Thủy triều đỏ là gì mà khiến người dân miền biển và các chuyên gia phải đau đầu mỗi khi nó xuất hiện. Hiện tượng này có tốc độ lây lan chóng mặt, gây ra hậu quả lớn đối với môi trường đại dương.

Thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ, hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa, là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi tảo biển phát triển nhanh chóng và tập trung thành một lớp dày trên bề mặt nước. Khi tảo ở cửa sông, biển hoặc khu vực nước ngọt tích tụ nhiều, mặt nước sẽ trở nên đục hoặc chuyển sang các màu sắc khác nhau như hồng, tím, đỏ, đen hoặc xanh.

Thủy triều đỏ là gì?
Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Lúc đó, hiện tượng này còn có những cái tên khác như thủy triều đen, thủy triều xanh…

Tùy vào từng loại tảo khác nhau, hiện tượng kể trên có thể sản sinh ra lượng độc tố nhiều hay ít. Những độc tố này làm suy giảm lượng oxy trong nước và gây ra hàng loạt tác hại.

Tìm hiểu về hiện tượng thủy triều là gì và tác hại của nó ra sao, xem nguyên nhân hình thành để xem thủy triều đỏ có giống bản chất với nó hay không.

Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ là gì?

Hiện tượng thủy triều đỏ có nhiều nguyên nhân dẫn đến, nhìn chung có hai lý do chính:

a/ Sự giảm lượng Oxy trong nước

 • Nhiệt độ tăng cao đột ngột và sự trao đổi nước kém có thể làm giảm hàm lượng oxy trong nước nhanh chóng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại tảo gây ra thủy triều đỏ.
 • Điều kiện dinh dưỡng trong môi trường cũng có thể tăng đột biến, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của tảo.

b/ Lượng bụi giàu Sắt từ các vùng sa mạc

Các vùng sa mạc rộng lớn như sa mạc Sahara có thể góp phần đáng kể vào việc gây ra hiện tượng kể trên. Bụi giàu sắt từ các khu vực này được vận chuyển bởi gió và kết tụ trên bề mặt nước, cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của tảo.

Tham khảo thêm đặc điểm của thủy triều để phân biệt được 2 hiện tượng này.

Thủy triều đỏ có tác hại gì không?

Tác hại của thủy triều đỏ làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người và tác động nghiêm trọng đến động thực vật trên toàn cầu.

Tác hại đối với sinh vật biển

Các loại sinh vật biển chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng từ hiện tượng thủy triều đỏ:

 • Tại các khu nuôi trồng thủy hải sản, nó khiến tôm, cá… chết hàng loạt và thậm chí phá vỡ hệ sinh thái, làm không khí xung quanh trở nên khó thở hơn nhiều.
 • Sự phát triển quá mạnh mẽ của tảo biển có thể dẫn đến sự hấp thụ oxy trong nước, làm chết hàng loạt các động vật biển.
 • Lượng tảo biển quá lớn ở trong nước có thể tạo thành màng nhầy trên mang cá, làm giảm khả năng hấp thụ oxy của nước.
Thủy triều đỏ ảnh hưởng đến sinh vật biển
Thủy triều đỏ ảnh hưởng đến sinh vật biển

Tác hại đối với sức khỏe con người

Hiện tượng thủy triều đỏ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người:

 • Sự tiếp xúc với sinh vật nhiễm độc tố, như Karenia brevis – một loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico, có thể gây ra các vấn đề như dị ứng mắt, ho, hắt hơi và chảy nước mắt.
 • Những người mắc bệnh hô hấp nặng (như bệnh phổi, hen suyễn) có thể đặt mạng sống vào nguy cơ.
 • Hợp chất cao phân tử tạo thành từ việc kết hợp các chất độc tố trong thủy triều đỏ có thể gây tê liệt thần kinh rất mạnh khi xâm nhập vào cơ thể con người.

Tác hại đối với kinh tế – xã hội

Thủy triều đỏ ngày càng trở nên phổ biến, gây ra nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế – xã hội:

 • Các biện pháp nghiên cứu và kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy sản là cần thiết để đảm bảo an toàn môi trường nuôi, hệ sinh thái biển và sản lượng thủy sản không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này.
 • Nếu không có biện pháp phòng ngừa và ứng phó kịp thời, sản lượng thủy sản sẽ giảm, gây thiệt hại lớn đến nguồn thu nhập và kinh tế địa phương.
Tác hại của thủy triều đỏ
Thủy triều đỏ ảnh hưởng đến con người và sinh vật biển

#4 Biện pháp khắc phục hiện tượng thủy triều đỏ hiệu quả

Để ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ, chúng ta cần tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó là sự mất cân bằng tự nhiên, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Dưới đây là các biện pháp cụ thể có thể thực hiện:

 • Lập bản đồ và liệt kê các chi tiết: Tạo ra bản đồ chi tiết để xác định các vùng có khả năng cao phát triển của tảo biển. Việc này giúp chúng ta đưa ra các biện pháp phòng ngừa phù hợp.
 • Kiểm soát chặt chẽ nguồn chất thải: Kiểm soát và giảm thiểu nguồn chất thải từ các khu dân cư, trang trại nông nghiệp và các nguồn ô nhiễm khác. Đặc biệt, việc xử lý và tái sử dụng nước thải trước khi thải ra môi trường là điều cần thiết.
 • Hạn chế sự phát triển của tảo nở hoa: Thực hiện các biện pháp như lắng tảo hay sử dụng các hóa chất sinh học để kiểm soát sự phát triển quá mạnh mẽ của tảo nở hoa. Điều này có thể giúp giảm thiểu khả năng xuất hiện của thủy triều đỏ.
 • Quản lý môi trường ở ven biển: Triển khai các chương trình quản lý môi trường thường xuyên ở các vùng ven biển, bao gồm giám sát chất lượng nước, kiểm soát việc khai thác tài nguyên và bảo vệ hệ sinh thái.
Biện pháp khắc phục thủy triều đỏ
Biện pháp khắc phục thủy triều đỏ

Một số Q&A về hiện tượng thủy triều đỏ

Trả lời một số câu hỏi về thủy triều đỏ được chuyên gia tại Thời Tiết 4M giải đáp rõ ràng tại đây.

Thủy triều đỏ kéo dài bao lâu?

Thủy triều đỏ là một hiện tượng có thể kéo dài từ vài tuần đến thậm chí một năm hoặc lâu hơn. Độ dài của hiện tượng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các điều kiện vật chất và sinh học trong môi trường.

Nó thường xuất hiện gần bờ biển, nhưng cũng có thể xảy ra ở khoảng cách xa hơn từ 10 đến 40 dặm (tương đương 16 đến 64km).

Thủy triều đỏ diễn ra khi nào?

Thủy triều đỏ có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu khi nhiệt độ nước biển ấm hơn. Điều này là do nhiệt độ cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại tảo biển.

Tìm hiểu mùa hè từ tháng mấymùa thu là tháng mấy để biết được thời gian xuất hiện hiện tượng này.

Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể xảy ra ở một số khu vực khác vào các thời điểm khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng vùng biển và môi trường nước biển.

Thủy triều đỏ đã xuất hiện ở Việt Nam hay chưa?

Thủy triều đỏ ở Việt Nam đã xảy ra tại nhiều nơi, nhưng nổi bật nhất là ở khu vực biển Bình Thuận. Đặc biệt, vào tháng 6 – 7 năm 2014, hiện tượng này đã diễn ra mạnh mẽ tại đây, tạo ra những cơn sóng bọt màu đỏ vàng tại bãi biển Mũi Né – Hòn Rơm.

Thủy triều đỏ ở Việt Nam
Hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ở ven biển Bình Thuận

Nó đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường biển. Xác cá và nhiều loại động vật khác, cùng với rong biển, bị đẩy vào bờ biển và sau đó phân hủy, gây ra mùi hôi thối và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Kết luận

Vậy, thủy triều đỏ là gì, nguyên nhân hình thành, tác hại đến con người và việc hiểu rõ về nó có cần thiết không? Nghiên cứu, tìm hiểu về hiện tượng kể trên và ảnh hưởng của nó là bước quan trọng trong việc bảo vệ môi trường biển và đảm bảo sức khỏe cộng đồng địa phương.