Thời tiết bao nhiêu độ thì học sinh được nghỉ học là vấn đề đặc biệt được quan tâm khi thời tiết đang có xu hướng khắc nghiệt hơn. Tham khảo quy định nghỉ học tại một số tỉnh thành để chủ động trong sinh hoạt và học tập.

Thời tiết bao nhiêu độ thì học sinh được nghỉ học?

Thời tiết từ 7 đến 10 độ C học sinh được nghỉ học. Tuy nhiên, việc cho phép nghỉ học được quy định tùy thuộc vào từng địa phương cụ thể ước chừng bao nhiêu độ là lạnh. Có nơi 10 độ là lạnh, có nơi tới 7 độ mới ảnh hưởng đến sinh hoạt.

thời tiết mấy độ thì học sinh được nghỉ học
Thời tiết rét đậm rét hại ở một số tỉnh thành phía bắc

Cùng tìm hiểu quy định nghỉ học do trời lạnh qua những thông tin cụ thể dưới đây:

Tại Nam Định

Theo công văn số 2283/ SGDĐT-VP, học sinh sẽ không đến trường khi nhiệt độ giảm đến mức như sau:

 • Mầm non: Nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C, học sinh được nghỉ học
 • Tiểu học: Nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C, học sinh thực hiện học online thay thế cho phương thức học tập trực tiếp tại trường
 • Trung học: Nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C, học sinh chuyển từ học trực tiếp sang hình thức online.

Cập nhật thông tin khí hậu tại Nam Định để biết trước thời điểm nào tại tỉnh này sẽ lạnh nhất và chuẩn bị phương án bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ thật tốt.

Tại Hải Phòng

Tuân thủ công văn số 3633/SGDĐT-VP, quy định nghỉ học do thời tiết dựa theo khí hậu của Hải Phòng được thực hiện như sau:

 • Mầm non, tiểu học: Học sinh được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C
 • Trung học cơ sở: Học sinh được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C.
 • Trung học phổ thông: Không có quy định

Tại Hà Nội

Khí hậu ở Hà Nội có mùa đông khá khắc nghiệt, thủ đô cũng đưa ra quy định riêng biệt về việc học sinh nghỉ học thời tiết rét đậm. Công văn 4604/SGDĐT-VP đưa ra nội dụng cụ thể như sau:

 • Mầm non, tiểu học: Nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C
 • Trung học cơ sở: Nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C
 • Trung học phổ thông: Không có quy định
quy định nghỉ học do thời tiết
Tại Hà Nội học sinh được nghỉ học khi thời tiết giảm xuống 10 độ C

Tại Bắc Giang

Khí hậu của Bắc Giang thường xuyên thay đổi, có những đợt lạnh đến thấu xương thịt. Để đối phó với các đợt rét đậm trong thời gian tới, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh ban hành công văn số 1581 quy định thời tiết học sinh nghỉ học như sau:

 • Mầm non, tiểu học: Nhiệt độ từ 10 độ C trở xuống, học sinh được nghỉ học
 • Trung học cơ sở: Nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, học sinh được nghỉ học

Tại Phú Thọ

Tương tự như hầu hết các tỉnh thành khác, Phú Thọ cũng đưa ra quy định thời tiết dưới 10 độ học sinh được nghỉ học. Nội dung này được áp dụng thống nhất cho toàn bộ các trường trên địa bàn tỉnh như sau:

 • Mầm non và tiểu học: Học sinh được nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C
 • Trung học cơ sở và trung học phổ thông: Học sinh được nghỉ học khi nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C.

Tại sao học sinh được nghỉ học khi trời giá rét?

Thời tiết lạnh học sinh được nghỉ học là một trong những chính sách được áp dụng tại hầu hết các địa phương. Đây là một trong những nội dung trong công tác phòng chống rét và dịch bệnh mùa đông – xuân.

Thời tiết giảm sâu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Theo đó, nhiệt độ thấp khiến khả năng miễn dịch yếu dẫn đến mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và xương khớp.

học sinh nghỉ học thời tiết
Trẻ em thường xuyên mắc các bệnh hô hấp khi nhiệt độ thấp

Đặc biệt, trẻ nhỏ là đối tượng có hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng còn hạn chế. Đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính, hen suyễn,… với tỷ lệ cao.

Để đảm bảo sức khỏe, việc chủ động giữ ấm và hạn chế ra khỏi nhà là điều cần thiết. Nghỉ học là một trong những biện pháp đối phó cần thiết trong thời gian thời tiết trở nên khắc nghiệt.

Giải đáp một số vấn đề liên quan

Giải đáp một số thắc mắc xung quanh quy định thời tiết học sinh nghỉ học thông qua những chia sẻ dưới đây.

Một số cách bảo vệ sức khỏe khi trời rét

Để hạn chế những vấn đề về sức khỏe, việc giữ ấm cơ thể cần được chú trọng. Bạn có thể theo dõi bài viết bao nhiêu độ là lạnh để nắm được các biện pháp bảo vệ cơ thể cụ thể hơn.

Học sinh nghỉ học do thời tiết có ảnh hưởng đến kết quả hay không?

Việc nghỉ học do thời tiết xấu gần như không ảnh hưởng đến kết quả học tập của học sinh. Tạm ngừng giảng dạy trực tiếp chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn để đối phó tạm thời.

quy định thời tiết học sinh nghỉ học
Học sinh nghỉ học không ảnh hưởng đến kết quả

Sau khi thời tiết ấm lên, nhà trường sẽ xây dựng phương án học bù phù hợp để đảm bảo chương trình học tập. Thời gian kết thúc học phần vẫn diễn ra theo đúng dự kiến ban đầu.

Ai là người ra quyết định cho học sinh nghỉ học vì thời tiết lạnh?

Thời tiết mấy độ thì học sinh được nghỉ học là do giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo của từng tỉnh quy định cụ thể. Tùy thuộc tình hình địa phương, quy định này sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Tại nhiều tỉnh ở khu vực phía bắc, 10 độ C thường được xác định là mốc nhiệt độ cho phép học sinh nghỉ học. Do thể trạng của học sinh các cấp là khác nhau nên việc áp dụng sẽ khác nhau đối với từng đối tượng phù hợp.

Kết luận

Thời tiết bao nhiêu độ thì học sinh được nghỉ học được giải đáp đầy đủ và chi tiết thông qua những phân tích chi tiết của chuyên gia tại Thời Tiết 4M. Tham khảo một số biện pháp bảo vệ sức khỏe để hạn chế bệnh tật khi trời rét đậm, rét hại.

Đánh giá bài viết
Avatar photo
About Admin

Tôi là Phạm Đức Phương Việt, CEO Công ty TNHH Thời Tiết 4M. Với kiến thức về khoa học môi trường tại Đại học KHTN TP. HCM và nhiều chứng chỉ Khí tượng học khác, tôi hy vọng https://thoitiet4m.com sẽ trở thanh người bạn đồng hành tuyệt vời của mọi người trong cuộc sống thường nhật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *