Khoảng thời gian này, bầu trời khá êm ả, tốc độ gió từ 4,8 đến 5,7km/giờ.

Kết luận

Khí hậu Đồng Nai chủ yếu với nền nhiệt cao, lượng mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả. Đây cũng là tiềm năng để tỉnh khai thác phục vụ cho du lịch nằm thúc đẩy kinh tế địa phương.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *